Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế

08/03/2017, 07:27

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Bounchan Sinthavong, Chủ tịch Ngân hàng AIIB, các Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đang có chuyến thăm và làm việc Việt Nam ngày 7/3, tại Trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Bounchan Sinthavong. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi tiếp Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Bounchan Sinthavong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ Lào trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực giao thông, với tinh thần là Việt Nam hỗ trợ để Lào mặc dù không có biển nhưng có cảng biển để sử dụng.

Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phía Lào tham gia sử dụng cảng Vũng Áng lâu dài.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng đã thống nhất với Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào một số giải pháp thúc đẩy sớm hoàn thành các dự án mà Việt Nam và Lào cùng tham dự như dự án đường cao tốc Hà Nội-Vientian, dự án đường nối Luangprabang với Điện Biên, mô hình một cửa một lần dừng nhằm tạo thuận lợi cho giao thông vận tải giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần, Thủ tướng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Kim Lập Quần, đồng thời đánh giá cao vai trò của Chủ tịch trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với AIIB.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, là cơ quan có kinh nghiệm trong việc đại diện cho Việt Nam tại các tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB, IMF trong nhiều năm qua, để đảm trách các nghĩa vụ và hoạt động của Việt Nam tại AIIB.

Tại cuộc tiếp đón, hai bên đã thống nhất về việc thúc đẩy khu vực tư nhân đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam cũng như tạo mọi điều kiện để Việt Nam tiếp cận được nhiều nguồn vốn vay của AIIB. Cơ hội tiếp cận các nguồn vốn có đặc thù ưu đãi của AIIB với chi phí thấp, không cần bảo lãnh chính phủ là hết sức quý báu đối với Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Tổng thư ký LHQ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) là ông Gyan Chandra Acharya, Đại diện cấp cao LHQ về các nước kém phát triển, các nước đang phát triển không có biển và các nước đảo nhỏ đang phát triển (UN-OHRLLS); bà Shamshad Akhtar, Phó Tổng Thư ký LHQ kiêm Thư ký điều hành Ủy ban kinh tế-xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) và ông Hongbu Wu, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề kinh tế-xã hội nhân dịp các Phó Tổng Thư ký LHQ đến Hà Nội dự Hội nghị cấp cao khu vực Á – Âu về tăng cường hợp tác về thuận lợi hoá trung chuyển, thương mại và thực hiện Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững do Chính phủ Việt Nam và LHQ đồng tổ chức từ ngày 07-09/3/2017.

Chào mừng các Phó Tổng Thư ký LHQ đến Việt Nam dự Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ đề ra các biện pháp cụ thể để tăng cường hợp tác giữa các nước trung chuyển và các nước đang phát triển không có biển trong thời gian tới, qua đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững.

Thời gian tới, Việt Nam mong muốn LHQ tích cực hỗ trợ các chương trình, dự án kết nối trong khu vực, đồng thời hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam nhằm tránh “bẫy thu nhập trung bình”, thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển bền vững, bảo đảm phát triển đi đôi với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại buổi làm việc, các Phó Tổng Thư ký LHQ,  hoan nghênh sáng kiến của Chính phủ Việt Nam phối hợp với LHQ tổ chức Hội nghị quan trọng này và những đóng góp chủ động, tích cực và hiệu quả của Việt Nam vào các hoạt động chung của LHQ vì hoà bình, an ninh và phát triển trên thế giới.

Các Phó Tổng Thư ký LHQ khẳng định sẽ tăng cường quan hệ giữa LHQ và Việt Nam, qua đó hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước./.

HT

Bình luận