Tàu chiến Mỹ di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa

11/10/2017, 09:42

Tàu chiến Mỹ di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa - Động thái này được xem là thông điệp mới nhất của Mỹ về việc duy trì tự do hàng hải trên vùng biển chiến lược ở phía tây của Thái Bình Dương.

  

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Chafee. Ảnh: Wikimedia Commons.

Ba quan chức quân đội Mỹ xác nhận với Reuters rằng: tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Chafee đã tiến hành các hoạt động qua lại bình thường trên Biển Đông. Tàu đi qua một dải đảo, đá và bãi cạn tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, không giống hồi tháng 8 khi một tàu khu trục khác của Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông, các quan chức trên nói lần này tàu Chafee đi gần nhưng không trong phạm vi 12 hải lý của các đảo.

Các quan chức quân đội Mỹ cũng cho biết thêm, mục đích của tàu khu trục USS Chafee là nhằm chống lại “các yêu sách không chính đáng” của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông. Tàu thuộc biên chế của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ và vừa rời khỏi Hong Kong hôm 9/10.

Hoạt động diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp có chuyến đi đến châu Á vào đầu tháng tới. Ông sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Lầu Năm Góc không đưa ra bình luận trực tiếp về hoạt động của tàu Chafee nhưng cho biết Mỹ tiến hành các "hoạt động tự do hàng hải" (FONOP) định kỳ và sẽ tiếp tục làm điều này.

Liên quan các hoạt động mà Mỹ xem là tự do hàng hải trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hồi tháng 8 cho biết Việt Nam đề nghị mọi quốc gia có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Kim Ngân ( Theo Zing)

loading...
Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng