Tàu chiến Iran bắn nhầm tên lửa vào đồng đội khiến 19 người chết

11/05/2020, 16:11

Quân đội Iran đã xác nhận 19 người chết và 15 người bị thương sau khi tàu hộ vệ tên lửa lớp Moudge đã vô tình bắn tên lửa chống hạm vào tàu tiếp tế Konarak của hải quân nước này.

Vụ việc diễn ra trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Oman vào ngày 10/5 ở trên Vịnh Oman, một trong những cung đường biển nhạy cảm nối eo biển Hormuz. 1/5 lượng dầu của thế giới thường đi qua eo biển này và đây cũng là nơi Iran thường tiến hành tâp trận.  

Tàu tiếp tế Konark cập cảng tại một căn cứ hải quân không xác định ở Iran. Ảnh: Quân đội Iran thông qua AP News. 

Truyền hình quốc gia đưa tin: “Vào chiều 10/5, trong một cuộc tập trận của một số tàu hải quân ở vùng biển Jask và Chabahar trên Vịnh Oman, tàu tiếp tế Konarak đã gặp tai nạn. 19 người thiệt mạng và 15 người bị thương.”

Hãng thông tấn ISNA cho biết nguyên nhân của vụ việc vẫn đang được làm rõ. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, một số quan chức Iran giấu tên vẫn phủ nhận sự việc. 

Tàu hậu cần Konarak thuộc lớp Hendijan được mua từ Hà Lan vào năm 1979. Năm 2018, con tàu đã được nâng cấp về hỏa lực, bao gồm trang bị pháo 20 mm, 4 tên lửa hành trình chống hạm Noor (phiên bản C-802 của Trung Quốc sản xuất tại Iran). 

Trước đó, trong quá trình tập trận bắn đạn thật trên Biển Oman, tàu hộ vệ tên lửa Jamaran, số hiệu 76, lớp Moudge được cho là đã vô tình phóng tên lửa chống hạm Noor vào tàu tiếp tế Konarak.

Khánh Trinh/Theo Reuters 

Bình luận