Techfest 2019: Nhiều dự án khởi nghiệp sáng tạo đến từ các trường nghề

18/10/2019, 22:42

Techfest 2019: Nhiều dự án khởi nghiệp sáng tạo đến từ các trường nghề - Ngày 17/10, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc năm 2019, tại Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội. Sự kiện đánh dấu sự tham gia của các dự án khởi nghiệp sáng tạo đến từ các trường nghề.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh phát biểu khai mạc Techfest 2019. Ảnh: Tuấn Linh

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh cho biết, hiện giáo dục nghề nghiệp có trên 2.000 cơ sở đào tạo. Đã cung cấp hàng triệu lao động đã qua đào tạo, góp phần nâng cao nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp. Trong số đó, không ít học sinh, sinh viên sau khi ra trường có thể tự tạo việc làm, khởi nghiệp.

Trước đó, Thủ tướng đã có Quyết định 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025, và Quyết định 844/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây là những quyết định đã mở ra không gian rộng lớn hỗ trợ học sinh, sinh viên chủ động sáng tạo, đồng thời đây cũng là cơ sở để các trường nghề nâng cao chất lượng đào tạo.

“Với phương châm gắn đào tạo nghề với doanh nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã và đang tích cực chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo nhân lực theo nhu cầu của doanh nghiệp. Khởi nghiệp đang là xu thế không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu, điều này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không thể đứng ngoài cuộc. Do đó, Techfest sẽ là cầu nối đưa các dự án khởi nghiệp của các trường nghề đến với các nhà đầu tư. Đây cũng là sự kiện giúp các trường cập nhật các xu thế mới nhất đang diễn ra về công nghệ trong và ngoài nước”, ông Khánh nhấn mạnh.

Các đại biểu tham quan các gian hàng. Ảnh: Tuấn Linh

Chiều cùng ngày, Ban tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc 2019" đã công bố danh sách các dự án đoạt giải, gồm: (1) Dự án "Mô hình đào tạo cơ điện tử dành cho học sinh phổ thông" của Đại học Bách khoa Hà Nội giành giải nhất; (2) "Giải pháp quảng cáo và xúc tiến thương hiệu đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong bối cảnh hội nhập công nghệ 4.0" của công ty cổ phần HP102 Việt Nam giải nhì; (3) đồng giải ba thuộc về các dự án: "Máy phát hiện nhanh tác nhân gây bệnh trong thực phẩm" (Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh); "Bộ mô hình giáo dục stem điện – điện tử" (Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội) và "Bộ đo lường - giám sát và điều khiển điện năng, ứng dụng công nghệ IoT" (Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội).

Từ Hải - Tuấn Linh

Bình luận