Thành phố chuyển mình mạnh mẽ vươn lên

13/05/2019, 07:16

Thành phố chuyển mình mạnh mẽ vươn lên - Khoảng vài năm nay, không khó để nhận ra một thành phố Nha Trang đang chuyển mình mạnh mẽ vươn lên. Hàng trăm dự án đô thị, khách sạn, công trình giao thông... được triển khai và đưa vào sử dụng khiến Nha Trang trở nên tươi trẻ và đầy sức sống.

Nha Trang nhìn từ biển. Ảnh: Văn Kỳ

Mở rộng thành phố về phía Tây

Hưởng ứng chủ trương của tỉnh, nhiều năm nay, một số nhà đầu tư đã giải tỏa áp lực chật chội cho TP. Nha Trang bằng việc hình thành một số dự án bất động sản nhằm chia nhỏ lượng người vẫn thường dồn về khu vực trung tâm. Quá trình đánh thức phía Tây Nha Trang còn có sự đóng góp không nhỏ của việc hình thành tuyến đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng và đường Phong Châu.

Đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng rộng 60 mét, có chiều dài khoảng 10km, nối TP. Nha Trang với Quốc lộ 1A, vừa góp phần giải quyết tình trạng quá tải giao thông của tuyến đường 23/10, vừa tạo điều kiện để các nhà đầu tư triển khai các dự án đô thị, hình thành các khu dân cư trong những năm tới. Đường Phong Châu có chiều dài toàn tuyến gần 3km mới hoàn thành giúp kết nối đường Lê Hồng Phong với các khu đô thị và khu dân cư khu vực phía Tây được liền mạch.

Cách đây 5 hoặc 7 năm, dù có lạc quan đến mấy cũng khó hình dung được phía tây Nha Trang có thể phát triển như ngày hôm nay. Từ những đìa tôm, ruộng lầy nay đã trở thành những khu đô thị hiện đại, những căn nhà mới khang trang. Đầu tiên có thể kể đến Khu đô thị VCN Phước Hải với trục đường A4 phát triển mạnh mẽ. Hàng trăm gia đình trẻ đã chuyển về đây sinh sống với hy vọng về một khu đô thị chất lượng cao.

Cạnh VCN Phước Hải là Khu đô thị Lê Hồng Phong I và Lê Hồng Phong II do Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang làm chủ đầu tư cũng đã hoạt động với hàng trăm hộ dân xây nhà, ổn định nơi ở. Ngoài ra, các khu đô thị dọc phía Tây đường Lê Hồng Phong đang tiếp tục phát triển mạnh đã góp phần tạo nên một thành phố phía Tây như: Hoàng Long, An Bình Tân, VCN Phước Long... Phía bên kia sông Quán Trường là khu đô thị Mỹ Gia hiện cũng đang được người dân mua đất, xây nhà. Tất cả tạo nên một thành phố trẻ đang mạnh mẽ vươn lên.

Nha Trang hướng đến đô thị loại I vào năm 2020. Ảnh: TL

Hướng đến đô thị loại I vào năm 2020

Nhiều người cho rằng, hiện nay Nha Trang đang phát triển quá nóng. Sở dĩ như vậy bởi nếu ai xa Nha Trang chừng nửa năm khi quay lại sẽ phải trầm trồ “Nha Trang thay đổi nhanh quá”. Nhiều khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại mọc lên. Trong vài năm nay, có thể kể đến những dự án đình đám mọc lên như Vincom Lê Thánh Tôn, Vincom Trần Phú, Mường Thanh Khánh Hòa, Mường Thanh Viễn Triều... cùng hàng chục khách sạn từ 3 - 5 sao khác...

Ngày 3/1/2019, đồng chí Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp nghe đơn vị tư vấn báo cáo đồ án Chương trình phát triển đô thị TP. Nha Trang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, với vị trí là thành phố du lịch năng động và hấp dẫn, Nha Trang ngày càng phát triển sôi động với nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới.

Trong báo cáo mới đây gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng đề ra 8 nhóm giải pháp để phát triển đô thị trong thời gian tới. Về chính sách, cần cụ thể hóa các ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực phát triển đô thị, phát triển hạ tầng kỹ thuật, nhà ở xã hội, xây dựng công trình phúc lợi. Bên cạnh đó, cần cải cách thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục thuê đất, cấp phép đầu tư cho doanh nghiệp...

Về quy hoạch, cần có biện pháp nâng cao chất lượng và tính khả thi của các loại quy hoạch; nghiên cứu điều chỉnh kịp thời các loại quy hoạch không còn phù hợp; công bố rộng rãi các loại quy hoạch được phê duyệt; thực hiện phương pháp quy hoạch đồng bộ giữa quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết. Việc quản lý quy hoạch cần đảm bảo mọi công trình mới trên địa bàn được thực hiện theo đúng các yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc và quản lý cấp phép xây dựng. Việc này cũng đảm bảo ngăn chặn từ đầu các trường hợp vi phạm, đặc biệt là cố tình vi phạm.

Theo đồng chí Lê Đức Vinh, hiện nay TP. Nha Trang đang phát triển mạnh mẽ. Đồ án Chương trình phát triển đô thị TP. Nha Trang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 nhằm rà soát lại các tiêu chí còn thiếu để đặt ra giải pháp phát triển, đưa Nha Trang đạt chuẩn thành phố loại I vào năm 2020./.

Văn Kỳ

Bình luận