Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Canada

18/05/2017, 15:27

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Canada - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Canada, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, hiệu quả, thực chất với Canada tại buổi tiếp cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien, sáng 18/5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp của cựu Thủ tướng Jean Chretien dành cho Việt Nam và những đóng góp quan trọng của ông trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Canada.

Đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Canada, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, hiệu quả, thực chất với Canada vì lợi ích hai nước, góp phần duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Đánh giá cao đề xuất của ông Jean Chretien hợp tác trong lĩnh vực hàng không, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam có Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) chuyên khai thác, vận hành các sân bay và mong muốn phía Canada sớm làm việc cụ thể với ACV về vấn đề này để thúc đẩy hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng thúc đẩy thương mại, đầu tư là hướng đi đúng đắn, trọng tâm trong quan hệ hai nước.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên trong đoàn cựu Thủ tướng Canada. Ảnh: VGP

Qua Ngài Jean Chretien, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời mời Thủ tướng Canada Justin Trudeau dự APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam. 

Cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp. Nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp qua những lần đến thăm Việt Nam, cựu Thủ tướng cho biết, trong chuyến thăm này, ông cũng mong muốn cùng các doanh nghiệp Canada tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm ăn tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực quản lý, vận hành sân bay.

Theo ông, mô hình mà phía Canada dự định kinh doanh này là Nhà nước sở hữu, doanh nghiệp điều hành sân bay; nguồn vốn kinh doanh vay từ các ngân hàng Canada. Theo ông, mô hình này có khả năng đáp ứng được nhu cầu của phía Việt Nam trong bối cảnh đang cần tập trung nhiều nguồn vốn vào phát triển hạ tầng./.

TH

Bình luận