Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể từ các loại thảo mộc trong Y học cổ truyền

01/04/2020, 13:50

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, các chuyên gia Y học cổ truyền Việt Nam đã cùng nhau thảo luận về khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và đẩy lùi tác hại của virus cúm từ các loại thảo mộc trong tọa đàm trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh do virus”.

Buổi tọa đàm kết hợp giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Sức Khỏe Cộng Đồng phối hợp với Cổng thông tin TW Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam và trang tin Tin tức Việt Nam tổ chức.

Đến tham gia giao lưu có các khách mời, là những chuyên gia trong lĩnh vực y học cổ truyền Việt Nam: PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh - Phó viện trưởng Viện Y Học ứng dụng Việt Nam; TS. Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, chủ nhiệm nhà thuốc Thọ Xuân Đường; PGS.TS. Hồ Bá Do - Phó chủ tịch Hội Y học Cổ truyền Việt Nam.

Tọa đàm và giao lưu trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh do virus” được tổ chức tại Hà Nội ngày 30/3

Chương trình được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã lan ra 200 nước/vùng lãnh thổ, trở  thành đại dịch lớn chưa từng có trong lịch sử thế giới cận đại. Việt Nam chúng ta đã xác định chống đại dịch Covid-19 như chống giặc với nhiều biện pháp quyết liệt để khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời, Bộ Y tế cũng khuyến nghị người dân nâng cao sức đề kháng cơ thể, chống lại sự xâm nhập của bệnh tật thông qua một số phương pháp.

Cụ thể, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1306/BYT-YDCT ngày 17/3 khuyến khích việc sử dụng y học cổ truyền để phòng, chống dịch bệnh. Công văn ghi rõ: “Có thể tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền”.

Trong buổi tọa đàm và giao lưu trực tuyến, các chuyên gia đã đưa ra nhiều phân tích, lý giải, từ việc vì sao Bộ Y tế lại khuyến khích sử dụng sử dụng Y học cổ truyền trong việc phòng, chống các bệnh đường hô hấp do virus gây ra.  

Theo TS Hồ Bá Do, YHCT đã có hàng nghìn năm, đã khẳng định được nhiều công dụng điều trị bệnh; So với Tây Y, các sản phẩm Đông Y xuất phát từ thiên nhiên, tác động từ từ với cơ thể, ít tác dụng phụ; phương pháp YHCT đối với các tác nhân do virus đường hô hấp (ôn bệnh, ôn dịch) luôn đề cập tác động nâng cao sức đề kháng của cơ thể ( chính khí) chính khí mạnh, tà khí (vi khuẩn, virus) không nhập được. Chính vì vậy, sử dụng các thuốc cổ truyền, phương pháp YHCT hỗ trợ điều trị bệnh do Virus đường hô hấp nói chung và do dịch Covid-19 nói riêng là điều hết sức cần thiết.

Ông cũng cho biết, công văn của Bộ Y tế đã nói rất rõ, tỉ mỉ về các bài thuốc y học cổ truyền có thể ứng dụng để nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ phòng, điều trị bệnh Covid-19.

TS - Lương y Phùng Tuấn Giang chia sẻ về tác dụng của các loại thảo mộc khi áp dụng hỗ trợ điều trị bệnh Covid-19

Đáng chú ý, trong các bài thuốc của Bộ y tế có các thảo mộc quen thuộc với đời sống thường ngày của chúng ta, đặc biệt là cam thảo, kim ngân hoa,…v.v. Đây là những thảo mộc được biết đến nhiều trong các bài thuốc thanh lọc cơ thể trước đây. Và cũng là các vị thảo mộc từng được Viện Y học ứng dụng Việt Nam chứng minh hỗ trợ phòng, chống rất nhiều các loại  bệnh – không chỉ bệnh đường hô hấp mà còn các loại bệnh khác nữa.

Còn TS - Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam khuyên rằng, người dân có thể sử dụng các bài thuốc do Bộ Y tế giới thiệu để giúp tăng cường hơn nữa sức đề kháng của bản thân, đặc biệt là những người có sức khỏe yếu, có bệnh lý nền từ trước.

TS. Phùng Tuấn Giang chia sẻ: “Sử dụng thức uống thảo mộc, hoặc các bài thuốc từ dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19 rất hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. Những dược liệu này có tác dụng thanh phế, bài độc, tiêu viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch. Y học cổ truyền coi trọng công tác phòng bệnh nên việc tăng cường kháng thể tự nhiên, tăng cường vi khuẩn có lợi là việc rất quan trọng, sử dụng cho trường hợp phòng bệnh, những người nghi nhiễm và cách ly, những người già yếu mắc các bệnh mãn tính.

Kim ngân hoa là một trong 9 thảo mộc quý  có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng trách ôn bênh, dịch bệnh (Ảnh: Nguồn Internet)

Đối với những người đã từng nhiễm Covid-19, sau khi khỏi bệnh thường biến chứng phổi. Việc sử dụng y học cổ truyền trong việc phục hồi sức khỏe, tăng cường chức năng cho phổi, phòng chống tái phát bệnh là rất quan trọng. Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc sử dụng rất tốt trong giai đoạn này.

Không chỉ dừng lại ở thảo luận về công văn khuyến khích ứng dụng y học cổ truyền trong phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, các chuyên gia cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của các độc giả, cũng như đưa ra một số lời khuyên sử dụng các thảo mộc trong việc tăng cường hơn nữa sức đề kháng cho cơ thể, chống lại tác động của virus SARS-Cov-2 nói riêng và các loại virus nói chung.

Năm 2017, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu đánh giá hiệu quả công thức sản phẩm Trà Thanh Nhiệt Dr .Thanh. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng:

“Trà Thanh nhiệt Dr Thanh được chế biến từ 9 loại thảo dược quý. Các thảo dược này được chứng minh có tiềm năng trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh có cơ chế liên quan đến quá trình viêm và quá trình oxy hóa, cũng như các bệnh nhiễm trùng, thanh nhiệt giải độc và một số tác dụng khác như: Tác dụng chống vi khuẩn, virus và chống nấm -  ức chế được các loại vi khuẩn gram âm và gram dương, một số loại nấm và virus, trong đó có các loại vi khuẩn, nấm, virus thường gặp như tụ cầu vàng, E.coli, nấm Candida, virus cúm, virus viêm não Nhật Bản…

PV

Bình luận