Syria khiếu nại lên LHQ hành động phi pháp của liên quân Mỹ

03/05/2018, 09:29

Hôm qua 2/5, Bộ Ngoại giao Syria đã gửi đơn khiếu nại tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ không kích mới nhất của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Tìm kiếm các nạn nhân dưói những đống đổ nát sau vụ không kích tại tỉnh Idlib. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu gần thành phố Hasakah, Đông Bắc Syria.

Trong đơn khiếu nại, Syria nhấn mạnh việc liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tiếp tục các không khích nhằm vào dân thường là nhằm phá hoại chủ quyền, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và kéo dài cuộc khủng hoảng tại nước này. 

Bộ Ngoại giao Syria kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hành động có trách nhiệm đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời ngăn chặn những hành động của liên quân do Mỹ đứng đầu mà Damacus cáo buộc là "tội ác chiến tranh và chống lại loài người," cũng như chấm dứt “sự hiện diện phi pháp” của liên quân này trên lãnh thổ Syria. 

Trước đó, ngày 1/5, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các khu vực dân cư ở làng al-Fadel, vùng nông thôn thuộc Hasakah, khiến hơn 25 dân thường thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Ngoài ra, nhiều cơ sở hạ tầng của khu vực này đã bị phá hủy nghiêm trọng. 

Từ tháng 9/2014, liên quân do Mỹ đứng đầu gồm hơn 70 thành viên đang tiến hành các chiến dịch quân sự chống IS tại Syria và Iraq. Các cuộc không kích mà liên quân này tiến hành ở Syria không được sự cho phép của chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad hay Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Trong khi đó, cùng ngày, theo hãng Thông tấn nhà nước Syria (SANA), Chính phủ Syria và lực lượng vũ trang chống đối đã đạt được thỏa thuận cho phép “các nhóm khủng bố” sơ tán khỏi những khu vực thuộc thành phố Homs và Hama. Đổi lại, các nhóm này cam kết giao nộp bản đồ về đường hầm, bãi mìn cũng như các kho chứa đạn dược./. 

TH

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng