Thủ tướng Anh tuyên bố xây dựng nước Anh đoàn kết vững mạnh hậu Brexit

27/03/2017, 15:34

Thủ tướng Anh tuyên bố xây dựng nước Anh đoàn kết vững mạnh hậu Brexit - Thủ tướng Anh Thresa May đã có cuộc gặp với Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon vào 27/3 và cam kết sẽ vạch ra các mục tiêu xây dựng một nước Anh không chỉ đoàn kết và còn mang tính toàn cầu, đóng vai trò lớn trên trường quốc tế.

Thủ tướng Anh Thresa May và Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. Ảnh: AFP

Theo dự kiến, Thủ tướng Anh Thresa May sẽ  kích hoạt điều 50 hiệp ước Lisbon để chính thức khởi động quá trình đưa Anh ra khỏi "ngôi nhà chung" EU vào ngày 29/3 tới.

Trong cuộc trưng cầu hồi tháng 6/2016 về việc đi hay ở lại EU đã bộc lộ sự chia sẽ sâu sắc, trong khi người dân xứ England và xứ Wales đã bỏ phiếu ủng hộ nước Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) trong khi cử tri Scotland và Bắc Ireland lại ủng hộ ở lại Liên minh châu Âu.

Chính vì vậy, Thủ tướng Anh muốn cố gắng ngăn chặn ý định của Scotland tổ chức cuộc trưng cầu độc lập bằng cách tới thăm Scotland vào ngày 27/3 vừa qua để thuyết phục người dân về một nước Anh đoàn kết và vững mạnh. 

Đồng thời, bà Thresa May hứa hẹn đạt được một thỏa thuận hậu Brexit phù hợp cho tất cả các vùng của Anh.

Bà đã chọn trụ sở East Kilbride của Bộ Phát triển Quốc tế Anh làm nơi đến thăm vì Bộ này có nhiều chương trình viện trợ nước ngoài.

Thủ tướng Thresa May sẽ vạch ra các mục tiêu xây dựng một nước Anh không chỉ đoàn kết và còn mang tính toàn cầu, đóng vai trò lớn trên trường quốc tế.

Nữ Thủ tướng Theresa May tuyên bố, bà muốn duy trì Vương quốc Anh và Bắc Ireland sau cuộc trưng cầu hồi tháng 6/2016 về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu, trong đó bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc giữa các vùng.

Trong cuộc gặp với Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, bà Theresa May sẽ cam kết nắm mọi cơ hội để xây dựng mối quan hệ đồng minh với châu Âu cũng như bạn bè, đồng minh ngoài châu Âu.

TH

Bình luận