Thủ tướng: Chính phủ hành động, Tổ tư vấn cũng phải hành động

23/12/2017, 23:45

Thủ tướng: Chính phủ hành động, Tổ tư vấn cũng phải hành động - Ngày 23/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Tổ tư vấn kinh tế nhằm nhìn lại kết quả hoạt động năm 2017 và định hướng hoạt động năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh:VGP)

Mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng bày tỏ mong muốn được nghe góp ý về các biện pháp điều hành, nhất là về phương châm năm 2018 như "hành động, liêm chính, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả". Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn hiến kế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành bộ máy hành chính từ Trung ương đến cơ sở.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ hành động thì Tổ tư vấn cũng phải là "Tổ tư vấn hành động" và đề nghị trao đổi cách thức làm việc trong tổ chất lượng hơn, kịp thời hơn.

Các thành viên của Tổ tư vấn đều đánh giá năm 2017 là năm có nhiều cải cách và đạt kế quả khá thành công khi 13 chỉ tiêu đều đạt và vượt, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng  nhất là chỉ tiêu tăng trưởng mà theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương là đạt mức mà ông không hề nghĩ tới. TS. Nguyễn Đình Cung cho rằng quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ có yếu tố quyết định đối với kết quả này.

GS.TS. Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương (Học viện Quản lý và quản trị kinh doanh, Cộng hòa Pháp) cho biết, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt kiều quan tâm đầu tư về Việt Nam. TS. Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có cùng ý kiến, cho rằng tâm lý đầu tư, niềm tin từ phía nước ngoài rất tốt, giúp thị trường vốn tăng trưởng mạnh thời gian qua. Tuy nhiên, ông cảnh báo tăng trưởng nhưng phải bền vững, tránh tăng quá nóng, nhiều rủi ro.

Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng và Tổ tư vấn kinh tế tại trụ sở Chính phủ (Ảnh:VGP)

Tại cuộc làm việc, các thành viên Tổ tư vấn góp ý nội dung dự thảo Nghị quyết 01 về các biện pháp chỉ đạo, điều hành năm 2018 của Chính phủ và một số vấn đề khác của nền kinh tế. Các ý kiến cũng cho rằng, thương vụ thoái vốn nhà nước tại Sabeco vừa qua là thành công và đặt vấn đề là làm sao sử dụng đồng tiền thu về có hiệu quả, minh bạch. Có ý kiến kiến nghị, Chính phủ cần có biện pháp quản lý đối với tiền ảo Bitcoin với nhiều nguy cơ "bong bóng".

Nhất trí với các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc đánh giá năm 2017 đạt kết quả tương đối toàn diện, Thủ tướng bày tỏ trăn trở về những khó khăn, tồn tại, bất cập và thử thách trước mắt còn lớn, kinh tế vĩ mô còn nhiều vấn đề đặt ra… Đánh giá cao sự cố gắng, nhiệt huyết của Tổ tư vấn, Thủ tướng đề nghị không chỉ tư vấn về kinh tế vĩ mô mà cả các lĩnh vực khác của sự phát triển kinh tế - xã hội bởi có nhiều vấn đề xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế.

Thủ tướng cũng đặt vấn đề "cần làm gì để cả 3 khu vực (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ) đóng góp cho tăng trưởng".

Thủ tướng đặt vấn đề trong buổi làm việc (Ảnh:VGP)

Đồng ý về một số chuyên đề sâu trong năm 2018 của Tổ tư vấn, Thủ tướng nêu rõ nhiệm vụ của Tổ tư vấn thời gian tới: “Việc thứ nhất, Thủ tướng đề nghị Tổ cần theo dõi sát diễn biến kinh tế - xã hội một cách chủ động, nhạy bén, để kịp thời phát hiện những vấn đề mới nảy sinh, tư vấn cho Thủ tướng để có giải pháp tháo gỡ, không để tình trạng kéo dài, phức tạp theo tình hình, ảnh hưởng đến mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội”

Thủ tướng lấy ví dụ về vấn đề trạm BOT Cai Lậy, vấn đề rất nóng của xã hội; hay một số vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp mà dư luận rất quan tâm, không phải chúng ta giải quyết hiện tượng này, nhưng từ hiện tượng này giải quyết bản chất sự việc xung quanh vấn đề BOT, vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, vấn đề thương hiệu trong cổ phần hóa…

Thủ tướng cũng đề nghị Tổ tư vấn dành thêm thời gian, sự tâm huyết, nâng cao chất lượng tư vấn. Cùng với đó là lưu ý đến tính kịp thời, tính thực tiễn, tính khả thi trong điều kiện và hoàn cảnh thể chế, kinh tế xã hội nước ta.

Song song với đó, Tổ tư vấn cần làm tốt vai trò tư vấn, phản biện, đánh giá chính sách. Trong đó có việc chủ động theo dõi tham gia ý kiến dự thảo chính sách của Thủ tướng và Chính phủ để có quyết sách, quyết định đúng đắn kịp thời, phù hợp với tình hình.

Trước tình trạng “trên nóng dưới lạnh” hiện nay của bộ máy, Thủ tướng mong muốn Tổ tư vấn hiến kế về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của bộ máy hành chính từ Trung ương đến cơ sở, để các bộ phận đều vào cuộc, chuyển động mạnh mẽ hơn. 

Để nâng cao hiệu quả tư vấn, Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn cần có sự phân công, điều phối công công việc một cách nhịp nhàng hơn giữa các thành viên; có hình thức sinh hoạt phù hợp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, thực chất và tránh hình thức; phát huy vai trò thế mạnh từng thành viên. Các ý kiến của thành viên Tổ tư vấn có thể gửi trực tiếp cho Thủ tướng, hoặc qua Tổ tư vấn, hoặc qua Văn phòng Chính phủ. 

Theo Chinhphu.vn

 

 

 

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng