Thủ tướng thăm và chúc tết cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội

11/02/2019, 08:36

Thủ tướng thăm và chúc tết cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội - Sáng 11/2, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, gặp mặt cán bộ, người lao động Ngân hàng Chính sách Xã hội, ngân hàng có sứ mệnh phục vụ người nghèo, đối tượng chính sách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt cán bộ, người lao động Ngân hàng Chính sách Xã hội.  Ảnh VGP

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới toàn hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), đặc biệt là các chi nhánh ở vùng xa xôi, hẻo lánh.

Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của NHCSXH Việt Nam trong thực hiện chính sách an sinh xã hội của nước ta, đồng thời biểu dương Ngân hàng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong hơn 16 năm xây dựng và trưởng thành, tận tụy cho vay ưu đãi đối với người nghèo, các đối tượng chính sách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội. Ảnh VGP

Thủ tướng nêu rõ, mô hình hoạt động của NHCSXH được thực tế chứng minh là phù hợp với điều kiện, cấu trúc hệ thống chính trị của nước ta, không những về hiệu quả kinh tế, khả năng tiếp cận tín dụng, sử dụng vốn mà còn có ý nghĩa chính trị xã hội rất lớn.

“Chúng ta theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau. Chúng ta cần tiếp tục thực hiện quyết liệt chủ trương giảm nghèo bền vững và đặc biệt là đẩy lùi tín dụng đen”, Thủ tướng nói.

Với nhiệm vụ quan trọng này, vai trò, trách nhiệm của NHCSXH ngày càng lớn, cần tiếp tục củng cố, phát triển mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng đề nghị NHCSXH cần tiếp tục quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, đáp ứng kịp thời, bảo đảm cho vay thuận lợi cho người dân, đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, công khai, minh bạch. Thủ tục phải ngày càng đơn giản, thuận lợi, bên cạnh đó, cần chống thất thoát.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội. Ảnh VGP

Cho biết, các ngân hàng thương mại đang cải cách, đổi mới mạnh mẽ, Thủ tướng đề nghị NHCSXH cũng phải cải cách, đổi mới, tạo thuận lợi nhất về thủ tục cho người dân và đối tượng chính sách, để đồng vốn đến đúng đối tượng.

Cùng với đó là tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện, củng cố chất lượng hoạt động để hệ thống của ngân hàng đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ ngày càng cao trong giai đoạn phát triển mới.

Ngân hàng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng hoạt động, nâng cao năng suất, giảm chi phí. Cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho người vay vốn để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Nhân dịp này Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ tham mưu trình Thủ tướng để hỗ trợ vốn kịp thời cho các chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam. Các địa phương cũng cần quan tâm đến tín dụng chính sách và ủy thác vốn cho vay qua Ngân hàng.

PV

Bình luận