Tạp chí Người Làm Báo: Nỗ lực nâng tầm vị thế

21/06/2018, 17:35

Tạp chí Người Làm Báo: Nỗ lực nâng tầm vị thế - Với 34 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Người Làm Báo là cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam đã luôn nỗ lực nâng cao chất lượng tờ báo.

Bìa Tạp chí Người Làm Báo số tháng  6/2018

Bên cạnh hoạt động nghiệp vụ, Tạp chí còn tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo nghiệp vụ, các giải báo chí, các đợt hoạt động xã hội từ thiện... đã có sức lan tỏa sâu rộng và ý nghĩa tích cực trong đời sống báo chí và xã hội.

Sự phát triển nhanh chóng của truyền thông xã hội với phương thức đưa tin mới mẻ đã làm cho báo chí truyền thống không còn giữ được vị thế như trước. Vô vàn khó khăn cho những người làm nghề, đặc biệt là những phóng viên, biên tập viên đang làm việc tại các tạp chí chuyên ngành. Họ không thể lấy yếu tố có tính thời sự hoặc giật gân kiểu hình sự hay tiết lộ đời tư của những người nổi tiếng để thu hút độc giả trong khi nguồn lực đầu tư cho tạp chí hoạt động chỉ còn chờ từ quảng cáo và bán ấn phẩm.

Tạp chí Người Làm Báo cũng không nằm ngoài quy luật đó, phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực kinh tế cũng như phải tìm cách bán được báo, thu hút được quảng cáo, và phải chịu áp lực thông tin từ báo điện tử và các trang mạng xã hội.

Tạp chí Người Làm Báo luôn trăn trở để làm sao Tạp chí vừa giữ vững được bản sắc riêng của mình, vừa phải đổi mới quyết liệt để phát triển, bám sát nhịp đập sôi động của đời sống báo chí nước nhà, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn để nội dung Tạp chí ngày càng phong phú, thiết thực, hình thức ngày càng sinh động, hấp dẫn hơn nữa.

Trăn trở trước khó khăn và thách thức trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và chịu áp lực giữa tự chủ kinh tế với nội dung thông tin vừa đề cập ở trên, PGS. TS  Nguyễn Thành Lợi - Tổng biên tập Tạp chí Người Làm Báo tâm sự: “Thực ra, về câu chuyện làm thế nào để tờ Tạp chí in có thể phát triển bền vững trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hiện nay, đã được chúng tôi bàn thảo rất nhiều.

Phương châm nhất quán của Ban biên tập Tạp chí là không ngừng đổi mới nội dung, xây dựng tòa soạn hiện đại có hai ấn phẩm in và điện tử, đồng thời tận dụng thời cơ, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, sự ủng hộ của bạn đọc thân thiết từ đó biến khó khăn thành cơ hội bằng cách cung cấp thông tin chất lượng tốt nhất cho độc giả.

Chúng tôi luôn có niềm tin rằng, độc giả của mình sẽ tìm đến những sản phẩm báo chí chất lượng cao, có ý nghĩa thiết thực cho cuộc sống”. Trước suy nghĩ của một lãnh đạo tâm huyết với nghề, Tạp chí đã thực hiện xây dựng tòa soạn đa phương tiện.Bên cạnh việc duy trì báo in, hướng trọng tâm của Tạp chí là phát triển cho Tạp chí điện tử.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm gian Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam trước khi dự lễ bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2018 (Ảnh: TL)

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên cũng như người lao động trong Tạp chí luôn nỗ lực, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được một số kết quả quan trọng: Trong năm 2017, Tạp chí đã thực hiện một lượng lớn các công việc như: Xuất bản 11 số tạp chí hằng năm. Tạp chí điện tử, sau 2 năm hoạt động chạy trên 2 tên miền: nguoilambao.vn; lambao.com.vn đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Thay đổi lại giao diện, số lượng tin, bài cập nhật thường xuyên, được bạn đọc đánh giá cao, tạo uy tín của Tạp chí trong giới báo chí. Đặc biệt, trong Hội báo toàn quốc 2017, 2018,  Tạp chí được nhận giải bìa số Tết có hình thức đẹp, có bản sắc.

Tạp chí Người Làm Báo điện tử, Hội Nhà báo Việt Nam vinh dự được nhận giải Giao diện Báo điện tử đẹp Tết Mậu Tuất (Ảnh: TL)

Ngoài nhiệm vụ chính xuất bản Tạp chí hàng tháng, Tạp chí còn tổ chức và tham gia phối hợp với các đơn vị khác trong và ngoài cơ quan tổ chức 10 cuộc hội thảo, toạ  đàm mang tính nghiệp vụ chuyên sâu, nhận được sự đánh giá cao của các cấp Hội nhà báo, các cơ quan ở Trung ương và địa phương, cũng như các cơ quan báo chí.

Bên cạnh đó, Tạp chí Người Làm Báo cũng đã tổ chức thành công nhiều chương trình xã hội từ thiện, đóng góp phần công sức nhỏ bé vào việc giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Trong năm 2017, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Tạp chí phối hợp với các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp tổ chức được 5 chuyến đi từ thiện như: Quyên góp ủng hộ quần áo rét cho các thương, bệnh binh của Trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng Thương binh nặng tại tỉnh Hà Nam; phối hợp thương hiệu thời trang Format trao tặng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh tại bệnh viên Phụ sản Hà Nội gồm chăn ấm, màn chống muỗi; phối hợp với Bảo hiểm xã hội Nam Định trao quà cho các thương bệnh binh tại Huyện Ý Yên; phối hợp với Hội Nhà báo Thái Bình, trao quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ tại Huyện Kiến Xương, Thái Bình; phối hợp Công ty TNHH LIOA tổ chức trao tiền và quà cho các ngư dân nghèo tại Sa Huỳnh, Quảng Ngãi trong khuôn khổ Hội thảo “Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của Người Làm Báo”; phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế Media Việt, Hội Nhà báo Yên Bái và Sơn La đã vận động các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm... quyên góp ủng hộ gần 200 triệu đồng, gạo và một số vật dụng thiết yếu để tặng cho 250 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị thiệt hại do cơn bão số 4 và số 5 tại hai huyện Mường La (Sơn La) và Văn Yên (Yên Bái). 

PGS, TS Nguyễn Thành Lợi trao tiền của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt ủng hộ các thương bệnh binh huyện Kiến Xương. Ảnh Nam Dương

Thực hiện nhiệm vụ chính trị trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người Làm Báo luôn động viên nhau giữ vững tư tưởng chính trị, năng động về kinh tế, phấn đấu để Tạp chí xứng đáng là cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, diễn đàn uy tín của giới báo chí cả nước.Tạp chí đã tập trung phát huy vào thế mạnh của mình là đầu tư sâu để tạo ra những bài viết mang tính chuyên sâu, chuyên luận, khái quát, định hướng thông tin và có tính nghiên cứu khoa học cao. Tăng cường đội ngũ cộng tác viên giỏi đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình nâng cao chất lượng của Tạp chí.

Tập thể cán bộ, nhân viên toà soạn quyết tâm giữ vững mục tiêu xây dựng Tạp chí trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện gồm: tạp chí in và tạp chí điện tử. Với thế mạnh là cơ quan lý luận nghiệp vụ uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam, Tạp chí  thực hiện tốt mục đích, tôn chỉ đó là: Thông tin về lý luận nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm làm báo; Nghiên cứu đề xuất những chính sách, chế độ liên quan đến sự nghiệp phát triển báo chí và người làm báo; Bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp báo chí, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người làm báo; Xây dựng tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam phát triển vững mạnh; Phối hợp với các đơn vị, các cấp hội tổ chức các hội thảo nghiệp vụ, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các hội viên, nhà báo./.

Theo Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam

Bình luận