Thành phố Hải phòng cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người từ đủ 75 đến 80 tuổi ở vùng núi và hải đảo

21/03/2020, 15:03

Thành phố Hải phòng cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người từ đủ 75 đến 80 tuổi ở vùng núi và hải đảo - Thực hiện Nghị quyết của HĐND TP Hải Phòng, cơ quan BHXH đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc việc cấp thẻ BHYT miễn phí cho người từ đủ 75 đến 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp của Nhà nước, có hộ khẩu thường trú ở vùng núi, vùng hải đảo thuộc TP.

Ảnh minh họa

Được biết, trước khi HĐND TP Hải Phòng ban hành nghị quyết trên, theo Luật BHYT thì 100% số người dân sinh sống ở khu vực xã đảo, huyện đảo của thành phố đều được cấp thẻ BHYT miễn phí, trong đó bao gồm cả NCT. 

Triển khai mở rộng đối tượng được cấp miễn phí thẻ BHYT, cơ quan BHXH đã triển khai phối hợp ngay với Sở LĐTB&XH rà soát, thống kê, lập danh số NCT từ đủ 75 đến 80 tuổi ở vùng núi của TP (chủ yếu tập trung ở 7 xã của huyện Thủy Nguyên gồm: Lại Xuân, Liên Khê, Lưu Kỳ, Lưu Kiếm, Kỳ Sơn, An Sơn và Minh Tân. Trên cơ sở đó, BHXH TP Hải Phòng chỉ đạo BHXH huyện Thủy Nguyên tiến hành cấp thẻ BHYT kịp thời đến từng trường hợp.

Từ khi những chính sách trên được thực hiện, người dân nơi đây rất phấn khởi. Ông T.V.Th (trú tại thôn 7, xã Lại Xuân) chia sẻ niềm vui: “Tôi năm nay 76 tuổi, sức khỏe yếu, hoàn cảnh khó khăn nên tôi không có điều kiện mua thẻ BHYT, trong khi thường xuyên đau ốm, bệnh tật. Nay biết mình thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí theo Nghị quyết của HĐND TP, tôi rất vui. Cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước”. 

Năm 2020, TP Hải Phòng phấn đấu đạt 90,7% dân số tham gia BHYT. Theo đó, việc TP Hải Phòng cấp thẻ BHYT miễn phí cho NCT từ đủ 75 đến 80 tuổi theo chính sách trên góp phần hỗ trợ ngành BHXH từng bước thực hiện mục tiêu đề ra. Bởi hiện nay, phần lớn những người chưa tham gia BHYT chủ yếu là NCT, mất sức lao động, có hoàn cảnh khó khăn ở vùng nông thôn, miền núi. 

“Xác định việc mở rộng diện bao phủ BHYT là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, BHXH TP Hải Phòng đang từng bước đổi mới, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, lấy đội ngũ đại lý thu, cộng tác viên làm nòng cốt; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị. Đồng thời, đề xuất với TP Hải Phòng có các cơ chế, chính sách hỗ trợ người tham gia BHYT để người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế” – đại diện BHXH TP Hải Phòng cho biết.

T/H

Bình luận