Thành công nhờ kiên trì, linh hoạt...

22/08/2018, 14:39

Thành công nhờ kiên trì, linh hoạt... - 6 tháng đầu năm 2018, TP. Cần Thơ đạt tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế (BHYT) 77,01% dân số.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ) khám, chữa bệnh BHYT cho người dân trên địa bàn. Ảnh: baocantho.com.vn

Ấp Định Yên là một trong những ấp của xã Định Môn, huyện Thới Lai làm tốt công tác vận động người dân tham gia BHYT. Đến nay, toàn ấp có hơn 82% dân số tham gia BHYT. Bà Bùi Thị Kim Thảnh, Trưởng ấp Định Yên, chia sẻ: “Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT được thực hiện liên tục, thường xuyên”.

Ông Nguyễn Văn Thưa, Chủ tịch UBND xã Định Môn, nói: “Đầu năm, xã thành lập Ban vận động, chia thành từng nhóm đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động. Các Đại lý thu BHYT có trách nhiệm rà soát các hộ dân, nhân khẩu trên địa bàn, kể cả những người đi làm ăn xa, có chồng nước ngoài... và báo cáo về Ban chỉ đạo để kịp thời tháo gỡ khó khăn”.

Nhờ tham gia BHYT nhiều năm liền nên khi phát bệnh, bà Nguyễn Thị T., ở ấp Định Yên, được Quỹ BHYT thanh toán chi phí, giảm bớt gánh nặng cho gia đình trong điều trị bệnh. Bà T. cho biết: “Gia cảnh tôi rất khó khăn, nếu không có thẻ BHYT, chắc tôi sẽ không lo nổi chi phí điều trị”. Từ nay đến cuối năm 2018, xã Định Môn phấn đấu đạt 85% dân số tham gia BHYT. Đây là tiền đề quan trọng để năm sau xã hoàn thành sớm chỉ tiêu được giao.

Ông Đỗ Hữu Tám, Trưởng khu vực Tràng Thọ B (bên trái) tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Ảnh: TL

Ở phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, công tác tuyên truyền, vận động về BHYT có nhiều chuyển biến. Cũng như nhiều đại lý thu BHYT khác, ông Đỗ Hữu Tám, Trưởng khu vực Tràng Thọ B, phường Trung Nhứt, gặp không ít khó khăn trong tuyên truyền, vận động bà con tham gia. Đặc biệt, các hộ gia đình thuộc diện khá giả, không đồng ý tham gia BHYT với tâm lý “khám, chữa bệnh BHYT không hay bằng khám tư nhân hoặc các bệnh viện lớn ở TP. Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh”...

Tuy nhiên, ông Tám không nản chí mà dành nhiều thời gian, thường xuyên tới lui các gia đình, vừa giải thích, thuyết phục, vừa tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng bà con để có hướng tháo gỡ kịp thời. Ông Tám bộc bạch: “Dù vất vả, khó khăn, nhưng tôi và cán bộ ngành, đoàn thể khu vực không nản chí; ngược lại, càng kiên trì vận động. Qua đó, nhiều trường hợp tự nguyện tham gia BHYT và được đảm bảo đầy đủ quyền lợi”.

Ông Võ Bé T., khu vực Tràng Thọ B, vừa xuất viện về nhà sau thời gian điều trị bệnh mắt, cho biết: “Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng qua vận động của Trưởng khu vực, gia đình tôi tiết kiệm chi tiêu, dành tiền tham gia BHYT cho các thành viên. Trong cuộc sống, vốn dĩ không ai có thể lường trước đau ốm, bệnh tật, nên tôi quyết định tham gia BHYT nhiều năm liền để phòng thân, giảm bớt gánh nặng về chi phí điều trị bệnh cho gia đình”.

Theo ông Trần Văn Minh, Giám đốc BHXH TP. Cần Thơ, thời gian tới, BHXH thành phố tiếp tục tham mưu Ban Chỉ đạo của thành phố về BHYT chỉ đạo UBND các quận, huyện đẩy mạnh thực hiện kế hoạch độ bao phủ BHYT; đồng thời, nắm và lập danh sách các đối tượng từ đầu năm đến nay chưa tham gia hoặc đáo hạn lại để tiếp tục vận động. Tập trung rà soát, cập nhật tình hình tham gia BHYT học sinh, sinh viên và hộ gia đình để tổ chức khai thác. Tiếp tục củng cố, đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho các Đại lý thu BHYT, bảo đảm hoạt động hiệu quả, góp phần đạt tỷ lệ bao phủ BHYT theo quy định./.

Chấn Hưng

Bình luận