Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong đào tạo cán bộ

17/02/2017, 10:13

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong đào tạo cán bộ - Chiều 16/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp Giáo sư John D. Graham, Hiệu trưởng Trường Chính sách công và Môi trường (SPEA), Đại học Indiana (Hoa Kỳ) đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Giáo sư John D. Graham tại Trụ sở Chính phủ chiều 16/2. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi tiếp đón Giáo sư John D. Graham và khẳng định quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển tích cực, trên nhiều lĩnh vực.

Đồng thời đánh giá cao việc tổ chức sự kiện này của Nhóm Sáng kiến Việt Nam - mạng lưới các trí thức Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và chính sách, đang nghiên cứu và làm việc ở các nước trên thế giới.

Phó Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao Trường Chính sách công và Môi trường (SPEA), Đại học Indiana đã nỗ lực tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực như trao đổi chính sách, cải cách hành chính, giáo dục, đào tạo cán bộ... đồng thời khẳng định, việc quản lý chính sách công hiệu quả của Hoa Kỳ nói chung cũng như các nghiên cứu của cá nhân Giáo sư và Trường SPEA sẽ là kinh nghiệm rất quý báu đối với Việt Nam.

Với kinh nghiệm và uy tín của mình, Phó Thủ tướng mong giáo sư hỗ trợ thúc đẩy quan hệ hai nước cũng như quan hệ giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ mới của Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Giáo sư John D. Graham và Trường SPEA tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về hệ thống chính trị Hoa Kỳ, kinh nghiệm lập pháp, xây dựng và thực thi chính sách công; hỗ trợ tăng cường kết nối các giáo sư, học giả uy tín của Hoa Kỳ sang làm việc tư vấn chính sách phù hợp với điều kiện và trọng tâm phát triển của Việt Nam, kết nối các tổ chức, chuyên gia nguyên cứu, tư vấn chính sách hàng đầu của thế giới và Hoa Kỳ với các cơ quan, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp đón, Giáo sư John D. Graham đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến chính sách công, trao đổi các vấn đề về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Giáo sư cũng giới thiệu về kế hoạch thành lập Viện Nghiên cứu Việt Nam - Hoa Kỳ tại Trường SPEA, mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ để Viện sớm đi vào hoạt động, có nhiều nghiên cứu đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hoan nghênh kế hoạch xây dựng Viện Nghiên cứu Việt Nam - Hoa Kỳ tại Đại học Indiana, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam trao đổi cụ thể và phối hợp với Trường Đại học Indiana để thúc đẩy ký kết bản ghi nhớ giữa hai bên./.

TH

Bình luận