Suy thoái kinh tế:

Tài chính công của Anh không đủ sức chống đỡ

14/07/2017, 11:33

Tài chính công của Anh không đủ sức chống đỡ - Văn phòng Ngân sách Anh (OBR) cho biết, tài chính công của Anh hiện không đủ sức chống đỡ được một cuộc suy thoái như thời điểm nước Anh đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính cách đây một thập niên, đồng thời đứng trước mối đe dọa kép gồm nguy cơ suy thoái mới và tác động của Brexit.

Trung tâm tài chính London. Ảnh: TL

Như thời điểm nước Anh đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính cách đây một thập niên. Hiện nay, tài chính công của Anh đang trong giai đoạn không đủ sức chống đỡ được một cuộc suy thoái

Theo đánh giá của OBR, nhịp độ tăng trưởng kinh tế chậm lại cùng với nguy cơ suy thoái kinh tế trong những năm tới, lãi suất và lạm phát tăng đang làm gia tăng nguy cơ rủi ro đối với tài chính công. Nền tài chính công của Anh hiện trở nên nhạy cảm hơn trước các cú sốc.

Brexit làm gia tăng những rủi ro đối với tài chính công, do mức tăng năng suất giảm, quy mô lực lượng lao động nộp thuế bị thu hẹp, cộng thêm nguy cơ suy thoái vào thời điểm nước Anh rời EU. Sự thất bại của Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc tổng tuyển cử sớm vừa qua đã đặt tài chính công trước nhiều bất ổn.

Cùng với đó, việc chấm dứt các biện pháp khắc khổ và những diễn biến trong dài hạn như dân số già đi nhanh chóng sẽ là những yếu tố làm gia tăng sức ép. Tuy nhiên, OBR không cho rằng “hóa đơn ly hôn” ước tính trị giá khoảng 100 tỷ euro sẽ ảnh hưởng đến tài chính công.

Thâm hụt tài chính hàng năm có thể tăng lên mức 8,1% GDP và tỷ lệ nợ trên GDP có thể lên ngưỡng 114%, tương đương của Italy và cao hơn lần lượt mức 2,6% GDP và 85% của tài khóa vừa qua. Theo dự báo mới nhất của OBR, so với báo cáo hồi tháng 3/2017, vay nợ công của Anh tăng thêm 66,2 tỷ bảng trong tài khóa 2017/18 và tăng thêm 158,5 tỷ bảng trong tài khóa 2012/22.

Theo báo cáo nghiên cứu được công bố của OBR vào thời điểm Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond đang chuẩn bị cho báo cáo ngân sách mùa Thu, ông Hammond vẫn kiên trì với mục tiêu về giảm thâm hụt tài chính vào giữa thập niên 2020.

Trong bối cảnh này, chính phủ cần có sự quản lý tốt hơn các rủi ro, có sự đề phòng trước các cú sốc có thể xảy ra và đối phó với những sức ép trong tương lai ./.

Linh Ngọc (T.H)

 

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet