Thủ tướng Anh vào khu chăm sóc đặc biệt và chỉ định người thay thế

07/04/2020, 09:03

Thủ tướng Anh vào khu chăm sóc đặc biệt và chỉ định người thay thế - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được chuyển vào khu chăm sóc đặc biệt và yêu cầu Ngoại trưởng Dominic Raab tiếp nhận công việc của mình “khi cần thiết” sau khi ông nhập viện điều trị Covid-19.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt sau khi tình trạng sức khoẻ của ông tồi tệ hơn do sự tấn công của virus Covid-19.

Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi trực tuyến trong khi cách ly. Ảnh: AFP. 

Thủ tướng Anh là chính khách đầu tiên của nước này dương tính với Covid-19. Ông đã chỉ định Dominic Raab tiếp nhận công việc trong trường hợp cần thiết và vẫn thường xuyên theo dõi thông tin, chỉ đạo phố Downing qua kênh trực tuyến.

Ông Johnson, 56 tuổi, đã nhập viện ngày 5/4 sau 10 ngày tự cách ly kể từ khi nhận kết quả dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 ngày 27/3.

Chính quyền Anh bị chỉ trích vì từ chối áp dụng lệnh phong tỏa như các nước châu Âu khác trong lúc dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng vào đầu tháng 3.

Bản thân ông Johnson thời gian đó vẫn liên tục bắt tay với mọi người.

Cán bộ địa phương đang khử trùng một công viên tại Nga ngày 6/4. Ảnh: AP News. 

Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, ông ra lệnh phong tỏa toàn quốc và hiện số ca Covid-19 tại Anh đã tăng hơn 52.000 với gần 5.400 ca tử vong, theo số liệu của trang web Đại học Johns Hopkins (Mỹ) vào sáng 7.4.

Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng Nội các Anh Dominic Raab, 46 tuổi là người được chỉ định thay thế thủ tướng Boris Johnson trong điều kiện cần thiết. Ông khẳng định Chính phủ nước này sẽ tiếp tục đảm bảo thực thi các kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson, phục vụ nỗ lực đẩy lùi tình trạng bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã liên hệ với các cơ quan hàng đầu của nước này để giúp đỡ các quan chức Anh trong việc giúp đỡ Thủ tướng Anh. 

Khung cảnh vắng vẻ tại thành phố New York ngày 6/4 trước sự bùng phát dịch bệnh. Ảnh: AP News. 

Trước tình hình xấu đi do virus ở hai bờ Đại Tây Dương, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Liên minh Châu Âu đang phải đối mặt với thử thách lớn nhất trong thời kỳ này. Trong khi đó, những quan chức Hoa Kỳ cho biết người Mỹ nên chuẩn bị cho một thử thách tương đương với cuộc tấn công năm 1941 vào Trân Châu Cảng.

Khánh Trinh/Theo AFP 

Bình luận