Thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ Điện toán đám mây Việt Nam

22/05/2020, 16:32

Thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ Điện toán đám mây Việt Nam - Sáng 22/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức "Lễ phát động Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" với sự tham gia của 11 doanh nghiệp điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng 4 doanh nghiệp nòng cốt: VNG, Viettel, CMC, VCCorp bấm nút phát động Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19, chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn. Một trong những trụ cột quan trọng của chuyển đổi số phải kể đến công nghệ điện toán đám mây (ĐTĐM). Hiện các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam đều đã chuyển dịch theo xu hướng này và nhu cầu khai thác ĐTĐM cũng đang tăng trưởng mạnh.

Lễ phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam nhằm xây dựng một hệ sinh thái các doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam làm chủ công nghệ, cung cấp hạ tầng và dịch vụ điện toán đám mây đạt chuẩn để từ đó hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số, phục hồi tốt hơn trong giai đoạn này.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, hạ tầng số về cơ bản là hạ tầng viễn thông kết hợp với điện toán đám mây, do đó phát triển nền tảng điện toán đám mây đặc biệt quan trọng. Các doanh nghiệp trong nước đã làm chủ hạ tầng viễn thông và vì vậy cần tiếp tục làm chủ với hạ tầng số.

Ước tính năm 2020, thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam đạt 133 triệu USD (tương đương 3.200 tỷ đồng), trong đó thị phần của các doanh nghiệp trong nước chiếm khoảng 20%.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sự ra mắt của hạ tầng điện toán đám mây là bước chuẩn bị để đón nhận Đề án Chuyển đổi số quốc gia sẽ được Thủ tướng Chính phủ ký trong thời gian ngày tới. Thị trường ĐTĐM trong nước hiện nay đạt khoảng 200 triệu USD với mức tăng trưởng hàng năm trên 30%. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% thị phần, 80% vẫn dùng đám mây đặt tại nước ngoài, còn rất khiêm tốn. Hiện nay, các doanh nghiệp viễn thông trong nước đã làm chủ được hạ tầng viễn thông. Chúng ta phải cố gắng làm chủ hạ tầng số. Hạ tầng số cũng chính là hạ tầng viễn thông cộng thêm nền tảng điện toán đám mây. Do đó, làm chủ nền tảng điện toán đám mây là rất quan trọng đối với Việt Nam.

Việt Nam có khoảng 27 trung tâm dữ liệu do 11 doanh nghiệp trong nước đầu tư với trên 270.000 máy chủ được kết nối đến cả nước. Dịch vụ điện toán đám mây đã sẵn sàng đạt chuẩn, các doanh nghiệp có thể thuê với giá cả rất cạnh tranh. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự tin tưởng các doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện công nghệ, chú trọng đảm bảo ATTT mạng, giá cả phải cạnh tranh trong nước và quốc tế và đặc biệt phải có niềm tự hào về sản phẩm “Make in Vietnam”.

Tại lễ phát động, 11 doanh nghiệp tham gia chiến dịch cũng đã cam kết giảm giá 20% dịch vụ cho khách hàng trên tất cả các dịch vụ điện toán đám mây, tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp tiếp cận và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh hơn, góp phần phát triển kinh tế./.

PV

Bình luận