Suy ngẫm trong đại dịch COVID – 19

06/04/2020, 12:25

Suy ngẫm trong đại dịch COVID – 19 - Dù tình hình dịch bệnh COVID – 19 đang có những diễn biến khó lường khiến nền kinh tế toàn cầu chững lại, môi trường xã hội có phần thay đổi, đâu đó lại xuất hiện những tín hiệu tích cực từ môi trường.

Tầng Ozone – tấm lá chắn tự nhiên bảo vệ con người khỏi tác động của các bức xạ mặt trời

“Tin vui” từ Trái Đất

Trong những ngày vừa qua, việc thực hiện giãn cách xã hội đã mang lại những thay đổi đáng kể cho môi trường khi hoạt động của các phương tiện giao thông, các nhà máy công nghiệp giảm bớt.

Tầng Ozone – tấm lá chắn tự nhiên bảo vệ con người khỏi tác động của các bức xạ mặt trời - đang tự chữa lành cho chính mình sau nhiều năm bị chính con người làm tổn hại. Cụ thể, cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết lỗ thủng trên tầng Ozone của Trái Đất đã thu nhỏ tới một kích thước kỷ lục, nhỏ nhất kể từ khi nó được phát hiện lần đầu vào thập niên 1970, một lỗ hổng trên tầng Ozone phía trên Nam Cực cũng đang lành lại và tạo ra những thay đổi tích cực với luồng gió (dòng tia – jet stream) trên bán cầu Nam.

Việc này ngăn chặn nhiều nguy cơ và các mối đe dọa đáng lo ngại đang xảy ra trên toàn Trái Đất. Nguyên nhân gây thủng tầng Ozone chủ yếu do nồng độ khí thải CO2 trong không khí mỗi ngày một gia tăng. Các hóa chất thải ra từ các khu công nghiệp nặng trên toàn thế giới cũng gây ảnh hưởng nhiều.

Ở Đông Ấn Độ, một hiện tượng tưởng chừng như sẽ không bao giờ xảy ra nữa đã xuất hiện trở lại dọc bờ biển Rushikulya của bang Odisha. Đó chính là hiện tượng rùa biển leo lên bờ đẻ trứng với số lượng ước tính là 60 triệu quả. Rùa biển – loài động vật bị ảnh hưởng rất nhiều do ô nhiễm môi trường và các hoạt động khai thác của con người.

Chất lượng không khí tại các thành phố lớn của Việt Nam đã đạt chuẩn trở lại

“Lắng” lại cùng sống xanh và sạch

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/04/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định”, việc hạn chế đi lại của người dân không chỉ hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh mà còn cải thiện mức độ ô nhiễm của môi trường. Tình hình giao thông trong những ngày gần đây không còn xuất hiện tắc nghẽn ở những con đường trọng điểm, khí thải do các phương tiện giao thông thải ra môi trường giảm đáng kể.

Những ngày qua, chỉ số bụi mịn tại Hà Nội đã giảm gần 10 lần, trở về mức 11,5 tiệm cận quy chuẩn cho phép của WHO. Có thể thấy rằng, Hà Nội đang trong những ngày không khí trong lành nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây. Tại TP. Hồ Chí Minh bản đồ chất lượng không khí trung bình – phủ khắp các điểm đo, xen kẽ nhiều khu vực hiển thị màu xanh – chất lượng không khí tốt. Không chỉ tại Việt Nam, không khí tại hầu hết các quốc gia trên thế giới cũng đã giảm ô nhiễm hơn rất nhiều, không còn quốc gia nào ghi nhận chỉ số AQI ở mức màu nâu hay màu tím – nguy hại cho sức khỏe con người.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID – 19, người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt, chỉ ra ngoài nếu thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi ra ngoài, người dân nên giữ khoảng cách an toàn để tránh lây nhiễm. 

Nguyễn Hiền

Bình luận