Thổ Nhĩ Kỳ: Nhà báo Khashoggi bị sát hại trong một "kế hoạch tàn ác"

23/10/2018, 08:40

Thổ Nhĩ Kỳ: Nhà báo Khashoggi bị sát hại trong một "kế hoạch tàn ác" - Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik ngày 22/10 cho rằng cái chết gây tranh cãi của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi là một vụ giết người phức tạp và đã được "lên kế hoạch một cách tàn ác."

Nhà báo Khashoggi. (Nguồn: Sky News)

Phát biểu với báo giới tại Ankara, ông Celik nhấn mạnh là "vô đạo đức" khi có cáo buộc rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia tiến hành đàm phán như một phần trong cuộc điều tra về cái chết của ông Khashoggi, đồng thời nói thêm rằng Ankara có trách nhiệm tìm ra chân tướng của vụ việc.

Cùng ngày, một cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ lời khẳng định của Riyadh rằng nhà báo Khashoggi đã chết trong một cuộc ẩu đả, cho rằng lời giải thích này "coi thường" dư luận thế giới, trong bối cảnh sự hoài nghi của phương Tây ngày càng sâu sắc về những lời giải thích khác nhau của Saudi Arabia liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi.

Liên quan đến tiến trình điều tra vụ việc trên, cũng trong ngày 22/10, một số hãng truyền thông địa phương Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin cơ quan chức năng nước này đã phát hiện một xe ôtô thuộc sở hữu và quản lý của lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul ở quận Sultangazzi của thành phố này và cơ quan điều tra sẽ khám xét ôtô đó. 

Trong phản ứng mới nhất ngày 22/10, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng cần điều tra để làm rõ sự thật về cái chết của nhà báo Khashoggi, đồng thời tuyên bố Paris sẽ đưa ra phản ứng cụ thể sau khi sự thật được phơi bày. Đức trước đó tuyên bố muốn ngừng xuất khẩu vũ khí tới Saudi Arabia.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017. 

Sau 2 tuần phủ nhận, mới đây Saudi Arabia đã thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã chết trong một vụ ẩu đả tại Lãnh sự quán nước này ở Istanbul./.

Theo TTXVN

Bình luận