Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản

30/07/2019, 06:13

Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản - Ngày 29/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Junji Suzuki sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Junji Suzuki. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Quốc vụ khanh, cho rằng đây là hoạt động thiết thực để hai bên chia sẻ kinh nghiệm về công tác thanh tra, tư vấn hành chính và giải quyết khiếu nại hành chính. Bộ đã có mối quan hệ hợp tác với nhiều bộ, ngành của Việt Nam theo tinh thần Đối tác chiến lược sâu rộng. Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ về kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử, số hóa trong công tác điều hành, đào tạo nguồn nhân lực và mong muốn trong tương lai mối quan hệ này tiếp tục phát triển tốt đẹp.   

Phó Thủ tướng Thường trực hoan nghênh quan hệ hợp tác giữa các cơ quan đạt kết quả thiết thực; đề nghị Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tiếp tục giúp Thanh tra Chính phủ Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo cán bộ, tăng cường năng lực chuyên môn về thanh tra, giải quyết khiếu nại hành chính tại Nhật Bản và Việt Nam.  

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị hai bên tiếp tục ký kết nhiều chương trình hợp tác, nghị định thư, bản ghi nhớ, trao đổi đoàn, thiết lập nhiều cơ chế phối hợp, trong đó có cơ chế tiếp nhận và giải quyết các vấn đề liên quan đến quyết định hành chính của công dân hai nước và liên quan đến hai Chính phủ. Đây là nguồn lực rất lớn tham gia đóng góp cho sự phát triển của đất nước này.  

Đồng thời, quan tâm tạo điều kiện cho công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu trên đất nước Nhật Bản; tiếp nhận nhiều hơn nữa người lao động, nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản.

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Junji Suzuki cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam phát triển tốt đẹp, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Việt Nam là đối tác vô cùng quan trọng của Nhật Bản. Là bộ lớn, có vai trò quản lý nhiều lĩnh vực, từ năm 2013 Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản có văn bản ghi nhớ hợp tác với Thanh tra Chính phủ Việt Nam.

Theo ông Junji Suzuki, Việt Nam hiện có 330.000 người đang cư trú tại Nhật, đây là tài sản quý giá với cả hai quốc gia. Năm 2019, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tiếp nhận lao động đặc định trong 14 lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghệ thông tin và hộ lý.

Hy vọng tới đây sẽ có nhiều người Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ người Việt Nam sang sinh sống. ông Junji Suzuki cũng thông tin về việc hợp tác giữa Cục thống kê của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam); chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong quá trình số hóa, xây dựng Chính phủ điện tử.

PV

Bình luận