Tăng cường truyền thông, ngăn chặn nạn mua bán người

03/09/2018, 10:41

Tăng cường truyền thông, ngăn chặn nạn mua bán người - Tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới và khu vực thời gian qua vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Mặc dù các lực lượng chức đã tăng cường phối hợp bám sát các điểm nóng của nạn mua bán người trên địa bàn toàn quốc đặc biệt là 6 tỉnh trọng điểm như Nghệ an, Hà Giang, Lào Cai… nhưng loại tội phạm này ngày càng tinh vi khiến cuộc chiến còn vất vả, gian nan.

Các nạn nhân được phòng CSHS Công an Nghệ An giải cứu, hỗ trợ và bàn giao cho gia đình. Ảnh: Báo Nghệ An

Diễn biến phức tạp

Tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới và khu vực thời gian qua tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là mua bán người thông qua việc đưa người đi di cư bất hợp pháp. Một số quốc gia phát hiện, bắt giữ đối tượng phạm tội và nạn nhân là người Việt Nam bị ép buộc trong các trang trại trồng cây có chứa chất gây nghiện, hoặc các tiệm làm đẹp tại Trung Quốc, Đài Loan nhiều trường hợp bị bán làm làm vợ  hoặc làm gái mại dâm.

Phần lớn các nạn nhân mà tội phạm mua bán người nhắm tới sinh sống chủ yếu ở các bản làng, vùng sâu, vùng xa thuộc các huyện miền núi, dân tộc thiểu số, có đời sống kinh tế hết sức khó khăn, trình độ nhận thức về pháp luật, xã hội hạn chế, đặc biệt không có công việc ổn định.

Nhiều nạn nhân sau khi bị bán qua bên kia biên giới bị ép làm gái mại dâm, bị bán làm vợ. Đáng lưu ý hơn là không ít trường hợp từ nạn nhân của nạn mua bán người trở thành người điều hành các đường dây mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới.

Báo cáo của Tổng cục cảnh sát Bộ công an về tình hình thực hiện chương trình phòng chống mua bán người quý I năm 2018 cho thấy, toàn quốc đã phát hiện 63 vụ, 72 đối tượng, với 100 nạn nhân. Địa phương phát hiện nhiều nhất là Nghệ An với 7 vụ, 12 đối tượng với 16 nạn nhân,  Hà Giang 3 vụ, 4 đối tượng và 6 nạn nhân...

Công an Lạng Sơn phối hợp với đồn biên phòng Cốc Nam tiếp nhận 95 trường hợp, Biên Phòng Lào Cai tiếp nhận 42 nạn nhân trong vụ mua bán người và 238 trường hợp nhập cảnh trái phép do cơ quan chức năng Trung Quốc trao trả.

Đặc biệt nổi lên là các đối tượng phạm tội móc nối, liên kết chặt chẽ hình thành đường dây mua bán người từ trong nội địa đưa về khu vực biên giới, sau đó đưa ra nước ngoài chủ yếu là Trung Quốc  bán vào ổ mại dâm hoặc ép kết hôn trái phép.

Thủ đoạn chủ yếu của bọn tội phạm vẫn là làm quen, giả vờ yêu đương, một số giả danh lực lượng chức năng tiếp cận, tạo lòng tin, rủ nạn nhân đi chơi, mua sắm; sử dụng điện thoại di động, mạng xã hội… tạo mối quan hệ thân thiết rồi lừa bán nạn nhân ra nước ngoài, trong đó có nạn nhân là người Campuchia.

Tình hình xuất cảnh, di cư trái phép diễn biến phức tạp nhất là một số tỉnh phía Bắc và miền Trung. Lợi dụng thời gian nông nhàn, dịp trước và sau tết Nguyên Đán lượng người đi lại, buôn bán hàng hóa khu vực biên giới gia tăng. Các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, di cư lao động thời vụ qua bên kia biên giới rồi lừa bán với mục đích cưỡng bức lao động và hoạt động mại dâm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, năm 2018, cả nước phấn đấu đạt 75% và năm 2020 đạt 100% xã, phường, thị trấn nhận và triển khai tài liệu hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật, tài liệu truyền thông thay đổi hành vi về phòng, chống mua bán người.

Đến năm 2020, ít nhất 30% số xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn trọng điểm có mô hình chuyên sâu về phòng ngừa mua bán người và 50% số xã, phường, thị trấn có mô hình lồng ghép về phòng, chống mua bán người.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người, thời gian qua, các địa phương đã kịp thời xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch và tổ chức triển khai quyết liệt trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tại cộng đồng.

Nhiều nơi đã tổ chức các buổi đối thoại, tọa đàm, trao đổi tư vấn sinh hoạt nói chuyện chuyên đề trực tiếp tại cộng đồng để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống mua bán người và các vấn đề khác có liên quan như di cư lao động, hôn nhân có yếu tố nước ngoài và cho nhận con nuôi.

Các Bộ, ngành, địa phương đã quan tâm chỉ đạo, xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện Chương trình 130/CP năm 2018, đặc biệt là 06 tỉnh được chỉ đạo điểm (Lào Cai, Nghệ An, Hà Giang…), đã chủ động, kịp thời tham mưu, đề xuất, ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét, nhất là truyền thông phòng chống mua bán người trên phương tiện thông tin đại chúng và tại cộng đồng. Sổ lượng tin, bài tuyên truyền tăng gấp 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Đồn Biên phòng Hạnh Dịch tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người cho học sinh Trường THCS xã Nậm Giải, huyện Quế Phong. Ảnh: Hùng Phong

Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục và tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, liên tục cập nhật các tin bài phóng sự phản ánh về tình hình, kết quả phòng, chống mua bán người.

Đồng thời, biên tập, biên soạn giáo trình, bài giảng, thi tìm hiểu về công tác phòng chống mua bán người, lồng ghép và tổ chức các sân chơi cho đoàn thanh niên, học sinh, sinh viên về phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, bạo lực, xâm hại tình dục và phòng chống mua bán người.

Qua đó tạo sự lan tỏa và thu hút đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia, từ đó đã nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa và tham gia phát hiện, tố giác tội phạm mua bán người. 

Qua các đợt tuyên truyền đã giúp cán bộ và các tầng lớp nhân dân đặc biệt là nhóm có nguy cơ cao nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh xa mọi cám dỗ, cạm bẫy của bọn tội phạm và tích cực tham gia phát hiện tố giác tội phạm; đồng thời phát huy vai trò của các tổ chức trong hệ thống chính trị các cấp, vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, chấp hành tốt pháp luật, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình phòng, chống mua bán người tại các tỉnh thành trên cả nước.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả phòng chống nạn mua bán người, cần sự chung tay giúp sức của toàn thể các ban ngành. Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nhận thức là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người.

K.D

Bình luận