Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu

27/02/2020, 09:51

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu - Chiều 26/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nhìn nhận Bạc Liêu đã có sự thay đổi rõ nét, không chỉ về xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo mà cả định hướng trong phát triển.

Năm 2019, tỉnh đã hoàn thành toàn diện 20/20 chỉ tiêu, trong đó có nhiều chỉ tiêu rất khó, đóng góp vào thành tựu chung của cả nước. Trong tư tưởng, hành động, đề xuất, tỉnh đã thể hiện liên kết vùng rõ nét, đó là xây dựng bán đảo Cà Mau. Trong phát triển, tỉnh đã tập trung một số dự án lớn, như: Điện khí LNG, năng lượng sạch, nuôi tôm siêu thâm canh… 

Về nhiệm vụ năm 2020, Thủ tướng đề nghị, tỉnh tập trung triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ đến cơ sở, bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020, một năm có nhiều khó khăn, thử thách, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra.

Nhấn mạnh chủ trương chưa điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, Thủ tướng mong muốn các địa phương, trong đó có Bạc Liêu cùng đóng góp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020. 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh VGP

Thủ tướng đề nghị, Bạc Liêu cần quan tâm tổ chức tốt đại hội Đảng bộ, cả nội dung và nhân sự. Cùng với đó, tiếp tục cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Bạc Liêu phải tập trung vào một số lĩnh vực mũi nhọn; rà soát lại các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới để tập trung xây dựng, phấn đấu trở thành tỉnh nông thôn mới trong năm 2020.

Đề cập đến cả chỉ tiêu phấn đấu của tỉnh năm 2020, Thủ tướng cho rằng, còn một số chỉ tiêu thấp như kim ngạch xuất khẩu 800 triệu USD, bởi với thế mạnh về nuôi tôm, con số này có thể cao hơn. 

Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Bạc Liêu triển khai mạnh mẽ các dự án năng lượng, trong đó có dự án Nhiệt điện khí LNG 3.200MW. Thủ tướng lưu ý tỉnh làm đúng quy trình, quy định của pháp luật, cẩn trọng, kỹ càng; không để các hợp đồng kinh doanh bảo lãnh đưa Chính phủ, chính quyền Nhà nước ở địa phương vào cam kết kinh tế của doanh nghiệp, dẫn tới kiện tụng, ảnh hưởng đến uy tín đất nước, môi trường đầu tư cũng như các hậu quả khác.

Trước các kiến nghị của tỉnh về lĩnh vực hạ tầng giao thông, Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải phải công bố quy hoạch phát triển hệ thống giao thông vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy đối với Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó quan tâm đến vùng khó khăn. 

Thủ tướng ủng hộ tỉnh phát triển các dự án năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Cùng với đó, Thủ tướng cho rằng Bạc Liêu phải quan tâm bảo vệ môi trường để xây dựng một Bạc Liêu xanh, sạch; ủng hộ các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu của Bạc Liêu.

PV

Bình luận