Tìm giải pháp cho ngành hồ tiêu Việt Nam

18/11/2016, 06:30

Tìm giải pháp cho ngành hồ tiêu Việt Nam - Sáng 17/11/2016, tại Phú Quốc, diễn đàn tầm nhìn ngành hồ tiêu Việt Nam đã được tổ chức.

Ông Đinh Khoa Toàn - chủ tịch huyện Phú Quốc, chi sẻ tại diễn đàn

Trong diễn đàn tầm nhìn ngành hồ tiêu Việt Nam, tổ chức ngày 17/11/2016, tại Phú Quốc, ông Đinh Khoa Toàn - chủ tịch huyện Phú Quốc nhấn mạnh: Hồ tiêu là một trong 2 sản phẩm đặc trưng của Phú Quốc.

Trong đó, Hồ tiêu Phú Quốc được điều kiện tự nhiên ưu đãi, cùng tập quán sản xuất hữu cơ nên chất lượng hạt tiêu được người tiêu dùng, ưa chuộng và đánh giá cao. Huyện đã định hướng và đề ra chỉ tiêu phát triển và giữ vững diện tích tiêu 500 ha, với sản lượng 1.200 tấn/ năm.

Việc Bộ NN & PTNT và hiệp hội tiêu tổ chức diễn đàn là một không gian mở  để cùng nhau trao đổi về những bài học kinh nghiệm, cùng phân tích đánh giá những cơ hội thách thức của Hồ tiêu Việt Nam nói chung, huyện Phú Quốc nói riêng để xây dựng kế hoạch trong năm 2017 và giai đoạn tiếp theo.

Việt Nam là Quốc gia sản xuất và xuất khẩu lớn với kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu trên 1 tỷ USD/năm. Hồ tiêu Việt Nam không những đóng vai trò quan trọng trong thương mại hồ tiêu toàn cầu, góp phần cân đối cung – cầu, giá cá hồ tiêu thế giới mà còn là ngành hàng đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam, góp phần tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế nông thôn, đặc biệt là khu vực Tây nguyên và Đông Nam Bộ, ông Nguyễn Anh Minh - Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế cho biết. 

Toàn cảnh diễn đàn     

Trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm phát triển ngành tiêu tại diễn đàn, nhiều đại biểu chỉ ra những khó khăn vướng mắc hiện nay mà ngành tiêu Việt Nam đang đối mặt. Đồng thời đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới như: việc quản lý sản xuất hồ tiêu uy tín, chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và Quốc tế, định hướng và hành động  của ESA để hỗ trợ sự phát triển hồ tiêu bền vững của Việt Nam, vai trò của Nhóm công tác PPP hóa chất và PPP hồ tiêu.

Tham dự diễn đàn có đại diện các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tiêu trong cả nước, ngoài ra còn có đại diện của Hiệp hội gia vị Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, ..

Diễn đàn tầm nhìn tiêu Việt Nam là một một định hướng đúng để đưa loại cây công nghiệp này vào việc phát triển nền kinh tế chủ lưc của các vùng miền trên cả nước.

 Hoàng Tuấn

 

 

 

Bình luận