Tăng cường trao đổi thông tin giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Thái Lan

19/10/2017, 09:39

Tăng cường trao đổi thông tin giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Thái Lan - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã có buổi đón tiếp thân mật Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Thái Lan thăm và làm việc tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp đón

Tham dự buổi gặp mặt , về phía Thái Lan có ông Anucha Charoenpo, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế, Hội Nhà báo Thái Lan, Trường đoàn; ông Chavarong Limpattampanee, Cố vấn Hội Nhà báo Thái Lan, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan, Chủ tịch Hội đồng báo chí Quốc gia Thái Lan cùng các thành viên của Hội Nhà báo Thái Lan.

Về phía Việt Nam có các đồng chí: Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Phan Hữu Minh, Trưởng ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, Nguyễn Hòa Văn, Giám đốc Cổng thông tin Hội Nhà báo Việt Nam;  Lê Trần Nguyên Huy, Tổng biên tập báo Nhà báo và Công luận; Nguyễn Gia Thụy, Chánh  văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam...

Phát biểu tại buổi hội đàm, Trưởng đoàn đại biểu Thái Lan, ông Anucha Charoenpo bày tỏ vui mừng và cám ơn đối với sự đón tiếp nồng hậu của Hội Nhà báo Việt Nam. Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự vui mừng đối với bước phát triển mới của quan hệ giữa Hội nhà báo của hai nước trong thời gian qua và mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục có thêm những sự hợp tác thiết thực.

Lãnh đạo hai Hội Nhà báo trao đổi tình hình hoạt đông báo chí của hai nước Việt Nam và Thái Lan

Tại buổi tọa đàm, hai Đoàn đại biểu đã có những trao đổi về cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động và sự phát triển của Hội Nhà báo trong thời gian vừa qua; giới thiệu về những vấn đề xung quanh môi trường báo chí hiện nay và dành sự quan tâm đặc biệt đến dự án tổ chức các lớp học tiếng Thái Lan và Việt Nam cho các phóng viên, nhà báo của hai nước nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nền báo chí. Từ đó, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Người phụ trách lớp đào tạo tiếng Việt cho các nhà báo Thái Lan cho biết, lớp học tiếng Việt do Hội Nhà báo Thái Lan tổ chức đã được khai giảng từ tháng 2/2017 với sự tham gia của 18 nhà báo đến từ các cơ quan báo chí trong nước tham dự. Lớp học này được tổ chức vào Chủ nhật hằng tuần và kéo dài trong vòng 10 tuần. Dự kiến, hai người có kết quả tốt nhất của lớp đào tạo tiếng Việt sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc trao quà lưu niệm cho đại diện Hội Nhà báo Thái Lan

Bên cạnh đó, phía Thái Lan cũng bày tỏ mong muốn được phát triển dự án dạy tiếng Thái ở Việt Nam cho phóng viên ở những địa bàn lớn khác như Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, ông Mai Đức Lộc bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Hội Nhà báo Thái lan tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Đồng thời, ông cũng đề xuất ý tưởng sớm tổ chức những buổi hội thảo về báo chí của hai nước nhằm xúc tiến hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa báo chí Việt Nam – Thái Lan.

Ông Anucha Charoenpo, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế, Hội Nhà báo Thái Lan tặng quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cũng hi vọng trong thời gian tới báo chí Thái Lan sẽ có những sự quan tâm nhất định đối với sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 khi Việt Nam là nước đăng cai tổ chức.

Trước đó, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Thái Lan đã có chuyến quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ hai, Đoàn đại biểu của Hội Nhà báo Thái Lan sẽ có chuyến công tác kéo dài từ ngày 18 - 24/10.

Các đại biểu hai Hội Nhà báo Việt Nam và Thái Lan chụp ảnh lưu niệm

Hội Nhà báo Thái Lan (TJA) là tổ chức truyền thông phi chính phủ độc lập có 2.000 thành viên, được thành lập vào ngày 2//3/2003 với tôn chỉ tăng cường tự do báo chí trong nước, chú trọng trách nhiệm và tính chuyên nghiệp của báo chí thông qua đào tạo nghiệp vụ và tăng phúc lợi để đảm bảo hoạt động cho các nhà báo.

TJA là một trong những thành viên sáng lập Tổ chức Ngôn luận quốc tế (IXEX), Liên minh báo chí Đông Nam Á (SEAPA) và là thành viên của Liên đoàn các nhà báo quốc tế (IEJ). Hội nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan đã ký kết bản  ghi nhớ về thảo thuận hợp tác ngày 5/3/2014, mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác báo chí giữa hai Hiệp hội.

Tin, bài: Ngọc Huyền

Ảnh: Nguyễn Mạnh

Bình luận