Tàu vỏ thép

25/07/2017, 16:43

Nhiều tàu vỏ thép của ngư dân mới hạ thủy, đi được vài chuyến đã gỉ sét, hỏng máy, chùm mền nằm bến

CẢ NHÁY: Chú Phó Nhòm này, nghe thông tin nhiều tàu vỏ thép mới hạ thủy, đi được vài chuyến đã gỉ sét, hỏng máy, chùm mền nằm bến, tôi thấy thương bà con ngư dân quá.

PHÓ NHÒM: Bác Cả Nháy lạ quá đi! Bây giờ em mới biết bác Cả có tình thương dào dạt như sóng biển ào ạt thế đấy. Thời buổi bây giờ, những chuyện như thế hơi bị nhiều. Bác mà cứ “xúc động đậy” kiểu ấy thì có mà đến Tết cũng không hết chuyện đâu.

CẢ NHÁY: Có mà chú Phó lạ thì có. Chú có nhớ các cụ mình dạy rằng: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng” không? Bà con ngư dân đã khó khăn, vất vả lắm rồi. Nào là tai nạn rủi ro do giông bão, ô nhiễm môi trường biển do Formosa xả thải, nào là tàu lạ rình rập cướp phá, nhầm lẫn đi vào vùng biển nước ngoài thì người bị tù đày, ngư cụ bị tịch thu, tàu thuyền bị đốt phá. Thế mà gom góp vốn liếng, vay nợ ngân hàng để đóng tàu vỏ sắt, hy vọng cải thiện cuộc sống thì tàu hỏng hóc, chất lượng không đảm bảo. Hàng đống tiền nằm đó gỉ sét mà ngư dân không thể ra khơi hành nghề kiếm sống. Nợ nần chồng chất, nghèo đói đang trực chờ. Rõ là “không chết cũng lê lết như quả dưa”. Tình cảnh của bà con mình khổ sở thế mà chú Phó bảo nhắm mắt làm ngơ không thương được sao?

PHÓ NHÒM: Xin bác Cả bớt giận. Em đùa vậy thôi, chứ bà con mình rơi vào hoàn cảnh đó mà không thương thì còn gì là tình đồng bào, còn gì là tình người nữa. Không chỉ thương bà con mà em còn lo nữa kia.

CẢ NHÁY: Thế chú lo cái gì nào?

PHÓ NHÒM: Em lo là một số tàu không đảm bảo chất lượng sẽ nêu gương xấu, làm cho bà con ngư dân sắp tới không mặn mà với chuyện đóng tàu vỏ thép nữa. Các cụ chả nói “Một sự bất tín, vạn sự bất tin” là gì. Vậy là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước có nguy cơ không thể thực hiện được. Hơn nữa, bà con ngư dân bám biển, vươn khơi không chỉ hành nghề, mà còn góp phần khẳng định chủ quyền, bảo vệ vùng biển, hải đảo của Tổ quốc mình. Vậy mà họ đang tâm đổi thép tốt thành thép không tốt, lắp máy rởm vào tàu cho bà con ngư dân kiểu ấy thì thật đáng lo quá.

CẢ NHÁY: Chung quy cũng chỉ tại mấy doanh nghiệp làm ăn theo lối chụp giật, không lấy chất lượng làm đầu, không giữ chữ tín với khách hàng. Tôi nghĩ, Nhà nước phải truy cứu trách nhiệm, có hình phạt nghiêm khắc đồng thời yêu cầu họ khắc phục bằng được, trả lại công bằng cho ngư dân.

PHÓ NHÒM: Bác Cả nói thật chí lý. Nhưng đó là bác nói bằng văn xuôi. Còn em xin bình bằng “thơ Phó Nhòm” rằng:

Đóng tàu vỏ thép như đùa,
Máy rởm, thép xấu, làm bừa, dối dân;
Chụp giật cho khổ vào thân,
Không sạt nghiệp cũng đút chân vào... tù;
Dối ngư dân, dễ chi xù!

Linh Sơn

Bình luận