Tái khởi động dự án Đô thị Đại học Đà Nẵng

24/02/2017, 19:08

Tái khởi động dự án Đô thị Đại học Đà Nẵng - Làm việc với cán bộ, giảng viên Đại học Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ sớm chấm dứt quy hoạch “treo” Đô thị Đại học Đà Nẵng suốt 20 năm qua.

Tham dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành và lãnh đạo Đà Nẵng, Quảng Nam. Ảnh:  VGP

Ngày 24/2, sau khi đi thăm, thị sát một số cơ sở của Đại học Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã có cuộc làm việc với lãnh đạo nhà trường.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng đánh giá, Đại học Đà Nẵng qua 20 năm đã phát triển nhanh và đạt nhiều kết quả quan trọng. Đại học Đà Nẵng đã đi đúng hướng, là 1 trong 3 trung tâm đại học cả nước, 1 trong 15 đại học trọng điểm của quốc gia và đang hướng tới là đại học nghiên cứu đẳng cấp quốc tế.

Tuy nhiên, Đại học Đà Nẵng chưa phát huy mạnh mẽ vai trò, vị trí đầu tàu của khu vực miền Trung, chưa có sự ảnh hưởng, lan tỏa rõ nét trong hệ thống, đổi mới đã có nhưng chủ động sáng tạo trong quản lý, hoạt động chuyên môn chưa cao, chưa hình thành được một làng đại học hay một đô thị đại học để xứng tầm một trung tâm nghiên cứu ứng dụng đối với khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với ĐH Đà Nẵng. Ảnh: VGP

Thời gian tới, bên cạnh công tác nghiên cứu khoa học Đại học Đà Nẵng cần coi trọng ứng dụng thực hành, cần xây dựng chiến lược phát triển, kế hoạch hành động cụ thể nhằm đạt các mục tiêu và tầm nhìn sớm là đi đầu trong đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng, phấn đấu có ít nhất 80% sinh viên tốt nghiệp ra trường trong vòng 6 tháng có việc làm hay tự tạo việc làm.

Tiếp tục hoàn thiện quy trình đào tạo, đạt chuẩn khu vực và quốc tế, đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động. Đổi mới tư duy dạy và học, quan tâm cả trí thức khoa học và phương pháp tự nghiên cứu, các kỹ năng mềm để phát huy tính năng động, sáng tạo..

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, trò chuyện với cán bộ, giảng viên của ĐH Đà Nẵng. Ảnh: VGP

Về việc chậm trễ trong triển khai quy hoạch chung Đại học Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1997, Thủ tướng yêu cầu sớm chấm dứt “quy hoạch treo” 20 năm. 

Về cơ chế xây dựng đô thị Đại học Đà Nẵng, Thủ tướng cho rằng, việc thứ nhất là phải giữ quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt. Thứ hai là nêu cao trách nhiệm các địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng trong phát triển Đại học Đà Nẵng, trước hết là về giải phóng mặt bằng, tái định cư. 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đã trao 101 suất học bổng dành cho sinh viên nghèo học giỏi của Đại học Đà Nẵng./.

Nam Dương

Bình luận