Thẩm định Đề cương chi tiết Bảo tàng Báo chí Việt Nam

31/07/2016, 01:27

Thẩm định Đề cương chi tiết Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ngày 30/7, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức họp thẩm định Đề cương trưng bày chi tiết Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

 

Quang cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo lão thành Phan Quang; GS,TS Tạ Ngọc TấnPhó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; GS,TS Đỗ Quang Hưng, đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Hội Nhà báo Việt Nam cùng các chuyên gia báo chí và lịch sử trong Hội đồng thẩm định Đề cương trưng bày chi tiết Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Sau một thời gian nỗ lực “chạy đua với thời gian”, cùng sự cố gắng cao của Ban quản lý dự án, đã có hàng nghìn tài liệu, hiện vật có giá trị được sưu tầm, góp phần hình thành diện mạo Bảo tàng Báo chí Việt Nam . Đó là thành quả của một quá trình lao động nghiêm túc của các thành viên trong Ban quản lý dự án cùng với sự đóng góp và hỗ trợ tích cực từ phía các Hội nhà báo địa phương, các cơ quan báo chí và đặc biệt là các nhà báo lão thành. Trong đó, có nhiều hiện vật  gốc quý giá liên quan đến lịch sử báo chí và người làm báo qua các thời kỳ lịch sử.  

Các nhà khoa học, nhà báo trong hội đồng thẩm định trao đối ý kiến

Tóm tắt quá trình xây dựng và chỉnh sửa dự thảo đề cương chi tiết trưng bày, đồng chí Trần Thị Kim Hoa, Trưởng Ban quản lý các dự án thành phần Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết, dự thảo đề cương chi tiết trưng bày sau nhiều lần xin ý kiến các chuyên gia bảo tàng và lịch sử cũng như các nhà báo có uy tín, đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ, tâm huyết, có trách nhiệm, tập trung vào một số nội dung cốt lõi. Đó là những ý kiến quý báu, tâm huyết, giúp Ban quản lý dự án bổ sung, hoàn chỉnh bản Dự thảo với mục tiêu đặt ra nhằm ra mắt, khánh thành bảo tàng vào thời điểm khả thi nhất.

Tại buổi làm việc, các nhà khoa học, nhà báo trong hội đồng thẩm định về cơ bản nhất trí cao với quan điểm về 4 chủ đích của Bảo tàng Báo chí Việt Nam và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, hoàn thiện thêm cho Dự thảo. GS,TS Đỗ Quang Hưng cho rằng, Bảo tàng Báo chí Việt Nam cần phải được chú ý, nhìn nhận toàn diện hơn từ kĩ thuật, con người, độc giả và quản lý báo chí; chú trọng hơn hoạt động báo chí Việt Nam ở nước ngoài.

ThS Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng cho rằng, một tài liệu hay hiện vật được lưu trữ và nhất là được trưng bày tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam nhất thiết phải là sản phẩm của báo chí, của nghề làm báo. Bên cạnh đó, Thạc sĩ Bùi Văn Tiếng lưu ý, việc trong trưng bày, cần chú ý hơn nữa tới một số báo in, tạp chí in trong dòng báo chí yêu nước và tiến bộ ở các thành thị của miền Nam trước năm 1975.

GS, TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cho rằng cần lưu ý  đến vấn đề lưu trữ

Đồng quan điểm với các nhà báo, nhà khoa học trong hội đồng thẩm định, GS, TS Tạ Ngọc Tấn cho biết thêm, việc Dự thảo đưa ra 100 nhà báo tiêu biểu là một vấn đề tương đối khó, khó xác định tiêu chí. Hơn nữa, vấn đề kỹ thuật lưu trữ cũng cần được đặc biệt chú ý bên cạnh việc trưng bày. Làm thế nào để bảo đảm các tài liệu, hiện vật được giữ nguyên vẹn, không thất lạc hay hư hỏng là cả một quá trình cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng.

 Phát biểu tổng kết, TS Mai Đức Lộc nhấn mạnh, công việc xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã được nhiều nhiệm kỳ của BCH Hội Nhà báo Việt Nam tâm huyết chuẩn bị. Vinh dự và trách nhiệm lớn lao ấy tiếp tục được giao phó cho BCH khóa X.

Hiện nay, Ban quản lý dự án Bảo tàng Báo chí Việt Nam vẫn còn có những khó khăn lúng túng trong việc thẩm định góp ý, xem xét ký lưỡng các vấn đề như: thời gian, không gian khánh tiết trưng bày chuyên đề, thống nhất một số quan điểm về các sự kiện báo chí, các tác phẩm báo chí, quan điểm về lựa chọn những nhân vật báo chí. Vì vậy, để bảo tàng sớm đi vào hoạt động,TS Mai Đức Lộc mong muốn nhận được những góp ý thẳng thắn của các chuyên gia, các nhà khoa học để bản Dự thảo hoàn thiện và sát với thực tế hơn. Những đóng góp, những ý kiến quý báu từ các chuyên gia, các nhà khoa học, sẽ được Ban quản lý bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện để Bảo tàng Báo chí Việt Nam sớm chính thức đi vào hoạt động.

Cũng nhân dịp này, TS Mai Đức Lộc kêu gọi những người làm báo trên cả nước hãy chung tay xây dựng Bảo tàng bằng cách đóng góp thêm các hiện vật các tài liệu quý hiếm, nhằm gìn giữ lịch sử của ngành báo chí để các thế hệ về sau có thể tìm hiểu, học hỏi và phát huy tinh thần kiên cường của cha ông, từ đó góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển chung của đất nước.

Ngọc Thành, Thùy Dung

 
Lịch sử báo chí là một phần lịch sử vẻ vang của dân tộc, cần được lưu giữ có hệ thống, khoa học, được bảo quản lâu dài và khai thác có hiệu quả, để các hiện vật, tư liệu sẽ là niềm tự hào cho thế hệ mai sau… Vì thế, tháng 11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Tháng 5/2016, Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã quyết định tách và kiện toàn Ban Quản lý Dự án để tập trung xúc tiến công tác xây dựng bảo tàng. Tổng số kỷ vật sưu tầm được trên 7.000, hiện đang được gấp rút lập hồ sơ.

 

 

 

 

Bình luận