Tấm lòng người bạn Nga đối với đất nước Việt Nam

14/12/2016, 09:10

Tấm lòng người bạn Nga đối với đất nước Việt Nam - Tại thành phố Khabarốpxcơ (Khabarovsk) thuộc vùng Viễn Đông của Nga có một đầu máy xe lửa thế hệ mới “Ermak” của ngành đường sắt Nga mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đầu máy này được đặt tên vào tháng 5/2010, đúng dịp kỷ niệm 120 năm sinh nhật Bác, thể hiện lòng tôn kính, tình cảm chân thành của các bạn Nga đối với vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, biểu thị nguyện vọng củng cố tình hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đoàn công tác tỉnh khánh Hòa chụp bên đầu tàu tháng 11/2016

Đầu máy này được giao cho nhóm 4 tài xế, do anh Ivasenko Dmitri phụ trách chung, con tàu sẽ nối liền Đông - Tây, góp phần gắn kết sự hợp tác giữa các vùng miền và giữa người dân Nga với nhân dân các nước phía Nam châu Á.

Trong suốt những năm qua, Ivasenko Dmitri cùng các cộng sự của mình đã làm việc hết sức nghiêm túc và luôn ý thức trọng trách của mình, và thường nói vui với bạn bè “ Tôi cũng là người Việt nam”. Những ngày đầu tháng 12 này, lần đầu tiên Ivasenko Dmitri được đến thăm Việt Nam, phóng viên Tạp chí Người Làm Báo đã có cuộc gặp gỡ với anh.

PV: Xin chào! Lần đầu tiên đến Việt Nam, anh thấy đất nước tôi thế nào?

Ivasenko Dmitri: Ồ! Cảm nhận đầu tiên của tôi là Việt Nam của các bạn rất tuyệt. Con người Việt Nam rất tình cảm, nồng hậu và tốt bụng; bãi biển Việt Nam đẹp và sạch. Đến Việt Nam là ao ước của bạn bè tôi và những người Nga. Những ngày ở Nha Trang, tôi như sống trong gia đình của mình, bởi các bạn rất nhiệt tình và mến khách. Tôi đã được đi nhiều điểm du lịch của Nha Trang, rất tuyệt, tôi sẽ giới thiệu để các bạn tôi đến thăm đất nước các bạn.

PV: Được lái đầu tàu mang tên vị lãnh tụ của Việt Nam, cảm xúc của anh như thế nào?

Ivasenko Dmitri: Như tôi đã từng nói “Tôi là người Việt Nam”, khi được giao phụ trách đoàn tàu có đầu máy mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh của các bạn, tôi rất xúc động, và coi đây là vinh dự cao cả. Tôi và các bạn tôi chăm sóc và gìn giữ đầu tàu như báu vật, những cung đường chúng tôi qua, thấy dòng chữ Hồ Chí Minh trên đầu máy, những bạn Việt và cả người Nga chúng tôi thấy gần gũi và ấm áp.

Ông Lê Xuân Thơm và ông Ivasenko Dmitri (người lái đầu tàu) gặp lại nhau ở Nha Trang, Việt Nam tháng 12/2016

Tôi có người bạn Việt Nam rất thân thiện và chu đáo - ông Lê Xuân Thơm khi đó là Chủ tịch Hội người Việt tại thành phố Khabarovsk, Liên bang Nga đã cùng cộng đồng người Việt ở đây tài trợ kinh phí ăn ở, đi lại cho Đại sứ quán và đoàn công tác tại Matxocova về Khabarovsk phục vụ cho buổi lễ cắt băng khánh thành đoàn tàu mang tên vị lãnh tụ của các bạn.

Tôi vẫn nhớ như in ngày lễ đặt tên cho đầu tàu đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Khabarovsk đã mang theo ảnh Bác Hồ, quốc kỳ Việt Nam và Nga tham gia buổi lễ;

Về phía chúng tôi có Phó Tỉnh trưởng kiêm Giám đốc Sở Công nghiệp và Giao thông Khabarovsk, ông Víchto Truđốp (Viktor Chudov); Thị trưởng Khabarovsk, ông Alexander Sokolov; Giám đốc Cơ quan đường sắt Viễn Đông Mikhail Zaichenko; Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt Vladimir Buiyanov; ban lãnh đạo Hội hữu nghị Nga - Việt; Hội cựu chuyên gia Liên Xô từng công tác tại Việt Nam; cùng các cán bộ, nhân viên ngành đường sắt Viễn Đông.

PV: Ông có biết vì sao nước Nga lại chọn tên của vị lãnh tụ Việt Nam để đặt tên cho đầu máy đoàn tàu?

Ivasenko Dmitri: ​​​​​​​Đã trở thành truyền thống, ngành đường sắt Liên bang Nga thường chọn các nhân vật đặc biệt xuất sắc, người có công vun đắp cho tình hữu nghị với nhân dân Nga để đặt tên cho các đầu tàu của mình nhằm đời đời ghi nhớ công lao của họ.

Giám đốc Cơ quan Đường sắt Viễn Đông Mikhail Zaichenko chúng tôi cho biết việc đặt tên Hồ Chí Minh cho đầu máy xe lửa “Ermak” mang tính biểu tượng rất cao, bởi đầu tàu này sẽ nối liền Đông - Tây, góp phần gắn kết sự hợp tác giữa các vùng miền và giữa người dân Nga với nhân dân các nước phía Nam châu Á.

Đây là dịp chúng tôi bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với tài năng và đạo đức của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, tin tưởng mối quan hệ Nga-Việt do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng sẽ ngày càng phát triển vững chắc.

Chuyến thăm của tôi đến đất nước các bạn là món quà tinh thần vô giá mà tôi không thể nào quên.

Xin trân trọng cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Thanh Bình (thực hiện)

Bình luận