Tập đoàn ô tô Singapore chi 9.000 tỷ mua cổ phần của Vinamilk

13/11/2017, 11:51

Jardine Cycle & Carriage (JC&C), tập đoàn ô tô lớn nhất Singapore, thông qua quỹ Platinum Victory đã mua lại 5,53% cổ phần tại Vinamilk với giá 616,6 triệu USD. Tập đoàn này cũng đã chi gần 9.000 tỷ đồng, tương đương gần 400 triệu USD mua 3,33% cổ phần Vinamilk trong phiên đấu giá thứ Sáu tuần trước.

Tập đoàn ô tô Singapore chi 9.000 tỷ mua cổ phần của Vinamilk

Jardine Cycle & Carriage (JC&C) vừa có văn bản gửi thông báo cho Sàn giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) thông tin về khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã CK: VNM). Platinum Victory PTE Ltd là công ty thuộc Jardine Cycle & Carriage (JC&C).

Jardine Cycle & Carriage hiện cũng là cổ đông lớn của Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) với sở hữu 25,1%, ngoài ra JC&C cũng sở hữu gần 23% vốn của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE).

"Quyết định mua cổ phần Vinamilk phù hợp với chiến lược của Tập đoàn JC&C là đầu tư vào các công ty dẫn đầu thị trường ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tăng cường sự hiện diện của JC&C trong nền kinh tế Việt Nam", phía JC&C cho biết.

JC&C là thành viên của Jardine Matheson, tập đoàn có lịch sử gần 200 năm hoạt động bắt nguồn từ Trung Quốc.

Jardine Cycle & Carriage cho biết đã sở hữu gần 80,3 triệu cổ phiếu của Vinamilk, tương đương 5,33% vốn điều lệ của Vinamilk.

Cũng theo thông báo của tập đoàn ô tô lớn nhất Singapore, tổng giá trị thị trường của thương vụ mua cổ phần Vinamilk ước tính đạt trên 600 triệu USD. 

Trước đó ngày 10/11, SCIC đã tổ chức phiên đấu giá chào bán cạnh tranh 48,3 triệu cổ phiếu, tương ứng với 3,33% vốn cổ phần của Vinamilk. Kết quả là một tổ chức nước ngoài đã chi ra gần 9.000 tỷ đồng để sở hữu toàn bộ số cổ phần này, với mức giá 186.000 đồng, cao hơn 24% so với mức giá khởi điểm và cũng là mức giá đặt mua cao nhất trong phiên đấu giá.

Sàn chứng khoán bùng nổ

Trong phiên giao dịch sáng nay (13/11), khối ngoại tiếp tục là động lực chính giúp thanh khoản của sàn HoSE bùng nổ với hàng chục triệu cổ phiếu VNM được trao tay thông qua giao dịch thỏa thuận tại mức giá trần.

Đến trưa nay 13/11, khoảng 35 triệu cổ phiếu VNM đã được mua vào, trong khi ở chiều ngược lại, gần 34 triệu cổ phiếu đã được khối ngoại bán. 

Khánh Linh

 

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng