Suy nghĩ về Giải Báo chí viết về đồng bằng sông Cửu Long năm 2016

05/01/2017, 14:06

Suy nghĩ về Giải Báo chí viết về đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 - Năm 2016, đánh dấu sự kiện quan trọng của báo chí khu vực, khi Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giao cho Tạp chí Người Làm Báo phối hợp với Báo Nhà báo & Công Luận tổ chức Giải báo chí viết về đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sự mong mỏi, chờ đợi từ lâu của những người làm báo khu vực Tây Nam Bộ.

\

Mùa nước lên ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: TL

Giải báo chí khu vực ra đời là cơ hội để lực lượng cầm bút trên mặt trận báo chí “điểm danh” thường niên, cùng gặp gỡ trao đổi, giao lưu, gắn bó thân tình hơn. Như tất cả anh em đồng nghiệp, chúng tôi thật sự vui mừng, hơn thế còn là niềm vinh dự lớn khi chúng tôi đạt giải Nhất trong lần tổ chức đầu tiên.

Báo Vĩnh Long có một chuyên trang vào thứ tư hằng tuần về nông thôn mới, trong đó, có một bài viết chính và một chuyên mục nhỏ về câu chuyện nông thôn, nhằm phản ánh trực tiếp, trực diện về cái được, cái chưa được trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Thêm nữa, chúng tôi có may mắn là Ban Biên tập Báo Vĩnh Long luôn khuyến khích anh em phóng viên quan tâm, thực hiện những đề tài ở khu vực ngoài địa bàn của tỉnh nhà. Do đó, chúng tôi luôn được tạo mọi điều kiện thuận lợi để thực hiện những chuyến công tác dài hơi cho những đề tài chất lượng cao hằng năm.

Trong năm, anh em phóng viên của báo thường xuyên có những chuyến đi công tác ngoài tỉnh ngắn ngày, dài ngày, có những chuyến đi hàng chục ngày ra miền Trung, miền Bắc, vùng biên giới, biển đảo... Riêng tác phẩm đoạt giải lần này cũng vậy, đó là sự tích lũy, kết tinh của cả một quá trình dài gắn bó với đề tài qua nhiều năm, cùng với những chuyến công tác gần đây về khắp các tỉnh đồng bằng. Đó là quá trình trăn trở, cảm hứng và tích lũy nguồn tư liệu từ những chuyến đi thực hiện các loạt phóng sự nhiều kỳ khác trên Báo Vĩnh Long. Đó là chuyến công tác đến các biển, đảo Tây Nam cùng rất nhiều lần trở lại thăm các đảo, quần đảo ở khu vực.

Chúng tôi cảm ơn những chuyến đi, cám ơn lãnh đạo, những đồng nghiệp ở các báo bạn đã hỗ trợ, giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong những chuyến đi này. Đặc biệt, cảm ơn thực tế ngồn ngộn chất liệu và chúng tôi mang ơn những chất liệu sống đó là những người nông dân ở mỗi nơi mà chúng tôi đã tiếp xúc. Chúng tôi chỉ là người ghi chép lại chân thật cuộc sống đang diễn ra ở nông thôn của bà con nông dân mình mà thôi.

Nếu còn điều gì đáng tiếc đó là còn quá nhiều vấn đề, quá nhiều tư liệu và nhân vật mà chúng tôi chưa thể đưa vào loạt bài này, do sự quy định giới hạn kỳ báo của giải. Ngoài ra, cảm giác mắc nợ với bà con, mắc nợ với cánh đồng do có nhiều lúc vì khả năng có hạn nên chưa thể chuyển tải hết được thực tế sinh động đang diễn ra trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở miền Tây Nam Bộ.

Một vấn đề nữa chúng tôi luôn suy nghĩ từ nhiều năm nay, là sau xây dựng nông thôn mới sẽ là nông thôn gì? Đó cũng là cách đặt ngược vấn đề để bản thân chúng tôi không ngừng trăn trở, đào sâu để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên báo Đảng. Thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó cho đội ngũ những người làm báo. Đặc biệt, là sự thôi thúc từ bên trong, sự thôi thúc không ngừng nghỉ, để chúng tôi tiếp tục những chuyến đi và trả nợ cánh đồng, trả nợ với bà con nông dân mình.

Mong sao giải báo chí này sẽ trở thành ngày hội lớn, ngày vui lớn và có chất lượng chuyên môn cao nhất đối với đội ngũ làm báo ở đồng bằng sông Cửu Long những năm tiếp theo./.

Ngọc Trảng

Bình luận