Thủ tướng tiếp các vị khách quốc tế

16/08/2019, 07:40

Thủ tướng  tiếp các vị khách quốc tế - Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Bounthong Chithmany, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Tổng Thanh tra Chính phủ Lào; tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) ông Philippe Le Houérou.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chithmany. Ảnh VGP

Tiếp Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chithmany, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho biết, Việt Nam và Lào có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực chuyên môn mà đồng chí Phó Thủ tướng đang phụ trách.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội đất nước Lào gần đây, Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chithmany nêu rõ, tình hình đầu tư của Việt Nam sang Lào đang phát triển tích cực. Chính phủ Lào luôn tạo thuận lợi để thúc đẩy hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang Lào. Các dự án đầu tư của Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội Lào.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Bộ Chính trị Lào cũng có chỉ đạo tăng cường phát triển khu vực biên giới Lào - Việt Nam để thúc đẩy hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa hai nước. Hiện nay, Lào đang tiến hành đại hội Đảng các cấp và sắp tới Việt Nam cũng tiến hành công việc này, đồng chí Bounthong Chithmany mong muốn Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai.

Tán thành với ý kiến của đồng chí Bounthong Chithmany, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt những thoả thuận mà Bộ Chính trị hai nước đã đạt được, trong đó có việc thúc đẩy các dự án đầu tư, hợp tác giữa Việt Nam và Lào, nhất là những công trình hạ tầng giao thông quan trọng.

Thủ tướng cũng thông báo, mặc dù tình hình thế giới có nhiều biến động, khó khăn nhưng kinh tế Việt Nam năm nay vẫn phát triển tích cực. Thủ tướng nhất trí hai nước cần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp.

Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Lào lần này sẽ đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính Quốc tế Philippe Le Houérou. Ảnh VGP

Tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính Quốc tế Philippe Le Houérou, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với IFC phát triển hết sức tốt đẹp, không chỉ là vấn đề tài trợ vốn mà Việt Nam luôn lắng nghe các ý kiến tư vấn về chính sách vĩ mô, tài chính. Sự hợp tác của IFC, sẽ giúp Việt Nam nâng cao khả năng điều hành vĩ mô, năng lực quản trị.

Hiện nay, kinh tế Việt Nam đang phát triển ổn định, các chỉ số vĩ mô rất tốt, thu ngân sách bảo đảm chỉ tiêu đề ra, đầu tư nước ngoài tăng trưởng khá... Trong thành tựu đó có sự hợp tác, giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới và IFC.

Ông Philippe Le Houérou bày tỏ ấn tượng lần đầu tiên đến Việt Nam trên cương vị Tổng Giám đốc IFC và mong muốn tìm hiểu kỹ đất nước, văn hoá, con người cũng như các lĩnh vực tài chính, ngân hàng của Việt Nam. Ông rất yêu quý Việt Nam, coi Việt Nam là đất nước phù hợp để IFC mở rộng hợp tác.

Tổng Giám đốc IFC nhất trí đánh giá Việt Nam giữ được ổn định vĩ mô; vui mừng trước những thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế và mong được tiếp tục chứng kiến trong thời gian tới.

Ông Philippe Le Houérou nêu rõ, các hoạt động của IFC tại Việt Nam gần đây đã tăng trưởng gấp đôi và có tiềm năng lớn về hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. IFC tin tưởng có thể giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, hỗ trợ xây dựng đường dây truyền tải điện từ Lào sang Việt Nam, phát triển việc sử dụng khí hoá lỏng. Ông tin Việt Nam có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo rất lớn. Việc phát triển thị trường vốn ở Việt Nam là hết sức quan trọng.

Quan điểm của IFC là hai bên có thể bắt đầu từ những bước đi nhỏ, vững chắc để đạt được những thành công lớn. IFC mong muốn tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Trong quá trình này, ông mong nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Nhất trí với ý kiến của Tổng Giám đốc IFC, Thủ tướng khẳng định những quan điểm này hoàn toàn phù hợp quan điểm phát triển của Việt Nam. Tiềm lực kinh tế tư nhân còn rất lớn và đang phát triển mạnh mẽ, có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước. Do đó, nếu có sự hợp tác của WB và IFC thì Thủ tướng tin tưởng khối kinh tế tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

PV

Bình luận