Tác phẩm đoạt giải A - Giải Báo chí quốc gia 2017:

“Tinh giản bộ máy trong hệ thống chính trị - Đổi mới trước hết bắt đầu từ cấp trên”

21/06/2018, 18:52

“Tinh giản bộ máy trong hệ thống chính trị - Đổi mới trước hết bắt đầu từ cấp trên” - “Tinh giản biên chế” - mục tiêu được thực hiện trong hàng chục năm qua vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Nguyên nhân do đâu? Chương trình tọa đàm trực tiếp: “Tinh giản bộ máy trong hệ thống chính trị - Đổi mới trước hết bắt đầu từ cấp trên” do Ban Thời sự (VOV1) thực hiện đã nhìn thẳng vào thực trạng, chỉ ra nguyên nhân và đề ra những giải pháp quyết liệt giải quyết vấn đề.

Tinh giản bộ máy trong hệ thống chính trị - Đổi mới trước hết bắt đầu từ cấp trên. Ảnh: TL

Chọn góc tiếp cận có sức nặng

Hội nghị lần thứ 6 - Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành Nghị quyết số 18 về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Nắm được tầm quan trọng của nghị quyết, ngay khi Hội nghị Trung ương 6 kết thúc, VOV1 đã có kế hoạch tuyên truyền sâu đậm cho Nghị quyết này. Được giao làm kế hoạch tuyên truyền về Nghị quyết 18, cả ê-kip Hằng Nga, Thu Hòa, Thu Hằng trăn trở, bởi theo các chị không thể tuyên truyền về nghị quyết một cách chung chung, lan man, thiếu trọng tâm, trọng điểm, vậy phải chọn góc tiếp cận vấn đề như thế nào?

Sau khi bàn bạc, tìm hiểu nguyên nhân cốt yếu tại sao “Tinh giản biên chế” đã được đề ra hàng chục năm, nhưng chưa thực hiện được, rồi tìm những địa phương thực hiện có hiệu quả vấn đề này, nhóm nhận ra mấu chốt của vấn đề chính là từ người lãnh đạo. Ở đâu lãnh đạo kiên quyết, dám dẹp bỏ những lợi ích cá nhân thì ở đó thực hiện thành công. Vậy là ê-kip nhất trí cao trong việc chọn góc tiếp cận: “Tinh giản bộ máy trong hệ thống chính trị - Đổi mới trước hết bắt đầu từ cấp trên”. Góc tiếp cận hẹp nhưng có sức nặng, đề cập trực diện vào nguyên nhân cốt yếu khiến vấn đề tồn tại dai dẳng trong nhiều năm qua.

Việc xây dựng kịch bản cũng rất công phu. Làm sao để một nghị quyết khô cứng trở thành một chương trình phát thanh hấp dẫn, dễ hiểu với thính giả không phải là việc dễ dàng. Theo nhà báo Thu Hòa, từ khi được giao thực hiện chương trình đến khi lên sóng mất hơn tháng trời cả ê-kip trong đầu lúc nào cũng ong ong về nghị quyết đến nỗi về đến nhà, thậm chí đi ngủ, nghị quyết vẫn lởn vởn trong đầu. “Chúng tôi nghiên cứu, nghiền ngẫm kỹ càng nghị quyết, tìm hiểu những tài liệu tham khảo, bởi mình phải thật sự hiểu mới có thể xây dựng kịch bản bám sát tinh thần của nghị quyết nhưng vẫn dễ hiểu, hấp dẫn với thính giả” - nhà báo Thu Hòa cho biết.

Tìm được góc tiếp cận đã khó, chọn khách mời cũng không dễ. Nhà báo Hằng Nga, Trưởng phòng Sản xuất chương trình Ban Thời sự VOV1 chia sẻ: “Vì là vấn đề nhạy cảm nên khách mời không những phải am hiểu sâu sắc vấn đề mà còn dám mạnh dạn nói thẳng, nói thật ý kiến của mình, dám tranh luận thẳng thắn trên sóng. Và thực tế ê-kip đã chọn được những khách mời rất “đắt””.

Còn nhà báo Thu Hòa rất ấn tượng với khách mời từ Quảng Ninh, bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh. “Khi chưa tiếp xúc, tôi tưởng chị là người đàn bà thép; tuy nhiên khi gọi điện, rồi tiếp xúc trực tiếp, tôi thấy chị là người rất cởi mở, cầu thị, sẵn sàng lắng nghe và đặc biệt là rất tâm huyết với nội dung được đặt ra trong tọa đàm. Thậm chí, chị Hoàng còn chủ động gọi điện cho chúng tôi góp ý về câu chữ cũng như câu hỏi để kịch bản được hoàn hảo nhất”.

Trường quay chương trình tọa đàm trực tuyến. Ảnh: TGCC

Tác phẩm nói lên tiếng nói của người dân

Phóng viên Nguyễn Hằng cho biết: Khi được lãnh đạo Ban Thời sự giao xây dựng kịch bản, nhóm đã tham vấn ý kiến của rất nhiều chuyên gia. Đặc biệt, qua số điện thoại đường dây nóng dành cho thính giả, nhóm lắng nghe ý kiến, chia sẻ của nhiều người dân về sự cồng kềnh, chồng chéo trong hệ thống chính trị của nước ta. Người dân thẳng thắn chỉ ra, nước ta đã nhiều lần thực hiện tinh giản biên chế, thế nhưng càng “tinh giản” thì bộ máy lại càng phình ra...

Từ những ý kiến thẳng thắn của thính giả, nhóm tổng hợp lại để trao đổi với các vị khách mời. Để giải quyết câu chuyện cồng kềnh, chồng chéo trong hệ thống chính trị, cuộc tọa đàm xoay quanh câu hỏi: Tinh giản biên chế bắt đầu từ đâu? Tôi ấn tượng với cái nhìn trực diện của ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng - Tổng Giám đốc Đài TNVN và bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh. Hai vị khách mời thẳng thắn nêu quan điểm: Nếu 70% ngân sách hiện nay tập trung chi cho thường xuyên, chỉ có 30% đầu tư cho phát triển thì rõ ràng đây là nguy cơ cho sự phát triển thiếu bền vững của đất nước. Nếu chúng ta quyết tâm không “hy sinh” trong vấn đề tinh giản biên chế thì sẽ kéo dài sự trì trệ của đất nước trong nhiều năm tới.

Tọa đàm cũng đặt ra vấn đề, tinh giản biên chế có đi đôi với việc tuyển thêm người làm được việc. Dù không đưa ra câu trả lời cụ thể, nhưng từ kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh, thính giả có thể nhận ra, chúng ta giảm những chỗ cần giảm, nhưng có thể tăng những nơi làm việc hiệu quả, trên cơ sở phục vụ người dân một cách tốt nhất. “Quảng Ninh sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng là cái gì mà không cần thiết thì dứt khoát cắt bỏ. Tuy nhiên, không phải chỉ có giảm, chỉ có cắt mà vẫn phải thành lập mới những bộ máy mà làm lợi hơn, tốt hơn cho người dân. Thí dụ: Quảng Ninh thành lập mới trung tâm phục vụ hành chính công để làm sao công khai minh bạch và giải quyết công việc nhanh nhất, hiệu quả” - bà Đỗ Thị Hoàng chia sẻ kinh nghiệm.

Vì khách mời không né tránh nguyên nhân, nên trong suốt cuộc tọa đàm kéo dài một giờ đồng hồ, nhà báo Thanh Trường, người dẫn chương trình đã đưa ra những câu hỏi thẳng, trực diện và khéo léo dẫn dắt các cuộc điện thoại của thính giả để bày tỏ ý kiến đồng tình và trao đổi thêm với hai vị khách mời suy nghĩ của họ. “Chúng tôi nghĩ rằng, tác phẩm đoạt Giải A, Giải Báo chí quốc gia năm 2017 vì đã nói lên tiếng nói của người dân trước một vấn đề được coi là nóng và nhiều người quan tâm” - nhà báo Nguyễn Hằng nhận xét./.

Thanh Vân

Bình luận