Tháng 7 dự báo những đợt nắng nóng và mưa

01/07/2017, 22:57

Tháng 7 dự báo những đợt nắng nóng và mưa - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Tháng 7 khu vực Bắc Bộ sẽ chịu sự tác động của các hệ thống hoàn lưu ở phía Bắc, hoặc dải hội tụ nhiệt đới gây ra các đợt mưa ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ.

Tháng 7 là tháng chính của mùa mưa tại khu vực Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, tháng 7 là tháng chính của mùa mưa tại khu vực Bắc Bộ. Ngoài ra có khả năng xảy ra từ 1-2 đợt nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do có những đợt mưa xảy ra nên nắng nóng sẽ không gay gắt và ít có khả năng kéo dài. Tuy nhiên, Khu vực vùng núi phía Bắc tiếp tục đề phòng mưa lớn tiềm ẩn nguy cơ trượt lở đất đá ở những khu vực xung yếu.

Trong khoảng thời gian đó, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 1-2 cơn. Khu vực phía Nam, gió mùa Tây Nam trong tháng này có khả năng hoạt động với cường độ trung bình, Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện nhiều ngày có mưa.

Về xu thế nhiệt độ trung bình tháng: Tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, phổ biến dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn so với giá trị trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C.

Bắc Bộ có tổng lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn khoảng 15% đến 30% so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lượng mưa tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-40%; khu vực Nam Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn từ 15% đến 25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa tháng tại Tây Nguyên phổ biến ở mức cao hơn từ 15% đến 30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tại khu vực Nam Bộ ở mức tương đương so với giá trị trung bình nhiều năm.

Dự báo tình hình thủy văn, nguồn nước tháng 7 ở Bắc Bộ: Mực nước trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình có khả năng xuất hiện một số đợt lũ với biên độ từ 2m đến 4m ở thượng lưu và từ 1m đến 2m ở hạ lưu.

Trên hệ thống sông Đà, tổng lượng nước đến hồ Hòa Bình nhỏ hơn trung bình nhiều năm 35 - 50%, do ảnh hưởng điều tiết từ thủy điện Sơn La. Tổng lượng nước trên sông Gâm đến hồ Tuyên Quang có khả năng nhỏ hơn mức trung bình nhiều năm từ 40 – 45%. Lượng nước hạ lưu sông Hồng có khả năng nhỏ hơn mức trung bình nhiều năm 45% - 50%.

Linh Ngọc (TH)

Bình luận