Thủ tướng: Báo chí góp phần tạo đồng thuận, tạo niềm tin xã hội

15/01/2019, 16:10

Thủ tướng: Báo chí góp phần tạo đồng thuận, tạo niềm tin xã hội - Ngày 15/1, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, báo chí cần thúc đẩy sự đồng thuận, tạo niềm tin xã hội, để báo chí phải đóng góp mạnh mẽ hơn vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích Bộ TT-TT đạt được năm qua, Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ đã xác định lại đúng vị trí, vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực bưu chính - viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT), tuyên truyền; đưa ra các định hướng lớn làm kim chỉ nam cho sự phát triển của Bộ. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp (DN) nghiên cứu các chiến lược này để thúc đẩy phát triển.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nêu một số tồn tại của Bộ TT-TT thời gian qua để có hướng khắc phục thời gian tới. Đối với lĩnh vực viễn thông, Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để vấn đề sim rác. Chủ tịch, Tổng Giám đốc các công ty, DN viễn thông di động phải chịu trách nhiệm cá nhân về sim rác.

Bộ trưởng TT-TT phải chỉ đạo các đơn vị liên quan về viễn thông để làm việc này. Thủ tướng yêu cầu Bộ sớm triển khai cấp phép tần số 4G và cấp phép thử nghiệm 5G. Đối với việc phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT), Thủ tướng chỉ đạo phải có biện pháp nâng cao thứ hạng Việt Nam về CPĐT. Năm 2020 phải tăng ít nhất 15 bậc về CPĐT so với năm 2018. Trong đó, Bộ TT-TT phải là chủ công của CPĐT, nhất là vấn đề công nghệ.

Về lĩnh vực công nghệ thông tin, Thủ tướng đề nghị sớm trình Đề án chuyển đổi số quốc gia, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động của các bộ, ngành, địa phương, giúp Việt Nam có sự bứt phá về phát triển kinh tế số, xã hội số. “Còn quản lý kết nối chia theo dữ liệu tôi đồng ý phải có nghị định về vấn đề này”, Thủ tướng nói.

Đặc biệt, cần phải nâng cao thứ hạng Việt Nam về Chính phủ điện tử, năm 2020, phải tăng ít nhất 15 bậc về Chính phủ điện tử so với năm 2018, nhân hội nghị này, Thủ tướng hoan nghênh VPCP, đứng đầu là Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng rất chủ động xây dựng chính phủ điện tử và yêu cầu Bộ TT&TT là chủ công của Chính phủ điện tử, nhất là vấn đề công nghệ. VPCP làm chính sách, đôn đốc kiểm tra, xử lý các vấn đề đặt ra, còn vấn đề công nghệ là Bộ TT&TT.

Thủ tướng đồng ý Bộ TT&TT trình Chính phủ và Thường vụ Quốc hội về việc sử dụng một phần Quỹ Viễn thông công ích cho công nghệ thông tin theo cơ chế của Quỹ, hiện nay có 10.000 tỷ đồng. …

Bộ cần đề xuất chính sách tạo điều kiện cho khởi nghiệp. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin để phấn đấu đạt mục tiêu có 1 triệu kỹ sư, cả phần cứng và phần mềm, “đào tạo ai, ở các trường nào, viện nào, cần làm rõ” và những nhân tài trong lĩnh vực này đang ở “bìa rừng, góc núi” nào để tìm về đây để phát triển lĩnh vực quan trọng này.

Chính vì thế, nhiệm vụ tiếp theo của Bộ là triển khai nghiêm túc đề án Quy hoạch và phát triển báo chí đến năm 2025 sau khi Thủ tướng phê duyệt, nhưng phải theo tinh thần BCH T.Ư đã thông qua. Phải dùng công nghệ để quản lý báo chí tốt hơn nữa, cùng với việc nâng cao đạo đức người làm báo. Chú ý tới yếu tố con người với các biện pháp giám sát, chế tài rõ ràng.

Thủ tướng yêu cầu trách nhiệm của Bộ TT-TT với các mạng xã hội nước ngoài, các đơn vị nước ngoài làm ăn trong lĩnh vực báo chí mạng xã hội tại Việt Nam phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, bởi vì Việt Nam là nươc có chủ quyền, có Hiến pháp, pháp luật rõ ràng. Chính vì vậy, Bộ TT-TT phải sử dụng đồng bộ các biện pháp về kinh tế, luật pháp hoặc kỹ thuật để xử lý các vi phạm pháp luật Việt Nam

Bộ phải lành mạnh hóa trên không gian mạng. Người tham gia mạng xã hội phải chính danh, có pháp luật quản lý; phải xử lý nghiêm khắc việc tung tin sai, vu khống, lợi dụng không gian mạng để chống phá chế độ…

Thủ tướng thăm giam triển lãm điện thoại thông minh của Vingroup. Ảnh: VGP

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo đã tham quan Triển lãm về công nghệ, công nghiệp với sự tham gia trình diễn, giới thiệu về các sản phẩm công nghệ cao.

PV

Bình luận