Biên bản Ghi nhớ về Kế hoạch hợp giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan:

Thông điệp hướng tới ngày mai

11/10/2016, 11:21

Thông điệp hướng tới ngày mai - Từ ngày 3/10 đến 9/10/2016, Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) do TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu, đã kết thúc thành công chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan.

Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan tại Băngkok, ngày 8/10/2016

Biên bản Ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác trong những năm tới giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan (CTJ) đã được chính thức ký kết vào tối 8/10/2016, tại Băngkok.

Tại cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu VJA, Chủ tịch CTJ Thepchai Yong đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai hội nhà báo của hai nước đã không ngừng được củng cố và tăng cường trong 22 năm qua, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Trong bối cảnh hàng loạt các sự kiện lớn sắp diễn ra như việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CJA) cuối năm 2015, các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan, mối quan hệ  phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa hai Hội càng trở nên cần thiết và việc ký kết Biên bản Ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác giữa hai bên chính là một dấu ấn quan trọng.

Theo đó, ngoài việc duy trì hợp tác trao đổi đoàn, hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin thông qua Đường dây nóng; thúc đẩy hợp tác về đào tạo nghiệp vụ cho phóng viên hai nước, mở thí điểm các chương trình dạy tiếng Việt - Thái cho phóng viên hai nước; thường xuyên cử các nhóm phóng viên, đặc biệt là các phóng viên trẻ đến giao lưu, học tập và tác nghiệp để phản ánh về tình hình kinh tế - xã hội ở mỗi nước; cam kết sẽ là cầu nối tích cực nhằm khuyến khích các Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí là tổ chức thành viên của mình tăng cường hợp tác trao đổi đoàn báo chí, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần vào sự tiến bộ chung trong công tác trao đổi thông tin của hai nước từ Trung ương đến địa phương...

Thay mặt đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam, TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Liên đoàn báo chí Thái lan, Hội Nhà báo Thái Lan, Hội đồng báo chí Quốc gia Thái Lan, hai Hội nhà báo tỉnh Chiang Rai và Chiang Mai về những tình cảm của các đồng nghiệp Thái Lan dành cho đoàn trong thời gian diễn ra chuyến thăm; đồng thời giới thiệu sơ lược tình hình hoạt động của VJA thời gian qua cũng như kế hoạch hoạt động sắp tới.

Phó Chủ tịch Mai Đức Lộc bày tỏ sự cảm kích trước việc Liên đoàn báo chí Thái Lan đã mở các lớp dạy tiếng Việt cho phóng viên Thái Lan và tiếp tục đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức đào tạo các học viện báo chí Việt Nam học tiếng Thái Lan tại Việt Nam.

Như vậy, ngoài các chuyến thăm và làm việc, sự thúc đẩy hợp tác về đào tạo nghiệp vụ cho phóng viên hai nước, tiến tới thúc đẩy hợp tác giữa các Hội Nhà báo các nước ASEAN làm cơ sở cho việc thúc đẩy sự đoàn kết trong ASEAN đã được hoạch định rõ trong Biên bản Ghi nhớ.

Lãnh đạo hai bên cùng các thành viên có mặt trong cuộc hội đàm đều nhấn mạnh những thành quả của quá trình hợp tác hữu nghị giữa báo chí hai nước và thảo luận về những biện pháp tích cực hướng tới việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau cũng như các hoạt động phối hợp ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn giữa hai bên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan, Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam đã tới thăm và tiến hành thảo luận, trao đổi kinh nghiệm với một số cơ quan truyền thông lớn của bạn như các tờ nhật báo Thairath, Bangkok Post, Thainews, đài truyền hình Thai PBS và Bảo tàng báo chí của Hội Nhà báo Thái Lan, Bảo tàng phát thanh tuyền hình của đài Thai PBS; một số địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng tại Chiang Rai và Chiang Mai...

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Thái Lan đã dành riêng thời gian tiếp đoàn trong không khí thân mật, ấm tình hữu nghị tại trụ sở Bộ ngoại giao Thái Lan tại Băngkok.

Kim Hoa

Bình luận