Thép Miền Nam: Miền đất ấm nuôi dưỡng hạt mầm lao động

30/08/2019, 14:44

Thép Miền Nam: Miền đất ấm nuôi dưỡng hạt mầm lao động - Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam là cái nôi khơi nguồn cảm hứng lao động, thi đua của nhiều cán bộ, công nhân tạo nên những hạt mầm trên đất thép.

Trưởng ca Hoàng Mạnh Hùng. Ảnh: PV

Con người là linh hồn của lao động. Dù có sự hỗ trợ lớn từ máy móc, kết quả lao động ở ngành nghề nào cũng đều mang cái tâm, mồ hôi và nước mắt của người công nhân. Nhận thức được điều đó, một trong những ưu tiên hàng đầu của Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL là chăm sóc, bảo đảm đời sống cho người lao động cũng như tạo cảm hứng thi đua lao động, sáng tạo.

Hạt giống lao động từ mảnh đất thép

Từ môi trường ấy, anh Hoàng Mạnh Hùng, một hạt giống của “đất” Thép Miền Nam - Trưởng ca sản xuất luyện của Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL, vinh dự trở thành 1 trong 5 lao động tiêu biểu của ngành Công Thương, là 1 trong 90 lao động tiêu biểu trong toàn quốc được cử đi dự Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao năm 2019 do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) tổ chức.

Vừa tròn 24 tuổi, tạm biệt quê hương gang thép Thái Nguyên, anh Hùng đã đặt dấu chân đầu tiên tới miền Nam xa xôi. Đó là Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam.

Ngẫm lại đã 25 năm kể từ cái ngày đầu tiên ấy, từ một chàng thanh niên đầy khát vọng, yêu nghề ngày nào nay anh Hùng đã thành một trưởng ca sản xuất của VNSTEEL, thợ bậc 7/7. Trong hơn 25 năm gắn bó với Công ty, anh thường đề xuất những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Anh luôn tìm cách tổ chức, sắp xếp nhân lực để xử lý các vấn đề sự cố phát sinh trong quá trình sản xuất một cách nhanh nhất nhằm giảm thiểu thời gian ngưng trệ, đồng thời bảo đảm an toàn lao động cho các đồng nghiệp.

Năm 2017, anh là đồng tác giả của sáng kiến “Chế tạo dưỡng đầm bột dốc lò Ankerharth NN95 khu vực EBT lò luyện EAF”, hỗ trợ thực hiện sáng kiến “Quản lý tổng thể các giải pháp cải tiến công nghệ phân xưởng sản xuất Cán nhằm tăng sản lượng, giảm tiêu hao kim loại, tiêu hao N-Gas, giảm chế phẩm”. Năm 2018, anh đề xuất sáng kiến trong việc nghiên cứu, sử dụng bột dolomit phủ thùng trung gian để thay thế loại bột mà lâu nay Công ty phải nhập ngoại, giúp giảm bớt hơn một nửa chi phí.

Bếp ăn của Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam. Ảnh: PV

Trưởng ca Hoàng Mạnh Hùng luôn nỗ lực lao động và rèn luyện với tinh thần trách nhiệm cao của một người quản lý. Những năm qua, anh liên tiếp nhận được các danh hiệu khen thưởng như lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở, giấy khen của Tổng công ty Thép Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL (2016); Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam tuyên dương là lao động giỏi năm 2018. Năm 2019, anh là đại diện cho tập thể lao động của Thép Miền Nam diện kiến Thủ tướng Chính phủ nhận khen thưởng vì những cống hiến không ngừng cho sự nghiệp lao động quang vinh.

Mảnh đất ấm “Thép Miền Nam”

Vào tháng công nhân một năm trước, Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng chính quyền triển khai một số nội dung như phối hợp thực hiện hoạt động tuyên truyền đến công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) về pháp luật, tuyên truyền vận động người lao động tích cực tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp... đáp ứng đòi hỏi về chất lượng lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Công đoàn luôn quan tâm đến cuộc sống của người lao động, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho người lao động bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn. Chủ tịch Công đoàn Trần Ngọc Hanh chia sẻ, Công ty luôn coi trọng sức khỏe của người lao động và tuân thủ chế độ sử dụng thực phẩm trong ngày (luôn sử dụng thực phẩm mới).

Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam không chỉ là nơi làm việc, cống hiến và phát triển, mà còn là “gia đình” thứ hai, nơi nuôi dưỡng những hạt mầm lao động cho nước nhà.

Bích Ngọc

Bình luận