Loa phường được thay bằng thiết bị thông minh tại 3 quận Hà Nội

04/12/2017, 09:45

Loa phường được thay bằng thiết bị thông minh tại 3 quận Hà Nội - UBND TP. Hà Nội vừa chỉ đạo Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với UBND các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy đôn đốc các doanh nghiệp cung cấp thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường khẩn trương lắp đặt, vận hành thiết bị. Kết quả thí điểm tại các quận trung tâm này sẽ là cơ sở để đề xuất phương án triển khai nhân rộng.

Loa phường được thay bằng thiết bị thông minh tại 3 quận Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký công văn gửi Giám đốc các Sở TT&TT, Nội vụ và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã  về việc thực hiện Quyết định 5133 ngày 1/8/2017 của UBND Thành phố phê duyệt Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn (loa phường) trên địa bàn Hà Nội” (gọi tắt là Đề án).

Công văn nêu rõ, sau 3 tháng thực hiện Đề án, các quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc rà soát, sắp xếp lại hệ thống loa truyền thanh theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Để bảo đảm thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ Đề án, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở TT-TT chủ động phối hợp, đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu Thành ủy ban hành văn bản chỉ đạo về đẩy mạnh thông tin cơ sở trong tình hình mới. 

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục sắp xếp hệ thống loa truyền thanh phường, xã, thị trấn, bảo đảm các yếu tố sau sắp xếp theo yêu cầu của Đề án; không xin cơ chế đặc thù; phối hợp Sở TT-TT đánh giá toàn diện kết quả việc sắp xếp, làm căn cứ báo cáo UBND Thành phố quyết định phương án chính thức. 

UBND Thành phố cũng chỉ đạo Sở TT&TT Hà Nội chủ trì, phối hợp UBND các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy đôn đốc các doanh nghiệp cung cấp thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường khẩn trương lắp đặt, vận hành thiết bị; theo dõi, ghi nhận ý kiến phản hồi của người dân để báo cáo UBND TP. Hà Nội kết quả thí điểm và đề xuất phương án triển khai nhân rộng.

Đồng thời, các địa phương phải xem xét kỹ trước khi phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp Đài truyền thanh cấp huyện, cấp xã, nhất là các dự án có quy mô lớn hoặc xây mới, trừ trường họp thực sự cần thiết và phải có ý kiến của thống nhất của các sở, ngành thuộc Thành phố.

Cùng với đó, bảo quản, bảo dưỡng hệ thống loa, cụm loa thuộc địa bàn quản lý (bao gồm loa, cụm loa hiện đang duy trì và tạm dừng hoạt động).

UBND thành phố đã có chủ trương việc thí điểm cung cấp thiết bị thông minh (kết nối 3G, 4G, Wi-Fi...) để thay thế dần các hình thức thông tin truyền thống, bảo đảm các chức năng: Cung cấp thông tin địa phương, các chương trình tuyên truyền của Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; tin tức quan trọng khác dưới dạng chữ viết, âm thanh, hình ảnh; Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức 3,4; Cung cấp dịch vụ thanh toán qua mạng (tiền điện, tiền nước, phí vệ sinh...); Cung cấp các tiện ích khác cho các hộ gia đình như: chỉ số quan trắc môi trường, các cuộc gọi khẩn cấp, gửi các ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân…

Theo đề án, phạm vi thí điểm được thực hiện tại 250 hộ gia đình trên địa bàn 5 phường thuộc 3 quận. Trong đó, có 2 phường thuộc quận Ba Đình, 2 phường thuộc quận Hoàn Kiếm và 1 phường quận Cầu Giấy; mỗi phường thực hiện tại 50 hộ gia đình.

Lộ trình thực hiện được UBND Thành phố đưa ra là khảo sát, lựa chọn thiết bị trong quý III/2017; thí điểm lắp đặt và tổng kết đánh giá vào quý VI/2017, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch triển khai nhân rộng cho các phường thuộc quận nội thành trong quý I/2018.

Trước đó vào ngày 9/1, tại Hội nghị của Sở Thông tin thành phố, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh của nó” và yêu cầu rà soát “nếu không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ”.

Kết quả lấy ý kiến nhân dân về loa phường của TP Hà Nội vào tháng 2 cho thấy, khoảng 90% số người được hỏi cho rằng nên bỏ loa phường, tỷ lệ ý kiến cho rằng thông tin từ loa phường không có ích cũng lên đến 90%.

TH

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng