Vụ án Trịnh Xuân Thanh:

Kết luận vụ Thứ trưởng Bộ Nội vụ cung cấp tài liệu Trịnh Xuân Thanh cho báo chí

30/11/2017, 09:23

Kết luận vụ Thứ trưởng Bộ Nội vụ cung cấp tài liệu Trịnh Xuân Thanh cho báo chí - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa có kết luận tài liệu liên quan đến Trịnh Xuân Thanh mà Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cung cấp cho báo chí không thuộc diện mật.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn không vi phạm quy định về bảo vệ bí mật

Sự việc liên quan đến việc Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cung cấp cho báo chí Công văn 766 ngày 17/10/2013 của Tỉnh ủy Hậu Giang gửi Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Công Thương xin Trịnh Xuân Thanh về làm cán bộ tỉnh này.

Cho rằng Công văn 766 là tài liệu liên quan đến công tác cán bộ thì mật nên Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ đã yêu cầu ông Tuấn kiểm điểm. Ông Tuấn đã giải trình đầy đủ, đưa ra các căn cứ pháp lý khẳng định mình không vi phạm pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước.

Không đồng tình với giải trình của ông Tuấn, hồi tháng 7, Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ đã tiến hành bỏ phiếu hai lần: Đầu tiên để kết luận Công văn 766 là mật và ông Tuấn đã làm lộ mật, lần sau là bỏ phiếu về hình thức kỷ luật…

Sau đó, ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự Đảng, đã ký văn bản đề nghị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương giải quyết theo thẩm quyền.

Đáng chú ý, chỉ 3 ngày sau cuộc bỏ phiếu, mà theo quy định là phải giữ bí mật tuyệt đối, thì chi tiết kết quả bỏ phiếu hình thức kỷ luật đối với ông Tuấn (tới cách chức) lại bị lộ ra ngoài. Một số người đưa lên mạng xã hội Facebook loan báo tin về cuộc bỏ phiếu này.

Hành động này đã tác động tiêu cực tới cá nhân Thứ trưởng Tuấn cũng như gây dư luận không hay trong cơ quan Bộ Nội vụ, ảnh hưởng tới công việc chung.

Ngày 28/11, qua kiểm tra, xác minh thận trọng sự việc, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về bảo vệ bí mật. Tài liệu mà ông Tuấn cung cấp cho báo chí không thuộc diện mật.

Việc Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm, bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật theo quy định là phải bảo mật nhưng rồi để lộ công việc, kết quả này ra bên ngoài gây ảnh hưởng tới uy tín của cán bộ, nhất là khi chưa có kết luận cuối cùng là cần rút kinh nghiệm.

Tổng hợp

Bình luận