Truyền thông phòng chống bạo lực trẻ em

12/10/2016, 16:36

Truyền thông phòng chống bạo lực trẻ em - Sáng 12/10, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em tổ chức Hội thảo: “Tăng cường sự tham gia của các phương tiện thông tin đại chúng và Câu lạc bô Nhà báo Bảo vệ quyền trẻ em trong việc phòng chống bạo lực với trẻ em”.

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: PV

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu cung cấp kiến thức cho các nhà báo trong CLB nhà báo Bảo vệ quyền trẻ em, phóng viên một số cơ quan thông tấn, báo chí về thực trạng bạo lực với trẻ em ở Việt Nam hiện nay, phân tích tác động của bạo lực với trẻ em, chia sẻ một số kinh nghiệm phòng chống bạo lực tốt và đề xuất giải pháp để chấm dứt bạo lực với trẻ em.

Đồng chí Đỗ Đức Ngọ, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: PV

Đồng chí Đỗ Đức Ngọ cho biết, những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy bạo lực và xâm hại đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ thể chất và tinh thần của trẻ em. Nó làm giảm khả năng học tập và hoà nhập xã hội của các em, tác động tới quá trình trưởng thành và để lại những hệ quả tiêu cực lâu dài trong cuộc sống của trẻ.

Những năm qua, Việt Nam rất quan tâm việc ngăn ngừa và tiến tới chấm dứt bạo lực trẻ em bằng việc Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành đã ban hành nhiều luật, nghị định, kế hoạch hành động và đầu tư nguồn lực cho việc chăm sóc, bảo vệ và ngăn chặn bạo hành trẻ em. Mặc dù đã có nỗ lực song chưa thật sự mạnh mẽ và còn tồn tại nhiều bất cập.

Tại hội thảo, Hội Nhà báo Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác với Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam giai đoạn 2016 - 2018, nhằm tăng cường sự tham gia của Hội Nhà báo Việt Nam, CLB nhà báo Bảo vệ quyền trẻ em và một số cơ quan truyền thông đại chúng trong việc tuyên truyền phòng, chống bạo lực với trẻ em.

Hội Nhà báo Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác với Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Đây cũng chính là cơ hội để các phóng viên có thêm thông tin, kinh nghiệm tốt để bài viết, đưa tin về vấn đề ngăn ngừa bạo lực trẻ em mà còn là cơ hội tăng cường hợp tác giữa các tổ chức xã hội với các cơ quan truyền thông đại chúng trong lĩnh vực này, chung tay đề ra những giải pháp nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trong tương lai./.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam được thành lập từ năm 2008, đến nay đã có 10 Hội cấp tỉnh, thành phố, 45 Chi hội và trung tâm trực thuộc. Mạng lưới Quyền trẻ em (CRnet) với 40 tổ chức thành viên trong 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Mạng lưới bảo vệ trẻ em gồm 47 luật sư, luật gia và hội thẩm nhân dân ở 9 tỉnh, thành phố.

Hội đã có một số hình thức tham gia bảo vệ trẻ em như: Xây dựng mạng lưới các tình nguyện viên bảo vệ trẻ em dựa vào gia đình, nhà trường và xã hội; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về quyền trẻ em, kỹ năng sống cho cha mẹ, cộng đồng và trẻ em để chủ động ngăn ngừa bạo hành và lạm dụng tình dục; tham gia giám sát, phát hiện các trường hợp nguy cơ; tiến hành tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý bảo vệ quyền trẻ em…

PV

Bình luận