Tác nghiệp trong sự thức tỉnh!

17/02/2021, 08:57

Tác nghiệp trong sự thức tỉnh! - Trong suốt một năm qua, chúng tôi - những người con xa xứ - những sứ giả truyền thông, những nhà báo chuyên nghiệp đang sinh sống, làm việc, học tập, nghiên cứu ở những vùng tâm dịch Covid-19 trên khắp năm châu dù có “tinh thần thép” đến mấy cũng đã không ít lần bật khóc, trước những cảnh tượng: bệnh viện quá tải, nhà xác quá tải, các chính phủ phải đưa ra các kế hoạch ưu tiên cứu chữa và từ chối; những kiều bào xa xứ ra đi vì bệnh dịch mà cộng đồng không thể đưa tiễn; những kiều bào ung thư giai đoạn cuối với ước nguyện tìm được chuyến bay trở về quê nhà; những vụ đánh bom thảm khốc; những cuộc biểu tình, bạo động kéo dài… tất cả những cảnh tượng ấy như đang diễn ra trong một bộ phim, nhưng không, đó lại là sự thật!

Gần 4,9 triệu liều vaccine Covid-19 viện trợ và hơn 100.000 liều mua sẽ về Việt Nam cuối tháng 2 (Bản tin VTV ngày 16/2/2021)

Hy vọng rằng sự thật này sẽ thức tỉnh chúng ta, thức tỉnh nhân loại về những giá trị nhân bản của con người! Chúng tôi tin rằng khi có tình yêu và đức tin vào Tổ tiên, vào dòng máu Lạc Hồng đang chảy trong huyết quản, nhất định chúng ta sẽ cùng bạn bè quốc tế vượt qua trận đại dịch thế kỷ này!

1. Vào những ngày cuối cùng của năm cũ thời tiết ở châu Âu rất lạnh, nhưng nó dần được xua tan bởi những lời chúc tràn đầy năng lượng yêu thương từ thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp ở khắp năm châu vào gia đình tôi. Những lời chúc đậu trên cành thông non còn vương nhựa mà bố con cháu Cuti vừa mua từ ngoại ô, những lời chúc vương trong phòng khách, trong căn bếp ấm áp, trên bàn làm việc và… trong tim tôi. Tôi ngồi nhấm nháp vị Tết quê trong chén trà hương sen, được pha trong chiếc tích làm bằng gốm Bát Tràng, ủ trong quả dừa khô Bến Tre. Tiếng nhạc Phật nhè nhẹ, thoát tục, mọi phiền muộn dường như lùi xa, chỉ còn lại hơi ấm của tình yêu trong thời khắc thời khắc giao thừa.

2. Năm 2020, được cho là một năm không may mắn của nhân loại nhưng thiển ý của tôi lại cho rằng, có lẽ, đó là một năm thành công của sự thức tỉnh về những giá trị nhân bản của con người! Tình yêu, đức tin và lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta vượt lên nghịch cảnh. Điều này, ít nhiều đã được chứng thực trong công việc của chúng tôi, đó là Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Ban dự án đã tổ chức một cuộc thi viết về tình yêu quê hương, cội nguồn, lòng biết ơn Tổ tiên và đã nhận được hàng trăm bài dự thi của bà con kiều bào từ gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, hàng chục nghìn bà con kiều bào, bạn bè quốc tế từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cũng đã thay hình đại diện trên trang Facebook cá nhân bằng hình chim hạc, trống đồng, như một nén tâm hương hướng về cội nguồn nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Thông điệp về lòng biết ơn Tổ tiên này đã nhanh chóng lan tỏa rộng khắp và chạm đến hàng triệu trái tim của đồng bào, kiều bào, bạn bè quốc tế.

Tác giả tác nghiệp tại sự kiện quốc tế của Liên hợp quốc ở Vienna_Ảnh: TGCC

3. Mới đây, chúng tôi cũng đã nhận được những bức thư viết tay Chúc mừng năm mới của bà con kiều bào và chuyên gia quốc tế viết bằng 25 ngôn ngữ/24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, có những nét chữ nắn nót, thơ ngây của các Thiên sứ thế hệ F2 từ Malaysia, Slovakia, Hungary, Austria… Có những vần thơ xúc động của những người con xa xứ từ Cộng hòa Séc, Liên Bang Nga, Hoa Kỳ… Có những lời chúc chân thành, nồng ấm từ những vị chính khách, đồng nghiệp nhà báo, nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng từ Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… Những lời yêu thương chân thành đó đã “sưởi ấm ba đông” cho những người con xa xứ chúng tôi.

Chúng tôi, kiều bào và bạn bè quốc tế đã và đang xích lại gần nhau hơn bao giờ hết, trong các tương tác truyền thông xã hội, trong chuỗi chương trình Talkshow Con cháu vua Hùng toàn cầu (Talkshow Hung King´s) vào tối thứ 7 hàng tuần trên hệ thống truyền thông xã hội của Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Ở đó, các nhà trí thức, khoa học, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào và bạn bè quốc tế đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận về nhiều chủ đề phong phú: từ nỗi nhớ cố hương “Khói lam chiều”, “Sen cố hương” đến “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”, đến việc chia sẻ các nghiên cứu mới - về tế bào gốc (Hungary, EU), phương pháp gieo trồng các sản vật tiến Vua như Sâm, trầm hương (Canada, Việt Nam, Hàn Quốc…), hay phương thức tác nghiệp báo chí - truyền thông trong thời kỳ Covid-19 (CHLB Đức, Hoa Kỳ, Đài Loan…), đến những vấn đề văn hóa khu vực như “Mật mã phương Đông”, “Thắp lửa Lạc Hồng”, “Những ngôi sao phương Đông”, “Phẩm hạnh dân tộc”… Chúng tôi tin rằng, khi có tình yêu và đức tin vào Tổ tiên, vào dòng máu Lạc Hồng đang chảy trong huyết quản, nhất định chúng ta sẽ cùng bạn bè quốc tế vượt qua trận đại dịch thế kỷ này!

Các sứ giả tác nghiệp_Ảnh: TGCC

4. Dịch bệnh Covid-19 hoành hành lan rộng trên phạm vi toàn cầu, trước tình huống nguy hiểm đó, Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã quyết định thực hiện chiến lược đào tạo các Khóa nghiệp vụ báo chí - truyền thông và Dẫn chương trình online, nhằm đào tạo ra các Sứ giả truyền thông để hỗ trợ các hoạt động cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online và kết nối cộng đồng kiều bào trên toàn cầu vượt qua đại dịch. Theo góc độ nghiên cứu của chúng tôi, đây là khóa đào tạo báo chí - truyền thông đầu tiên dành cho kiều bào trên quy mô toàn cầu. Khóa học do các giảng viên, chuyên gia báo chí - truyền thông đầu ngành trong và ngoài nước giảng dạy. Kết thúc 2 khóa học, các học viên của 10 quốc gia đã được nhận Chứng nhận tốt nghiệp. Sau đó, họ bắt đầu “lao” vào tác nghiệp: thực hành viết tin, bài, làm phóng sự, dựng clip, dẫn hiện trường, viết kịch bản và dẫn các chương trình Talkshow… với bầu nhiệt huyết trẻ trung, sôi động và đầy lòng tự tôn dân tộc. Nhiều người đã thổ lộ rằng họ đã “tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời”. Chúng tôi xin được trân trọng gọi họ là đồng nghiệp!

Châu Âu: Sứ giả truyền thông Đỗ Phương Ly (kiều bào Slovakia) chia sẻ: “Tôi đã không cầm được nước mắt khi được gọi tên trong Lễ vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu năm 2020 tại Thủ đô Hà Nội (kết nối trực tuyến với 10 quốc gia trên thế giới). Tôi cảm thấy lòng tự hào dân tộc giờ đây càng trào dâng, tôi khát khao được đóng góp sức mình vào việc lan tỏa giá trị văn hóa của Việt Nam đến đông đảo cộng đồng kiều bào và bạn bè quốc tế”.

Trong thời gian dịch bệnh diễn ra căng thẳng tại châu Âu, Sứ giả truyền thông Trịnh Thu Hương (Cộng hòa Séc) vẫn miệt mài với những chương trình dạy hát dân ca online cho thế hệ F2, làm các clip phóng sự về lớp học tiếng Việt, các chương trình ca nhạc cho bà con kiều bào...; Hay nhóm Sứ giả truyền thông Hungary, MC Minh Hiền, Nghiên cứu sinh Bích Trâm, họa sĩ Nguyễn Cẩm Lệ… tranh thủ đêm về thiết kế các poster, xây dựng các kịch bản Talkshow nhằm kết nối các nhà khoa học kiều bào và bạn bè quốc tế đến với Việt Nam.
Châu Á: Sứ giả truyền thông MC Lily Nguyễn (Hội phó Hội Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia), người phụ nữ có giọng đọc truyền cảm được khán giả kiều bào yêu mến: Thời điểm Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19 giai đoạn 1, trong khi đó Malaysia và nhiều nước khác đang đứng trước nguy cơ giãn cách xã hội nghiệm ngặt thì gia đình khuyên mẹ con tôi trở về Việt Nam kẻo muộn, nhưng cuối cùng chúng tôi đã quyết định ở lại bên bố và sẵn sàng chuẩn bị tinh thần cho những tình huống xấu nhất…; Nhóm sứ giả Malaysia MC Kiều Ngân, Nghiên cứu sinh, MC Anna, Y sĩ Thu Trang (Hội trưởng Hội phụ nữ Việt Nam tại Malaysia)… đã kêu gọi quyên góp tiền, thực phẩm, thuốc, khẩu trang giúp bà con kiều bào mắc kẹt tại Malaysia và gửi tặng đồng bào trong nước. Đồng thời, các sứ giả đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia giúp đỡ các bệnh nhân hiểm nghèo được trở về quê nhà. Đặc biệt, các sứ giả còn phân công nhau thường xuyên cập nhật tin bài về tình hình dịch bệnh cho cộng đồng, cũng như tham gia xây dựng các chương trình dạy tiếng Việt cho con em kiều bào, các chương trình Talkshow nhằm lan tỏa giá trị văn hóa Việt đến đông đảo công chúng Malaysia và bạn bè quốc tế;

Nhóm sứ giả Đài Loan, Ms Fanny Doan, Ms Alissa, Ms Trang Trần, Ms Thư Trần, Đại sứ Thiện chí Phẩm Trân… đã quyên góp tiền, khẩu trang gửi tặng đồng bào trong nước, đồng thời, tham gia thực hiện các số Talkshow nhằm truyền lửa cho thế hệ F2 và lan tỏa giá trị văn hóa Việt tại Đài Loan và các nước.

TS Nguyễn Thị Bích Yến phỏng vấn Ngài Martin Nesirky, Giám đốc truyền thông Liên hợp quốc tại Vienna_Ảnh: TGCC

Tại Việt Nam, nhóm sứ giả MC Minh Ngọc, MC Ngô Ngọc Luyến khi nghe các đồng nghiệp ở nước ngoài kể về những câu chuyện tác nghiệp thương tâm trong mùa đại dịch, chúng tôi đã lặng người, cầu chúc cho thế giới sớm bình an, những người con xa xứ sớm được trở về trong vòng tay yêu thương của người thân; Nhà báo Lan Phương, sứ giả Gia Hân, Nguyễn Hiền, Hữu Quảng, Bùi Chuyền, nhà thơ Nguyệt Vũ Đại sứ thiện chí Trần Văn Mười, Đại sứ thiện chí Ngô Thị Tuyến… đã viết nhiều tin, bài, quyên góp hàng nghìn khẩu trang, hàng trăm triệu đồng ủng hộ đồng bào Quảng Nam, Đà Nẵng. Các sứ giả đã phối hợp thực hiện các Talkshow nhằm lan tỏa tấm lòng người Việt, lan tỏa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài;

Châu Mỹ: Sứ giả Cẩm Nhung, người phụ nữ có tinh thần thép thường chỉ được ngủ 3-4 tiếng một ngày. Chị vật lộn với công việc của tập đoàn, của công ty mới tại Việt Nam với ước nguyện đưa “mô hình kinh tế mới” đến với cộng đồng. Mặc dù, mô hình đó rất phổ biến trên thế giới nhưng còn khá mới mẻ đối với một số quốc gia nên chị đã gặp nhiều sức ép, nhưng bằng niềm tin của mình chị vẫn tiến bước và dần được các chuyên gia quốc tế nể phục. Chị luôn nỗ lực làm việc với tinh thần tự tôn dân tộc, luôn cố gắng lan tỏa giá trị văn hóa Việt – Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Mỹ và với bạn bè quốc tế.

Châu Úc: Sứ giả Jen Nguyen, người phụ nữ có nghị lực phi thường. Chị đã vượt qua nỗi đau mất phu quân trong thời gian đại dịch để lao vào công việc của công ty và cộng đồng. Các chương trình chị làm MC hay tham gia với tư cách khách mời cũng đều nhận được sự cảm mến của đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế./.

TS. Nguyễn Thị Bích Yến (Từ Austria)

Bình luận