Thêm những cảm nhận về con người và tác phẩm

24/03/2020, 16:16

Thêm những cảm nhận về con người và tác phẩm - Tòa soạn lại nhận thêm những dòng cảm nhận của độc giả về tập “Thơ Nguyễn Hồng Vinh – Tuyển chọn”. Trân trọng trích đăng dưới đây.

PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh phát biểu tại Hội thảo về báo chí với du lịch Nha Trang (năm 2018) 

Nhà báo, nhà văn Nguyễn Uyển, nguyên Trưởng ban Công tác Hội, Hội Nhà báo Việt Nam viết:  Những ngày ngồi nhà “lánh” virus Covid – 19 với người lớn tuổi như tôi, lại có được Tập thơ Tuyển của Nguyễn Hồng Vinh gửi cho, thật vui!

Tuyển thơ in đẹp, trang nhã, trên 460 trang do NXB văn học danh giá ấn hành, nên tôi như được nạp thêm năng lượng. Thêm nữa, Lời giới thiệu của nhà thơ sành nghề Đặng Huy Giang cùng những bài bình bàn của các nhà văn, nhà thơ có hàm hiệu như: PGS.TS Nguyễn Thanh Tú, Trần Gia Thái... trên báo và tạp chí, khiến tôi không chỉ được chia vui, mà còn tự hào bởi từng là “đồng nghiệp báo chí” với Hồng Vinh. Những nhận xét, đánh giá của các nhà thơ với Tuyển thơ Hồng Vinh khá sắc sảo, tinh tường, có ngọn, có ngành.

PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh chụp ảnh cùng Chủ tịch xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (nơi Trường Đại học Tổng hợp về sơ tán những năm 1966-1968)

Trước đây, tôi đọc nhiều bài chính luận của Hồng Vinh trên các báo và tạp chí, nay đọc cùng các tập thơ anh đã viết trong 10 năm qua khiến tôi thêm nể trọng. Bởi anh không chỉ là nhà báo cứng cỏi chịu khám phá, chịu viết, viết trúng và đúng, hay, mà còn là nhà tư tưởng, nhà quản lý báo chí thạo việc. Vậy là, anh làm thơ trên “cái nền”vững chắc của người thành đạt, của người từng trải, luôn quan tâm chăm sóc công việc và cuộc sống cho những người thân yêu và thuộc cấp của mình.

Người ta bảo: Thơ là tâm hồn, là sự rung động của con tim! Tôi thiển nghĩ, thơ anh viết ra trên cái nền của cuộc sống sôi động, mà anh từng trải nghiệm qua hơn nửa thế kỷ cầm bút. Vẫn viết báo rất đều đặn, mà lại cho ra tới 8 tập thơ chỉ trong một thập niên, tập nào cũng chứa đựng tính tư tưởng và tính nghệ thuật, được nhiều độc giả đọc và bình sôi nổi, thật đáng nể!

Người ta cũng bảo: Thơ hay phụ thuộc vào cái tâm, cái tầm của người làm ra thơ! Có lẽ như vậy, nên thơ anh giàu cảm xúc, dẫn dắt cảm xúc truyền cảm hứng tin yêu cuộc đời cho người đọc, khiến tôi nhận ra tính mục đích trong mỗi bài thơ của anh rất rõ ràng, không lấp lửng câu chữ để người đọc hiểu sao tùy ý. Anh là người luôn làm chủ ngôn từ, tạo nhịp thơ, tạo sự hấp dẫn, lắng đọng. Thơ anh giàu chất trí tuệ. Trí tuệ về đời và nghề, về nhân tình thế thái, được diễn đạt rõ ràng, cô đọng, luôn bật ra những triết lý thú vị, khiến ta phải suy tư, đôi khi như được khai mở tâm trí!

Đọc thơ tuyển, thêm cái nhìn tổng quát về chất thơ, ý tứ, triết lý nhân sinh của Nguyễn Hồng Vinh. Nhận thêm ra một nhà báo, một nhà tư tưởng, nhà lý luận đa tài…

Dự Hội thảo về Nhà báo Quang Đạm (năm 2018)

TS. Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: Tôi thích những cảm nhận của nhà thơ Trần Gia Thái về tuyển tập thơ Nguyễn Hồng Vinh, khi ông viết: “Mộc mạc và tươi nguyên, giản dị đến chân thành, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Những trang thơ bừng tỏa một niềm tin. Đó là cảm nhận của tôi về thơ Nguyễn Hồng Vinh. Cảm nhận ấy càng được bồi đắp và định dạng vững chãi khi tôi đọc xong tập tuyển chọn thơ mới của ông do Nhà xuất bản Văn Học ấn hành. 99 bài thơ như 99 lát cắt, đa chiều giúp tôi nhận ra một diện mạo thơ riêng có của Nguyễn Hồng Vinh. Thơ ông không ồn ào, không đánh đáo ngôn từ, càng không tỉa tót giũa mài, tô vẽ cảm xúc. Ông viết như một sự tự thân, tự nhiên, trung thực như cái lẽ thường tình nó phải thế. Hình ảnh người cha, người mẹ, người anh, người vợ trong day dứt quê nghèo, cứ thế hiện lên chân chất mà đầy thương cảm: Gió đông thổi dọc kiếp nghèo / Áo sờn một tấm tóp teo thân già". Tôi cho rằng nhà thơ Trần Gia Thái cũng xuất thân từ làng quê mới đồng cảm sâu sắc được với những đau đáu quê hương gia đình họ mạc trong thơ Hồng Vinh. Tôi cũng dân đồng quê, quê nghèo, quê tôi lại còn rất nghèo. Đúng như cảm nhận tinh tế của nhà thơ Trần Gia Thái, thơ Hồng Vinh làm “bừng toả những niềm tin"!

Nhà báo Trần Thế Tuyển, nguyên Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải Phòng chia sẻ rằng, những bài thơ của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, hầu hết ông đã có dịp đọc và suy ngẫm. Nay đọc lại mới cảm nhận hết giá trị và thông điệp mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc .

Đó là dòng chảy cảm xúc về cha mẹ, những người thân yêu, quê hương, đồng đội và đồng nghiệp mà tác giả ấp ủ, trăn trở, yêu thương từ hơn nửa thế kỷ nay.

Đó là giá trị của việc sử dụng ngôn từ và tiết chế cảm xúc để Nguyễn Hồng Vinh cho ra đời những câu thơ “muối mặn gừng cay” mà không phải người làm thơ nào mong muốn cũng có được…

Thăm GS, NGND Phan Hữu Dật tròn 90 tuổi (năm 2018)

TS Bùi Thế Đức, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương cho biết, ông đã đọc ba bài viết của hai Nhà thơ Đặng Huy Giang, Trần Gia Thái và PGS.TS Nguyễn Thanh Tú về tuyển tập Thơ Hồng Vinh! Cảm nhận chung là ba tác giả hiểu sâu sắc về Thơ và tác giả cũng như cái hồn của người trong cuộc! Chúng ta không thể bình luận thêm nữa vì “đứng trước biển mọi dòng sông đều nhỏ”!

Ông cảm nhận rằng, Tuyển tập được chắt lọc từ 8 tập thơ trong 10 năm qua đã, đang và sẽ là giá trị đích thực để đời, chứ không phải là những thứ “thảo mộc” tầm thường đã sống và kéo dài hơn cả những nỗi khổ đau của con người! Trân trọng chúc mừng Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh - một tâm hồn xanh mãi!

Đoàn đại biểu Quốc hội khoá 10 dự mít-tinh ở Trường Sa kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (năm 1993)

Một Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam nhớ lại: Tôi có dịp được cùng đi với nhà báo Hồng Vinh ra thăm nhiều đảo ở quần đảo Trường Sa vào những năm 1991 – 1992. Lúc ấy, đời sống còn nhiều khó khăn nên cả mấy anh em chỉ đi bằng tàu chở hàng với sức chở 500 tấn, lại vào mùa gió chướng tháng 7, nên tất cả đều bị say sóng, nôn mửa. Nhưng, đặt chân lên đảo lớn Trường Sa, nhà báo Hồng Vinh đã bắt tay ngay vào nghề nghiệp: gặp gỡ nhiều cán bộ, chiến sĩ để nắm bắt tư liệu về tâm tư, cuộc sống trên đảo.

Chúng tôi ngạc nhiên, chỉ 6 giờ sau, anh đã có bài phóng sự ngắn về ngày bầu cử Quốc hội khóa VIII ở Trường Sa (19/7/1992). Tôi còn ngạc nhiên hơn, 18 năm sau, tình cờ được đọc những bài thơ đầu tiên về Trường Sa với cảm xúc chân tình, cảm động dành cho người lính đảo.

Và thật may mắn, trong tập thơ xuất bản trong 10 năm (2010-2020), chúng tôi được đọc hơn chục bài thơ về Trường Sa, mà bài gần đây nhất là bài “Xuân trong người lính đảo” (được in trong Tuyển chọn). Đọc thơ anh, tôi nhận thấy sự quyện hòa giữa chất thép và chất thơ của con người từng 2 lần vào Trường Sơn, 3 lần ra Trường Sa; và do vậy, câu thơ: Biển gọi tên anh trong từng con sóng /Thêm một lần cát biển níu chân ta; rồi “Ba lô trên vai vượt vạn dặm Trường Sơn / Tôi băng qua những hố bom nham nhở / Bao đồng đội trẻ trai không còn nữa / Họ nằm đâu giữa heo hút đại ngàn”

Thật sự làm những người lính, chúng tôi rưng rưng lệ… Xin cảm ơn nhà báo, nhà thơ luôn tâm huyết với nghề, với quê hương, với đất nước muôn vàn mến yêu, đang hợp sức cùng nhau ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid – 19!

Bên Khu du lich sinh thái ở Cồn Sơn (Cần Thơ)

TH

Xem thêm:

>>> Chỉ tình người còn đọng

>>> Thao thức dòng thơ bật mầm!

>>> Những cảm nhận từ “Thơ Nguyễn Hồng Vinh – Tuyển chọn”

>>> Một giọng thơ thấm đẫm nhân văn

>>> Hiệu ứng từ những bài viết

Bình luận