Thép Miền Nam - VNSTEEL và người công nhân “bạc tỷ”

20/11/2020, 14:47

Thép Miền Nam - VNSTEEL và người công nhân “bạc tỷ” - Với những sáng kiến nhỏ được ấp ủ bởi trí tuệ và tâm huyết, xây dựng từ đồng lòng và quyết tâm, người công nhân “bạc tỷ” Nguyễn Đăng Trung đã mang lại nguồn lợi lớn cho Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam-VNSTEEL, xứng danh trở thành người tiên phong – thắp sáng tinh thần lao động, dựng xây nên tập thể vững mạnh.

Anh Nguyễn Đăng Trung – Kỹ sư điều khiển tự động Phân xưởng Cơ - Điện Công ty TNHH MTV Thép miền Nam

Ngày 9/9/2020, tại Hội nghị Điển hình tiên tiến công nhân viên chức lao động ngành Công Thương giai đoạn 2020- 2025 do Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức, Công đoàn Thép đã có 1 tập thể và 6 cá nhân vinh dự được tuyên dương trong các phong trào thi đua giai đoạn này. Trong đó, công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – VNSTEEL tự hào có đồng chí Nguyễn Đăng Trung – ĐVCĐ, Kỹ sư điều khiển tự động, Phân xưởng Cơ điện góp mặt cùng những anh tài tiêu biểu của ngành Thép.

Đóng góp gần 1,5 tỷ đồng nguồn lợi từ những phát kiến thiết thực và sáng kiến kịp thời, anh Nguyễn Đăng Trung được gọi vui là người công nhân “bạc tỷ” của phân xưởng, của Ban giám đốc cũng như là “mama tổng quản” của các thành viên trong đơn vị. Có được thành công đó là nhờ trí tuệ và tâm huyết của riêng anh, đồng thời cũng là từ sự thấu hiểu, đồng lòng và quyết tâm thực hiện từ phía đồng nghiệp và hỗ trợ của Ban giám đốc. Để từ một khó khăn nhỏ thường ngày, sáng kiến của anh hỗ trợ cả quá trình vận hành to lớn.

Người công nhân “bạc tỷ” rèn dũa cùng phát triển

Đón nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh cao quý do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng đầu tháng 9 vừa qua, anh Nguyễn Đăng Trung vẫn một mực khiêm tốn cho rằng, mọi ý tưởng của mình đều nhờ vào đồng nghiệp đã gợi ý cho anh. Chặng đường trở thành người công nhân tiên phong của Thép Miền Nam – VNSTEEL không đến ngay lập tức, mà sau cả một chặng đường dài gắn bó. Để sau 20 năm cuộc đời và sự nghiệp, anh và Thép Miền Nam – VNSTEEL dường như là một.

Là kỹ sư điều khiển tự động về công tác tại Thép Miền Nam – VNSTEEL từ ngày Công ty còn là Nhà máy thép Phú Mỹ, sau này chuyển thành Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL do Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) làm chủ sở hữu, anh Trung gắn bó sâu sắc với tập thể và ban lãnh đạo. Sau 2 năm tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, anh chàng kỹ sư trẻ đã chọn Thép Miền Nam – VNSTEEL làm ngôi nhà thứ hai.

Được làm đúng ngành tại nhà máy sản xuất thép lớn ở Vũng Tàu - một thành phố năng động, giàu tiềm năng là một niềm ao ước của tuổi trẻ. Yêu công việc, yêu nhà máy, chàng trai quê hương quan họ đã gắn bó với nơi này từ đó cho đến nay.

Với chuyên ngành học là tự động hóa, từ năm 2017 đến nay, Nguyễn Đăng Trung luôn được tạo điều kiện để có thể phát huy hết năng lực chuyên môn của mình, đó là đảm nhiệm vai trò quản lý hệ thống điều khiển quá trình (Level 2), cũng như hệ thống điều khiển giám sát (Scanda-HMI) của phân xưởng Luyện, quản lý mảng thiết bị điện trường, thiết bị điều khiển tự động, và các thiết bị điện động lực của phân xưởng Luyện, đảm bảo dây chuyền, thiết bị hoạt động ổn định.

Với rất nhiều nhiệm vụ gắn liền hoạt động của tổ Cơ điện của công ty như: Xây dựng nội dung và giám sát công việc kiểm tra thiết bị hàng ngày của tổ cơ điện, lập kế hoạch bảo trì và nội dung công việc hàng tuần cho tổ cơ điện, tham gia lập kế hoạch bảo trì, nội dung bảo trì định kỳ hàng tháng, năm của phân xưởng, tham gia xây dựng giáo trình đào tạo vận hành, lắp đặt, sửa chữa và tham gia thực hiện công tác đào tạo trong lĩnh vực kỹ thuật điện… anh Trung hiểu rõ hệ thống và dây chuyền như chính cơ thể mình. Để từ đó, qua va chạm và nắm rõ công việc thực tế của công nhân, anh đã có những sáng kiến mang lại giá trị cho công ty.

Anh Nguyễn Đăng Trung ( người thứ 3 từ bên trái) tại Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X (2020-2025)_Ảnh: TGC

Những sáng kiến bật lối tắt kinh doanh

Cần ít nhất 2 công nhân để thao tác phun than vào cửa sỉ trong giai đoạn tinh luyện. Thế nhưng với 1 robot thay thế do anh Trung thiết kế, công việc đã diễn ra suôn sẻ và hoàn toàn tự động. Điều đó giúp giảm cường độ lao động và số lượng công nhân vận hành. Ngoài ra, với robot phun than tự động, công việc diễn ra thuận lợi, hiệu quả và tiết kiệm vật tư do lưu lượng phun được hệ thống tự động điều khiển giám sát.

Hay trong một sự cố xảy ra với rãnh tang cuốn khi 3 xe goong chở liệu thường xuyên bị tuột khỏi rãnh trong khi xe đang chạy. Các sự cố này thường gây đứt cáp và nhiều sợi cáp phải thay thế, gây thiệt hại về vật chất, làm ảnh hưởng đến sản xuất. Để khắc phục sự phiền toái trên, anh Nguyễn Đăng Trung đã lắp đặt 1 cơ cấu kiểu con lắc – quả tạ, bảo đảm sự hoạt động ổn định của các xe goong chở liệu, bảo đảm sự tác động chính xác khi xảy ra sự cố cáp tuột khỏi rãnh, ngăn ngừa tối đa việc cáp bị đứt, cải thiện điều kiện làm việc và thiệt hại vật tư, vật chất.

Đặc biệt, với việc thay thế các biến tần họ MASTERDRIVER bằng họ biến tần SINAMICS cho các ứng dụng đòi hỏi tác động nhanh, tốc độ chính xác cao, sáng kiến đã bước đầu đáp ứng được mục đích đặt ra là chuyển đổi biến tần họ MASTERDRIVES sang họ biến tần SINAMICS do biến tần dòng MASTERDRIVES không còn được sản xuất nữa. Chất lượng điều khiển của biến tần thế hệ mới tốt hơn do những cải tiến của nhà sản xuất cho sản phẩm ra sau.

Việc thay thế đối với dòng biến tần mới cũng thuận lợi hơn do thiết kế phần điều khiển tách riêng với phần công suất. Phần điều khiển được dùng chung cho tất cả biến tần có công suất khác nhau. Chi phí mua biến tần dòng mới ra giảm tới hơn một nửa so với biến tần tương đương loại cũ. Đây cũng là mục tiêu chính của nhà sản xuất khi đưa ra các sản phẩm có giá thành hợp lý nhằm cạnh tranh với sản phẩm của các hãng khác.

Trong 5 năm với 8 sáng kiến, anh Nguyễn Đăng Trung đã mang lại nguồn lợi trị giá tiền tỷ cho công ty. Nhưng giá trị không chỉ nằm ở vấn đề tài chính, mà với tinh thần làm việc cầu thị, ứng biến và thiết thực, anh Trung đã nêu sáng tinh thần làm việc tích cực, là tấm gương cho toàn thể cán bộ công nhân viên của Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL phát huy trong khuôn khổ trách nhiệm của mình. Giữ vững tinh thần ấy, anh cùng đồng đội sẽ mang Thép Miền Nam – VNSTEEL vươn cao, vươn xa và vững chãi trên khắp miền đất, mọi thị trường.

Bích Trinh

Bình luận