TAND Q.5 ra quyết định khẩn cấp đối với Báo Giao thông: Có đúng luật?

28/03/2017, 09:49

TAND Q.5 ra quyết định khẩn cấp đối với Báo Giao thông: Có đúng luật? - Quyết định số 72 của Tòa án nhân dân quận 5 (TAND Q.5) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Báo Giao thông có đúng luật? Đây là câu hỏi được dư luận hết sức quan tâm.

Trên các diễn đàn nghiệp vụ báo chí, cộng đồng mạng đang xôn xao Quyết định của Tòa án nhân dân quân 5 - TP. HCM về việc áp dụng khẩn cấp tạm thời đối với Báo Giao thông, có nội dung: Buộc báo Giao thông không đăng tải trên báo mạng, báo giấy hoặc các hình thức báo khác các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề "xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế - phí hay trốn thuế gây thất thu cao cho Nhà nước" trong quá trình giải quyết vụ án, cho đến khi Tòa án giải quyết xong vụ án.

BBT Báo Giao thông xác nhận đây là quyết định có thực của TAND Q5.

Theo Báo Giao thông, Quyết định này vi phạm pháp luật tố tụng dân sự vì xử lý các việc ngoài phạm vi khởi kiện và giải quyết vụ án. Trách nhiệm của Báo Giao thông với từng bài báo là độc lập. Trong trường hợp, nội dung bài báo mà Công ty TNHH Thành Bưởi nêu trong đơn khởi kiện là sai thì cũng không dẫn đến việc Báo Giao thông không được quyền đăng tải các bài viết khác về Công ty TNHH Thành Bưởi trong cùng vấn đề.

Trước đó, Công ty TNHH Thành Bưởi đã gửi đơn kiện lên Tòa án Nhân dân Quận 5 về bài báo “Nở rộ xe khách trá hình, né thuế - Muôn kiểu lách luật”, đăng ngày 29/12/2016 cho rằng, công ty này “sử dụng xe hợp đồng trá hình”, “lách luật”, “né thuế, phí”. Sau khi TAND quận 5 quyết định thụ lý vụ kiện, ngày 23/3/2017, theo yêu cầu của phía Công ty TNHH Thành Bưởi, thẩm phán TAND quận 5 Đỗ Thị Ngọc Bích ký Quyết định số 72, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Luật Tố tụng Dân sự với nội dung trên.

Về tính pháp lý của quyết định TAND quận 5, Tạp chí Người Làm Báo sẽ chuyển tải ý kiến nhà chuyên môn trong bài sau.

Thái Sơn

Bình luận