Tạo việc làm bền vững cho lao động di cư

02/08/2017, 21:18

Tạo việc làm bền vững cho lao động di cư - Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị quan chức cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) về hợp tác lao động với chủ đề "Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư” ngày 2/8, tại thành phố Đà Nẵng.

Tăng cường hợp tác quản lý, tạo việc làm bền vững cho lao động di cư. Ảnh: PV

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, các đoàn đại biểu Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan cùng các tổ chức Lao động quốc tế ILO, tổ chức Di cư quốc tế IOM.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cho biết: Sau hơn 50 năm hình thành và phát triển (1967-2017), ASEAN đã trở thành tổ chức năng động, phát triển toàn diện. Trong ASEAN, hợp tác 5 nước không ngừng mở rộng góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường tình hữu nghị giữa các nước.

Với quy mô dân số khoảng 230 triệu người, 5 quốc gia không chỉ là thành viên của Cộng đồng ASEAN mà còn được kết nối bởi dòng sông Mê Kông nên có sự gần gũi về địa lý và có nhiều nét tương đồng về văn hóa.

Đặc biệt có kết nối đường bộ với các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, đây là điều kiện quan trọng góp phần cùng ASEAN, là động lực mới để các nước hợp tác, phát triển trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PV

Trên toàn thế giới di cư đang là một xu hướng tất yếu. Di cư lao động là động lực quan trọng cho phát triển giải quyết vấn đề nguồn nhân lực, góp phần tăng cường, hợp tác phát triển kinh tế toàn diện.

Nếu không giải quyết tốt thì tình trạng di cư sẽ là một trong những nguyên nhân để những lao động di cư bất hợp pháp đối tượng dễ bị lợi dụng của tội phạm bóc lột và buôn bán người…

Các đại biểu dự Hội nghị đã thảo luận tổng quan về các vấn đề di cư và hợp tác lao động khu vực tại các quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông; phát triển nguồn nhân lực và tương lai việc làm - tác động tới người lao động di cư; tăng cường hỗ trợ người lao động di cư xuyên biên giới tại các nước CLMTV…

Thông qua đó, các đại biểu và chuyên gia đề xuất những hoạt động ưu tiên để hỗ trợ và bảo vệ quyền của người lao động di cư trong thời gian tới.

Đặc biệt, trước bối cảnh lao động di cư giữa các nước CLMTV có xu hướng gia tăng, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội và tạo cơ hội cho người lao động được trang bị kiến thức, kỹ năng để có việc làm ổn định và thu nhập tốt là điều cấp bách…/.

VH

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet