Tăng cường mối quan hệ giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan

25/07/2016, 23:39

Tăng cường mối quan hệ giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan - Chiều 25/7, tại Hà Nội, Liên đoàn Báo chí Thái Lan (CTJ) đã có chuyến thăm và làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam.

Quang cảnh cuộc gặp gỡ hai Hội Nhà báo. Ảnh: Cường Phạm

Tham dự cuộc hội đàm, về phía Hội Nhà báo Việt Nam có các đồng chí: Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN); Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng lãnh đạo một số ban chuyên môn của cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Đoàn đại biểu Liên đoàn Báo chí Thái Lan do ông Thepchai Saeyong, Chủ tịch Liên đoàn Báo chí Thái Lan, Chủ tịch Hội Nhà báo Phát thanh Thái Lan, Phó Chủ tịch Liên đoàn các Nhà báo ASEAN dẫn đầu.

Đồng chí Thuận Hữu vui vẻ nói chuyện với đoàn nhà báo Thái Lan. Ảnh: Cường Phạm

Đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch HNBVN hoan nghênh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Liên đoàn Báo chí Thái Lan, đồng thời bày tỏ sự vui mừng và nhấn mạnh đây không chỉ là mối quan hệ của báo giới hai nước, mà còn là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống của Việt Nam – Thái Lan.

Đồng chí Thuận Hữu đã giới thiệu khái quát với các đồng nghiệp Thái Lan về cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động của HNBVN và các cấp Hội trên cả nước trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, HNBVN cũng đang trong quá trình chỉnh sửa và hoàn thiện bộ quy định đạo đức người làm báo nên rất mong Liên đoàn Báo chí Thái Lan có thể chia sẻ về quy định đạo đức làm báo của Thái Lan để Việt Nam có thể tham khảo và hoàn thiện bộ quy định đó, tiến tới xây dựng quy định chung cho Liên đoàn Báo chí ASEAN.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đặc biệt hoan nghênh những hành động thiết thực của Thái Lan trong cuộc họp Liên đoàn Báo chí ASEAN ở Lào trong những ngày vừa qua, và khẳng định vai trò của Thái Lan với sự thành công của cuộc họp cũng như những thành công của hoạt động báo chí trong khu vực.

Ông Thepchai Saeyong cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình của HNBVN. Ảnh: Cường Phạm

Ông Thepchai Saeyong chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của đồng chí Thuận Hữu và Hội Nhà báo Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh thời gian vừa qua nền báo chí truyền thông đại chúng của Việt Nam đã thay đổi và phát triển rất mạnh mẽ, điều này rất quan trọng đối với nền báo chí khu vực. “Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Thuận Hữu, HNBVN đã có những đóng góp, những sang kiến hay giúp cho Liên đoàn Báo chí ASEAN phát triển ngày một lớn mạnh”, ông Thepchai Seayong khẳng định.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa giữa hai nước, Thái Lan đã tổ chức thành công hai lớp đào tạo tiếng Việt và tiếng Thái Lan cho nhà báo hai nước. Ông Thepchai Seayong cũng cho biết thêm, việc dạy tiếng Việt và tiếng Thái Lan cho các nhà báo hai nước là tiền đề thúc đẩy giao lưu giữa nền báo chí hai nước nói riêng và cộng đồng người làm báo ASEAN nói chung.

Ông Thepchai Saeyong tặng quà lưu niệm cho đồng chí Thuận Hữu. Ảnh: Cường Phạm

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan mong muốn trong thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục củng cố, tăng cường các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp và nhiều lĩnh vực tiềm năng khác nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ bền chặt giữa hai nước nói chung và nền báo chí truyền thông hai nước nói riêng./.

Hai đoàn chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Cường Phạm

Liên đoàn Báo chí Thái Lan (CTJ) được thành lập năm 1980 khi tám tổ chức nhà báo hợp nhất thành một cơ quan điều phối. Các thành viên sáng lập CTJ báo gồm: Hiệp hội Báo chí Thái Lan, Hiệp hội Phóng viên Thái Lan, Hiệp hội Nhà báo Thái Lan, Hiệp hội Báo chí tỉnh của Thái Lan, Hiệp hội Nhà báo Giải trí Thái Lan, Hiệp hội Nhà báo viết về Thể thao Thái Lan, Hiệp hội Truyền thông Nhiếp ảnh Thái Lan.

Tôn chỉ, mục đích của CTJ là thúc đẩy tính chuyên nghiệp của các nhà báo, tăng cường và duy trì tự do – trách nhiệm của báo chí, thúc đẩy phúc lợi và các quyền hợp pháp của các nhà báo, khẳng định vai trò của báo chí trong việc góp phần vào hoà bình và thịnh vượng của xã hội Thái Lan và kết hợp với tổ chức báo chí nước ngoài thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và hoà bình thế giới.

Cường Phạm - Thuỳ Dung

Bình luận