Tăng cường giao lưu hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản

05/06/2017, 09:23

Tăng cường giao lưu hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản - Chính phủ Việt Nam rất coi trọng việc tăng cường giao lưu hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có tỉnh Ibaraki, coi đây là yếu tố quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Thống đốc tỉnh Ibaraki Hashimoto Masaru, chiều 4/6, tại Tokyo (Nhật Bản).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng với sự hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Ibaraki đang không ngừng mở rộng, đạt tiến triển trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: VGP

Thủ tướng bày tỏ vui mừng với sự hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Ibaraki đang không ngừng mở rộng, đạt tiến triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về nông nghiệp và công nghiệp chế biến; cảm ơn sự quan tâm, hợp tác, hỗ trợ hiệu quả mà Ngài Thống đốc, chính quyền và nhân dân tỉnh Ibaraki đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Với tiềm năng to lớn của tỉnh về nông nghiệp, khoa học công nghệ (đặc biệt là khu công nghệ Tsukuba và Tokai nổi tiếng trên thế giới và trung tâm Vũ trụ Ibaraki) cũng như về giáo dục, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường triển khai nhiều biện pháp, trong đó đề nghị tỉnh Ibaraki tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh sang đầu tư tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ Việt Nam công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp.

Đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp nhận nhiều hơn lao động và giúp đào tạo nguồn nhân lực; đồng thời phối hợp với các địa phương của Việt Nam tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm quan hệ trong năm 2018 nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật và cũng là 50 năm thành lập Hội Hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Ibaraki.

Ông Hashimoto Masaru đã giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những thế mạnh của tỉnh trong đó có giáo dục, phát triển nông nghiệp công nghiệp kỹ thuật cao, nhấn mạnh lãnh đạo và giới kinh tế của tỉnh Ibaraki quan tâm mong muốn đẩy mạnh đầu tư hợp tác nhiều mặt với các địa phương của Việt Nam; mong tiếp nhận lao động chất lượng cao của Việt Nam sang làm việc tại tỉnh. 

Đánh giá cao các hoạt động hợp tác đang được triển khai tốt đẹp giữa tỉnh Ibaraki và các địa phương của Việt Nam, ông Hashimoto Masaru bày tỏ mong muốn hai bên phối hợp đẩy mạnh hợp tác trên cơ sở thực hiện tốt các kế hoạch cụ thể nhằm phát huy hiệu quả hợp tác theo yêu cầu và khả năng của hai bên.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Hạ nghị sỹ Tsuyoshi Yaguchi, Chủ tịch Ủy ban An ninh Hạ viện Nhật Bản và ông Tadash Maeda, Giám đốc điều hành ngân hàng JBIC.

Hạ nghị sỹ Yaguchi bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác thúc đẩy liên kết kinh tế, tăng cường vai trò của APEC, thúc đẩy thương mại tự do, trong đó có việc xây dựng TPP với mô hình mới vì hòa bình phồn vinh của cả khu vực; khẳng định tiếp tục tham gia hỗ trợ Việt Nam về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, triển khai các dịch vụ tài chính cho phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của JBIC và các tập đoàn tài chính ngân hàng Nhật Bản tại Việt Nam, khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tiếp tục tạo điều kiện để các cơ quan tài chính ngân hàng Nhật Bản tiếp tục có các hoạt động đầu tư tài chính hiệu quả hỗ trợ Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng thiết thực giữa hai nước.

 

TH

Bình luận