Tại sao quán karaoke thường xảy ra cháy?

04/11/2016, 10:39

Tại sao quán karaoke thường xảy ra cháy? - Từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước xảy ra 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke gây thiệt hại hơn 9 tỉ đồng, khiến 13 người chết, 2 người bị thương.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

 

Các cơ sở kinh doanh karaoke thường rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước của tòa nhà gần như bị che chắn bới các biển quảng cáo. Hơn thế, điều kiện thông gió của các quán hầu như không có, khi xảy ra cháy sẽ gây hiện tượng tụ khói, khó khăn cho công tác cứu hộ cứu nạn và chữa cháy đối với cơ quan chức năng.

Một số lý do khác trong cơ sở này thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao su, phông rèm,… khi có cháy, tốc độ cháy lan rất nhanh, tòa nhà sẽ có nhiều khói và khí độc, nếu người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ nhiễm độc khói và gây tử vong.

Thực tế, những vụ cháy hay bắt đầu từ biển quảng cáo luôn để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thiệt hại về người và tài sản là vô cùng lớn bởi những tấm biển luôn được làm bằng vật liệu dễ cháy như bạt hiflex hay polycacbonat. Chỉ cần một điểm bắt lửa là lan khắp các tầng. Bên cạnh đó, một số chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của mình và khách hàng.

Không giấy phép vẫn đi vào hoạt động

Chủ quán karaoke thường nhờ người đứng ra giao dịch, mỗi phòng hát thường vượt quá số nhân viên, lối thoát hiểm không đảm bảo. Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy cho hay, trên địa bàn quận hiện có 88 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó có 8 cơ sở không có giấy phép, 3 cơ sở đang chờ hoàn thiện hồ sơ. Quán karaoke bị cháy trên đường Trần Thái Tông nằm trong số các cơ sở không có giấy phép. Trả lời về trách nhiệm quản lý cơ sở kinh doanh trên địa bàn bà Dung cho biết: “Việc quản lý còn tồn tại khá nhiều khó khăn, chủ các cơ sở kinh doanh thường ủy quyền cho người khác đứng ra giao dịch”. Hoạt động của các quán karaoke ngày càng tinh vi, ví dụ quy định mỗi phòng chỉ được một nhân viên phục vụ. Kiểm tra phát hiện nhiều nhân viên họ nhận là bạn thân của khách, trong khi chế tài xử phạt vi phạm cũng chưa đảm bảo răn đe.

Điều kiện để cấp phép cho cơ sở kinh doanh karaoke phải đủ nhiều giấy tờ như: giấy phép đăng ký kinh doanh, giám định, kiểm định về thiết kế PCCC, ngoài ra còn cần giấy chứng nhận về an ninh trật tự và giấy phép kinh doanh karaoke do UBND quận cấp.Theo thống kê, quận Cầu Giấy đã xử phạt 47 cơ sở với số tiền gần 623 triệu đồng. Lỗi vi phạm chủ yếu của các quán karaoke là hoạt động không đúng nội dung, quá phạm vi trong giấy phép.

Nỗi đau không bao giờ nguôi

Hiện trường vụ cháy 68 Trần Thái Tông (ảnh nguồn Báo Lao Động)

Vào 13h30 ngày 1/11, nhiều người dân phát hiện ngọn lửa bùng lên dữ dội tại quán karaoke 68 đường Trần Thái Tông. Đám cháy sau đó lan nhanh sang các nhà hàng, quán karaoke, khách sạn bên cạnh. Nhận tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC đã điều hàng chục lượt xe cứu thương đến hiện trường để khống chế ngọn lửa, đồng thời còn cứu nạn những người đang mắc kẹt bên trong. Sau nhiều giờ tích cực, lực lượng chức năng mới dập tắt được cơ bản đám cháy.

Hậu quả của vụ hỏa hoạn là toàn bộ diện tích mặt tiền của 4 căn nhà bị cháy rụi, chỉ còn trơ lại khung sắt và những mảng tường bám đặc bụi đen. Hàng loạt xe máy, ô tô trước cửa căn nhà cũng bị thiêu rụi. Số người thiệt mạng lên tới 13 người.

 

Lực lượng PCCC đang dập tắt đám cháy (Ảnh nguồn hanoimoi.com.vn)

Nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do thợ hàn xì biển quảng cáo quán karaoke gây ra, sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm quy định về PCCC. Trường hợp kinh doanh không có giấy phép hoặc không đủ điều kiện an ninh trật tự là lỗi vi phạm hành chính.

Cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan tổ chức, cá nhân trong an toàn cháy nổ. Bên cạnh những hạn chế, chủ quan trong ý thức của người dân vẫn còn những lỗ hỏng trong công tác quản lí và quy trách nhiệm của cơ quan chức năng trong công tác PCCC.

Trong thời gian qua nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về tài sản, làm chết nhiều người nhưng chưa có trường hợp nào quy trách nhiệm về quản lí an toàn. Nếu không kiên quyết thì thực trạng này vẫn còn tiếp diễn. Trách nhiệm của cơ quan quản lí cần xử lí nghiêm, rút ra những bài học nhằm tạo sự biến chuyển mạnh mẽ trong công tác quản lí PCCC.

Bên cạnh đó, cần công khai xử phạt, xử lí nghiêm những cơ sở vi phạm an toàn cháy nổ để tăng cường tính răn đe, đề phòng những trường hợp mất an toàn cháy nổ diễn ra trong tương lai.

                                                                                 TH

Bình luận