Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tokyo Gas Nhật Bản

15/08/2017, 20:46

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tokyo Gas Nhật Bản - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với cơ chế chính sách tốt, môi trường kinh doanh thuận lợi, dự án hợp tác đầu tư của Tokyo Gas tại Việt Nam sẽ thành công.

Quang cảnh buổi tiếp đón. Ảnh: VGP

Chiều 15/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Michiaki Hirose, Tổng Giám đốc Tokyo Gas (Nhật Bản).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao việc Tokyo Gas thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam; chúc mừng Tokyo Gas và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã cùng thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khí hoá lỏng LNG tại Việt Nam; hoan nghênh Công ty đưa ra chương trình hợp tác đầy triển vọng với Việt Nam.

Hợp tác dầu khí là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác kinh tế Việt Nam và Nhật Bản; Thủ tướng mong muốn Tokyo Gas mở rộng làm ăn lâu dài ở Việt Nam. “Chính phủ Việt Nam coi thắng lợi của các bạn là thắng lợi của chúng tôi”, Thủ tướng nói.

Với mong muốn Nhật Bản trở thành đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy các kênh hợp tác doanh nghiệp hai nước, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Quan điểm của Chính phủ Việt Nam là phát triển ngành công nghiệp khí đồng bộ, hiệu quả thông qua việc phát huy các nguồn lực trong nước và đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Chính phủ Việt Nam coi thắng lợi của doanh nghiệp Nhật Bản là thắng lợi của Việt Nam. Ảnh: VGP

Giải pháp để thực hiện Quy hoạch tổng thể ngành công nghiệp khí nhấn mạnh việc xây dựng cơ chế, chính sách để từng bước chuyển đổi mô hình quản lý ngành công nghiệp khí Việt Nam, cơ chế kinh doanh khí theo thị trường tự do, hội nhập thị trường khí khu vực và thế giới. Do đó, hướng hợp tác đầu tư của Tokyo Gas phù hợp với quan điểm phát triển công nghiệp khí của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị trong quá trình hợp tác trong lĩnh vực khí hoá lỏng, nhất là tiếp nhận dự án kho cảng khí hoá lỏng LNG tại Cái Mép - Thị Vải, nếu có khó khăn, vướng mắc, Tokyo Gas có thể làm việc với Bộ Công Thương để giải quyết.

Tổng Giám đốc Tokyo Gas cho rằng Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về địa lý, dân số, cho nên có điều kiện phát triển thị trường tiêu thụ LNG.

Ông Michiaki Hirose mong muốn thời gian tới, Tokyo Gas sẽ tăng cường hợp tác với PV GAS; mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ, hỗ trợ sự hợp tác này. Ông hy vọng sẽ cùng đối tác Việt Nam xây dựng kho cảng khí hoá lỏng LNG Cái Mép - Thị Vải trở thành công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông cho rằng, với Nhật Bản, Việt Nam được xem là đối tác quan trọng trong hợp tác về năng lượng, trong đó có LNG. Quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản sẽ tạo tiền đề tốt cho Tokyo Gas triển khai dự án ở Việt Nam. Trong quá trình đó, Tokyo Gas rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam về cơ chế, chính sách.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Tokyo Gas cũng chia sẻ với những thiệt hại do mưa lũ gây ra ở các tỉnh phía bắc Việt Nam vừa qua./.

PV

Bình luận