Thủ tướng đặt mục tiêu đạt "3 thành công" năm Chủ tịch ASEAN 2020

25/12/2018, 01:11

Thủ tướng đặt mục tiêu đạt "3 thành công" năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định năm Chủ tịch ASEAN sẽ là sự kiện quốc tế đa phương lớn nhất của Việt Nam trong năm 2020 và tất cả các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp cũng như người dân cần nỗ lực để đạt được thành công toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 24/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ ra mắt Ủy Ban Quốc gia ASEAN 2020. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo một số Bộ, ngành là thành viên của Ủy ban.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc ra đời Ủy ban thể hiện trách nhiệm và sự chủ động của Việt Nam với cương vị là Chủ tịch ASEAN năm 2020.  

Thủ tướng nêu rõ, năm 2020 đánh dấu chặng đường 25 năm Việt Nam trở thành một thành viên trong “đại gia đình” ASEAN và chúng ta tự hào rằng trong mỗi thành công của ASEAN thời gian qua đều có dấu ấn đóng góp đậm nét của Việt Nam - một thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm, luôn chung tay cùng các quốc gia thành viên khác trong củng cố đoàn kết, phát triển ASEAN ngày càng vững mạnh, hướng tới xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN. Việt Nam luôn xác định ASEAN là đối tác ưu tiên, “hòn đá tảng” trong ngoại giao đa phương của Việt Nam.

Với thế và lực mới hiện nay, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn phát huy vai trò, đóng góp thực chất hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo, hướng tới một ASEAN hài hòa, gắn kết, bản sắc, có khả năng thích ứng cao, ngày càng phát triển thịnh vượng, có vai trò, trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Thủ tướng cho biết, năm Chủ tịch ASEAN 2020 là sự kiện quốc tế đa phương lớn nhất, lúc đó, ASEAN đi được đúng nửa chặng đường triển khai kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025. Do vậy việc tổ chức thành công năm Chủ tịch ASEAN 2020 có ý nghĩa quan trọng, là thời điểm để ASEAN đánh giá giữa kỳ, có quyết định những bước đi tiếp theo trên chặng đường về đích để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025.

Theo Thủ tướng, sự cộng hưởng của tất cả sự kiện trên trong năm 2020 sẽ tạo ra vận thế mới để phát thuy tối đa lợi thế, tiềm năng đất nước, nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam, một quốc gia luôn coi trọng, trông đợi và sẵn sàng làm hết sức mình để năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công.

Thủ tướng nhấn mạnh, điều quan trọng hàng đầu là các bộ, các cơ quan, các địa phương, doanh nghiệp, từng người dân phải cùng nhận thức rõ về tầm quan trọng chiến lược của hợp tác ASEAN và thấy được những lợi ích, cơ hội to lớn mà ASEAN mang lại, và “hãy tự hào và hành động với tinh thần là doanh nghiệp ASEAN, công dân ASEAN”. Như vậy sức sống của ASEAN sẽ lan tỏa rộng lớn, khơi dậy sự chủ động, sáng tạo, cùng nhau hợp tác, cùng nhau hành động.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng, việc ra mắt Ủy ban thể hiện sự chủ động của Việt Nam với trách nhiệm Chủ tịch ASEAN 2020, đây là thời khắc quan trọng để khởi động đồng hồ đếm ngược chuẩn bị năm Chủ tịch ASEAN 2020. Ủy ban và các bộ, ngành phải khẩn trương trong công việc với tinh thần trách nhiệm cao, linh hoạt và sáng tạo trong triển khai, tuyệt đối không chủ quan. Đây là điều quan trọng để trong 2 năm nữa Việt Nam có thể tự hào là năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công như tinh thần chiến thắng tuyệt vời của Đội tuyển Quốc gia vừa giành Cup vô địch vừa rồi.

Thủ tướng mong rằng chúng ta sẽ cùng nỗ lực hành động để tổ chức năm Chủ tịch ASEAN 2020 đạt kết quả toàn diện với 3 thành công lớn: Thành công về nội dung; thành công trong bảo đảm an ninh, an toàn, trọng thị về lễ tân và thành công về quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa, đất nước, con người Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN phát triển và thịnh vượng.

Ngay sau lễ ra mắt, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban. Trong phiên họp, Chủ tịch Ủy ban giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng.

Ủy ban Quốc gia ASEAN năm 2020 gồm 29 thành viên, gồm 5 Tiểu ban: Nội dung, Lễ tân, Tuyên truyền - Văn hóa, Vật chất - Hậu cần, An ninh - Y tế; và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020.

TH

Bình luận